Nữ sinh Ngoại thương đạt học bổng Thạc sĩ Cờ vây trị giá nửa tỷ đồng

Dân trí Tốt nghiệp loại Giỏi ngành Kinh tế quốc tế Đại học Ngoại thương nhưng Khánh Linh quyết tâm theo đuổi đam mê cờ vây của mình tại Hàn Quốc sau khi dành 4 tháng nỗ lực để nhận được học bổng này.
>>9X từng trượt môn ĐH giành 3 suất học bổng toàn phần thạc sĩ Mỹ
>>Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ

Cô gái 9x đam mê cờ vây


Khánh Linh - nữ sinh tốt nghiệp loại giỏi ĐH Ngoại thương cũng là một cao thủ cờ vây.

Khánh Linh - nữ sinh tốt nghiệp loại giỏi ĐH Ngoại thương cũng là một cao thủ cờ vây.

Lê Kiều Khánh Linh sinh năm 1994 tại Hà Nội. Khánh Linh vừa hoàn thành khóa luận tốt nghiệp đạt loại A chuyên ngành Kinh tế quốc tế, đạt danh hiệu sinh viên Giỏi toàn khóa với số điểm trung bình 3.37 tại Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Linh không chỉ học giỏi mà còn là một kỳ thủ đáng gờm trên bàn cờ vây. Cô từng liên tiếp tham gia 3 giải quốc gia và một giải quốc tế về môn cờ vây. Tại giải cờ vây quốc gia năm 2013, Linh giành được vị trí thứ 9, tuy đây chưa phải là thứ hạng cao nhưng lại có dấu mốc quan trọng đối với cô.

Linh cho biết, hiện nay cờ vây tại Việt Nam vẫn đang có sự phát triển khá tốt khi ngày càng nhiều người yêu thích và theo học môn thể thao trí tuệ này. Tuy nhiên, sự phát triển vẫn chưa đồng đều khi tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Huế, Đà Nẵng…

Ngay tại Hà Nội hiện nay tuy nói là mạnh nhưng số câu lạc bộ cũng chưa thực sự nhiều, cờ vây cũng chưa phổ biến rộng rãi như cờ vua hay cờ tướng. Sự thiếu hụt tài liệu và thầy dạy có lẽ là một trong những nguyên nhân chính.

Linh kể rằng, ngày còn nhỏ, cô hay đọc truyện tranh và đặc biệt yêu thích bộ truyện "Hikaru - Kỳ thủ cờ vây", nên đã tìm hiểu về bộ môn này. Mới chỉ học lớp 5, Linh đã xin phép cha mẹ được đi học cờ vây. Cha mẹ Linh cũng chiều lòng con gái khi nghĩ rằng đó đơn thuần chỉ là sở thích. Vậy là đều đặn mỗi tuần, Linh được bố đèo đi học cờ vây tại CLB cờ vây Hà Nội. Kết thúc 3 tháng hè, cô học sinh trở lại với lịch sinh hoạt đi học hàng ngày.

“Mình vẫn nhớ như in cảm giác lúc đầu được cầm trên tay những quân cờ mà trước đây mình chỉ thấy trong truyện. Cảm giác vui sướng khi được dạy đi những nước đầu tiên như thế nào”, Linh chia sẻ.

Nữ sinh Ngoại thương đạt học bổng Thạc sĩ Cờ vây trị giá nửa tỷ đồng - 2

Trước khi đến với cờ vây, Linh vẫn thường được ông ngoại dạy cờ tướng. Theo cô, cờ tướng thắng hay bại chủ yếu dựa vào cách dùng quân và bắt tướng của đối phương. Còn cờ vây thì lại mang tính xây dựng hơn, chủ yếu là sử dụng quân để chiếm diện tích đất trên bàn cờ.

Sau khi kết thúc khóa học hè 3 tháng cờ vây. Linh đã có một thời gian dài chia tay với cờ vây do không có điều kiện để theo học tiếp. Mãi đến năm lớp 11, khi đã tự chủ động được phương tiện và thời gian đi lại thì Linh mới đăng kí để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê từ ngày còn nhỏ. Do đang trong thời gian nước rút để chuẩn bị cho năm học cuối cấp, Linh phải thu xếp thời gian để vừa cân bằng việc học, vừa có thể tiếp tục chơi cờ.

