Nữ sinh sư phạm xinh xắn, học giỏi và say mê đi thiện nguyện

(Dân trí) - Từng đạt nhiều thành tích học tập "khủng" ngay từ hồi cấp 3, Lê Vân với ước mơ làm nhà giáo đã được xét tuyển thẳng vào khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Kỳ học đầu tiên năm thứ nhất đại học đã GPA 3.85/4.0

Là con út trong nhà có 6 người, từ nhỏ Lê Thị Vân (2003, Hà Tĩnh) luôn được gia đình yêu thương và tạo điều kiện để học tập đầy đủ. Vì thế, ngay từ nhỏ Vân đã luôn cố gắng phấn đấu học tập để không phụ lòng bố mẹ, anh chị.

Nữ sinh sư phạm xinh xắn, học giỏi và say mê đi thiện nguyện - 1

Lê Vân là sinh viên năm nhất khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

10X sở hữu nhiều thành tích nổi bật

Trước khi chính thức trở thành sinh viên khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư Phạm HN, cô bạn từng làm lớp trường liên tiếp trong 3 năm cấp 3.

Lê Vân đi thi HSG cấp Tỉnh môn Địa lí và đạt giải Nhì năm lớp 10, giải Nhất năm lớp 12 (Năm lớp 11 do dịch nên không tổ chức thi). Nữ sinh lọt vào đội tuyển HSG Quốc gia tỉnh Hà Tĩnh và đạt giải Nhì HSG Quốc gia.

Khi trở thành thành viên chính thức của đội tuyển Quốc gia, Vân đã phải ôn thi 3 tháng tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Ở môi trường mới, bạn bè mới và phải xa gia đình nên thời gian đầu cô cảm thấy vô cùng áp lực. Có quá nhiều điều lạ lẫm và lượng kiến thức khá nặng, nhưng sau đó nhờ sự quan tâm của thầy cô, bạn bè nên Vân dần làm quen và thích ứng được.

Theo lời tâm sự của Vân, từ lúc lọt vào đội tuyển Quốc gia đến trước ngày thi có lẽ là quãng thời gian áp lực nhất. "Mỗi tuần hai đến ba buổi, bố phải chở em bằng xe máy với chạy đường 25km đến tham gia học. Nhận thấy sự vất vả của bố, em đã nghĩ đến việc từ bỏ nhưng bố luôn động viên và khuyến khích em cố gắng, sẵn sàng đồng hành cùng em. Nhờ vậy em đã quyết tâm theo đuổi đến cùng."

Nhờ vào những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, Vân trở thành học sinh tiêu biểu toàn khóa 2018 - 2021 ở tại ngôi trường cô theo học. Cũng trong thời gian học tập tại đây, Lê Vân có cơ hội tham gia học lớp cảm tình Đảng do Trung tâm Chính trị Huyện Lộc Hà tổ chức. Cô bạn là 1 trong 5 người đạt loại Xuất sắc trên tổng số 136 học viên.

Nữ sinh sư phạm xinh xắn, học giỏi và say mê đi thiện nguyện - 2

Lê Vân cùng các bạn ôn tập chuẩn bị cho kì thi tại thư viện Trường.

Bên cạnh những thành tích đó, nữ sinh đã nhiều lần nhận được bằng khen, giấy khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà,...

Bước vào môi trường đại học, dù theo ngành Sư phạm Ngữ Văn là một trong những ngành khó nhằn của trường nhưng Vân vẫn chưa từng bị "ngủ quên trên chiến thắng", ngay từ kì học đầu tiên của năm nhất, cô bạn đã đạt GPA 3.85/4.0.

Nữ sinh sư phạm xinh xắn, học giỏi và say mê đi thiện nguyện - 3

Chia sẻ với PV Dân Trí, Lê Vân nói rằng: "Lựa chọn theo học ngành Sư phạm Ngữ văn tại trường chính là bước đầu tiên để em thực hiện ước mơ trở thành giáo viên của mình. Em hy vọng trong bốn năm học ở trường sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng chinh phục kiến thức để sau này ra trường là một giáo viên tốt, truyền thụ kiến thức của mình cho từng thế hệ học sinh. Em cũng đặt ra mục tiêu sau khi hoàn thành xong chương trình đại học, tiếp tục học lên các bậc cao hơn, để chinh phục những tri thức mới."

Với mục đích lớn lao đó, Lê Vân đã và đang trong quá trình rèn luyện, gọt giũa bản thân để có thể trở thành một phiên bản hoàn thiện nhất, xứng đáng với sự mong mỏi của gia đình và những người luôn tin yêu mình.

Gửi gắm tình yêu qua những chuyến thiện nguyện

Không chỉ gây ấn tượng với thành tích học tập đáng nể, Lê Vân còn là cô gái dành nhiều tâm huyết cho "sự nghiệp" tình nguyện, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Thời gian vừa qua, cô cùng nhóm bạn của mình đã lập nên nhóm tình nguyện Hy Vọng để kêu gọi, vận động mọi người ủng hộ, giúp đỡ các em nhỏ dân tộc Chứt (Hương Khê, Hà Tĩnh).

"Sau khi đăng bài kêu gọi, chúng em không ngờ lại may mắn nhận được nhiều sự ủng hộ tích cực từ các nhà hảo tâm." Vân bồi hồi kể.

Nhớ lại hành trình về với Bản Rào Tre, chứng kiến hình ảnh những em bé nhỏ gầy, đi chân đất rồi những ngôi nhà nhỏ đơn sơ khiến Vân không khỏi xúc động. Đường đi đến Bản dù có xa xôi, hiểm trở nhưng sau khi chương trình hoàn thành, những món quà nhỏ trao đến tận tay các em nhỏ nơi đây đã thật sự mang đến cho cô bạn những cái nhìn hoàn toàn khác về cuộc đời.

Nữ sinh sư phạm xinh xắn, học giỏi và say mê đi thiện nguyện - 4

Chuyến đi tình nguyện đầu tiên của Vân và các bạn.

Chuyến đi ngắn ngủi ấy đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của Vân rất nhiều, cô bạn càng hi vọng hơn trong tương lai mình sẽ mang đến nhiều giá trị tích cực, biết ơn những điều đang có, biết cảm thông, chia sẻ. Suy cho cùng thì "Cho đi yêu thương là nhận lại yêu thương" và đó sẽ luôn là kim chỉ nam xuyên suốt cuộc đời.

Để mang lại nhiều trải nghiệm đẹp đẽ, hiện tại cô bạn đang là thành viên của CLB Dạy học tình nguyện của Trường. "Em cảm thấy rất hạnh phúc khi được truyền đạt một phần kiến thức của mình cho các em nhỏ ở làng trẻ Brila Hà Nội."