“Mình khá may mắn khi bố mẹ hoàn toàn ủng hộ, miễn là việc chơi cờ không làm ảnh hưởng đến việc học là được”, Linh chia sẻ. Có được sự đồng ý của gia đình, cô càng cố gắng giữ vững thành tích học tập để có thể tiếp tục được theo đuổi niềm đam mê.

“Khó khăn duy nhất của cờ vây đó là thời gian mình học chơi thì không có nhiều cơ sở hay câu lạc bộ hướng dẫn, các tài liệu sách báo liên quan đến cờ vây cũng hiếm ở Việt Nam nên mình chỉ có thể học từ các anh chị đi trước hoặc tìm tài liệu viết bằng tiếng Anh trên mạng”, Linh cho biết thêm.

Học bổng cờ vây trị giá hơn nửa tỷ đồng tại Hàn Quốc

Với việc thi đỗ vào ĐH Ngoại thương Hà Nội, Linh có thêm điều kiện để có thể tiếp tục học nâng cao hơn khả năng cờ vây của bản thân đồng thời đạt được thành tích học tập tốt. Để làm được điều đó, Linh phải cố gắng rất nhiều, cô tự đặt ra nguyên tắc cho bản thân là phải hoàn thành việc học trước khi muốn làm bất kì việc gì khác, cờ vây cũng vậy.


Linh vừa tốt nghiệp loại giỏi ngành Kinh tế quốc tế trường ĐH Ngoại thương, nhưng cô quyết định học lên cao hơn với chuyên ngành Cờ vây tại Hàn Quốc.

Linh vừa tốt nghiệp loại giỏi ngành Kinh tế quốc tế trường ĐH Ngoại thương, nhưng cô quyết định học lên cao hơn với chuyên ngành Cờ vây tại Hàn Quốc.

Với việc giữ vững được tinh thần học, vừa qua Linh đã hoàn thành tốt nghiệp tại Đại học Ngoại Thương với khóa luận đạt loại A cùng với danh hiệu sinh viên giỏi toàn khóa. Ngay khi vừa tốt nghiệp, gia đình muốn sắp xếp cho Linh một vài vị trí công việc phù hợp với chuyên ngành học. Tuy nhiên, với bản tính tự lập, Linh muốn tự tìm kiếm cơ hội cho mình.

Khoảng đầu năm 2016, Linh được một người bạn giới thiệu có một học bổng đào tạo thạc sĩ về chuyên ngành cờ vây học tại Hàn Quốc, Linh lập tức nắm lấy cơ hội, trực tiếp liên lạc với trường để xin học bổng.

Linh kể: “Mình gửi email sang cho cô giáo bên Hàn Quốc, nhưng mất khoảng 10 ngày không có hồi âm, mình đã tưởng là trượt rồi. Trong lúc đang buồn ghê gớm thì lại nhận được hồi âm từ cô”. Giáo viên đề nghị Linh gửi CV và một kế hoạch học tập nghiêm túc để nộp lên trường xem xét. Linh đã mất một thời gian khá dài để hoàn thành kế hoạch học tập và gửi sang trường.

Với nền tảng hơn 1 năm học tiếng Hàn Quốc cùng với hoạt động sôi nổi tại CLB cờ vây Việt – Hàn và rất nhiều thành tích thi đấu, Linh đã được đồng ý cấp học bổng tại trường Đại học Myongji (Hàn Quốc) chuyên ngành Cờ vây học, đào tạo trình độ Thạc sĩ, học bổng trị giá hơn nửa tỷ đồng (30.000 USD) cho bốn kỳ học.

Linh nhận được tin đã trúng học bổng vào khoảng tháng 5/2016 khi cô đang làm khóa luận tốt nghiệp. Vui mừng khôn xiết khi cố gắng được đền đáp nhưng Linh vẫn ráng sức hoàn thành khóa luận với kết quả tốt.

Khi cô thông báo với gia đình về việc sẽ đi học cao hơn, xa hơn với cờ vây thì gia đình lại hoàn toàn ủng hộ cô. Mỗi năm trường Đại học Myongji, cấp khoảng vài chục học bổng cho các sinh viên nước ngoài. Trong lịch sử của trường, Linh là nữ sinh người Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng này.

Khi nhận được học bổng này, Linh tự ý thức được rằng mình sẽ được tiếp cận với quốc gia phát triển nhất nhì về cờ vây, cô mong muốn sẽ góp chút sức cho công việc phổ biến cờ vây tại Việt Nam. “Cờ vây Việt Nam vẫn đang phát triển một cách tự phát. Nhưng mình muốn được học một cách chính thống bài bản hơn để có thể xây dựng một giáo trình về cờ vây cho Việt Nam. Đặc biệt là trẻ em sẽ được học nhiều hơn, vì dù sao đây cũng là một trong những môn trí tuệ nhất thế giới”, Linh nói.

Dự định trước mắt của Linh là hoàn thành 2 năm học tại Hàn Quốc rồi ở lại một thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm rồi mới trở về nước thực hiện các kế hoạch tiếp theo của mình.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Tuổi trẻ sinh viên Bạc Liêu hăng hái hiến hàng trăm đơn vị máu
Tuổi trẻ sinh viên Bạc Liêu hăng hái hiến hàng trăm đơn vị máu

(Dân trí) - Hàng trăm bạn trẻ là sinh viên tỉnh Bạc Liêu vừa có buổi hiến máu tình nguyện trong không khí hết sức sôi nổi.

Thứ tư, 28/09/2016 - 02:58

Hot girl phòng gym khiến vạn người mê nhờ giảm 27kg
Hot girl phòng gym khiến vạn người mê nhờ giảm 27kg

Cô gái sinh năm 1993 kể về quá trình giảm 27 kg trong 14-17 tuần và mất thêm 6 tháng để tăng lại 11 kg để có sắc vóc hoàn hảo như hiện tại.

Thứ tư, 28/09/2016 - 02:42

Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ - Kỳ 8: Quay cuồng xoay xở thời “bão giá”
Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ - Kỳ 8: Quay cuồng xoay xở thời “bão giá”

Tình trạng bão giá - Một trong những nỗi lo của sinh viên và phụ huynh khi lên Hà Nội thuê phòng trọ. Thời buổi lạm phát, từ tiền nhà, điện, nước đến tiền xăng xe, ăn uống, sách vở… đều đồng loạt tăng giá khiến cho không ít sinh viên phải thực hiện “thắt lưng buộc bụng”.

Thứ tư, 28/09/2016 - 12:23

Du học Mỹ qua góc nhìn của nữ sinh Ams giành học bổng gần 5 tỷ đồng
Du học Mỹ qua góc nhìn của nữ sinh Ams giành học bổng gần 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Hoàng Hải Linh, cô gái Việt xinh đẹp đang theo học chuyên ngành Khoa học máy tính tại Đại học Rice (Mỹ) cho rằng, điểm đặc biệt ở nền giáo dục Mỹ theo trải nghiệm của em chính là việc học không hề khó nhưng cần sự chuyên cần vô cùng.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:13

“Thủ lĩnh thanh niên” An Giang sôi nổi tranh tài
“Thủ lĩnh thanh niên” An Giang sôi nổi tranh tài

(Dân trí) - Ngày 27/9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn An Giang đã tổ chức Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở và Chi đoàn cơ sở tỉnh An Giang năm 2016 với sự tham gia tranh tài sôi nổi của 30 thí sinh là bí thư các chi đoàn và đoàn cơ sở trong tỉnh.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:03

Kim Ngưu nhiệt huyết, Song Tử hẹn hò lãng mạn ngày 28/9
Kim Ngưu nhiệt huyết, Song Tử hẹn hò lãng mạn ngày 28/9

(Dân trí) - Hôm nay (28/9) Kim Ngưu sẽ trở nên vô cùng nhiệt huyết trong chuyện tình cảm, còn Song Tử sẽ có một ngày vô cùng lãng mạn với nửa kia của mình.

Thứ tư, 28/09/2016 - 03:38

9X bước ra từ The Face đẹp sang chảnh trong bộ ảnh mới
9X bước ra từ The Face đẹp sang chảnh trong bộ ảnh mới

(Dân trí) - Cô người mẫu sinh năm 1994 Lilly Nguyễn trưởng thành từ chương trình The Face - Gương mặt thương hiệu 2016 khoe nhan sắc trong bộ hình mới.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:01

Cô gái hot nhất kỳ thi ĐH 2016 bất ngờ lên xe hoa
Cô gái hot nhất kỳ thi ĐH 2016 bất ngờ lên xe hoa

Hiền Giang từng gây xôn xao tại điểm thi đại học Bách Khoa 2016 nhờ ngoại hình xinh đẹp.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:17

9X Việt cừ khôi của đội bóng học sinh, sinh viên trên đất Mỹ
9X Việt cừ khôi của đội bóng học sinh, sinh viên trên đất Mỹ

(Dân trí) - Với Giang Nam, bóng đá không chỉ là đam mê mà còn là cầu nối giúp anh chàng nhanh chóng hòa nhập văn hóa Mỹ. Nam từng đạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất đội tuyển bóng đá trường trung học Trinity High School (Hoa Kỳ) năm 2013-2014.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:47

Ảnh kỷ yếu hài hước của sinh viên trường Báo
Ảnh kỷ yếu hài hước của sinh viên trường Báo

(Dân trí) - Hoá thân thành những cô cậu học trò tinh nghịch, các bạn sinh viên trường Báo muốn nói lên rằng "Đó mới chính là chúng em, hồn nhiên, vui tươi và đoàn kết".

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:35

Ma Kết gặp khó khăn, Song Ngư tập trung làm việc ngày 27/9
Ma Kết gặp khó khăn, Song Ngư tập trung làm việc ngày 27/9

(Dân trí) - Hôm nay (27/9), Ma Kết có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn, còn Song Ngư Song Ngư sẽ tập trung hoàn toàn vào công việc và các vấn đề tài chính.

Thứ ba, 27/09/2016 - 05:00

Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ - Kỳ 7: Nỗi khổ khi ở ghép
Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ - Kỳ 7: Nỗi khổ khi ở ghép

Để giảm chi phí ở trọ, nhiều sinh viên tìm kiếm bạn ghép phòng, bạn cùng lớp, bạn đồng hương, thậm chí lên cả mạng xã hội, dán thông báo tìm người ở ghép khắp nơi. Không may, việc bị trộm đồ, bị làm phiền, thậm chí bị lừa đảo… là những rắc rối mà nhiều sinh viên gặp phải khi ở ghép.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh son kiểu oái oăm thành... trào lưu giới trẻ
Đánh son kiểu oái oăm thành... trào lưu giới trẻ

(Dân trí) - Thực chất, trào lưu vòng tay qua đầu đánh son là một thử thách giữa các bạn trẻ với nhau để xem ai là người có kĩ năng trang điểm "bậc thầy" và ai có khuôn mặt nhỏ nhắn xinh đẹp.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:12

Tiến sỹ công nghệ 8X không hối tiếc khi lựa chọn quay về Việt Nam
Tiến sỹ công nghệ 8X không hối tiếc khi lựa chọn quay về Việt Nam

Đây là chia sẻ của Bùi Kiên Cường, Tiến sỹ công nghệ 8x về quãng thời gian làm việc tại Amazon Web Services (AWS - Công ty chuyên về mảng công nghệ Cloud của Tập đoàn Amazon - Mỹ) trước khi về đầu quân cho FPT Software với vị trí Kiến trúc sư giải pháp.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:00

Ba cặp chị em “nhà người ta” xinh, giàu và giỏi
Ba cặp chị em “nhà người ta” xinh, giàu và giỏi

Cả ba cặp chị em đều nổi tiếng bởi nhan sắc "trời cho" và sự giàu có, đẳng cấp.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:32

"Đột nhập" trường cai nghiện game dành cho giới trẻ ở Sài Gòn
"Đột nhập" trường cai nghiện game dành cho giới trẻ ở Sài Gòn

(Dân trí) - Một trường học đặc biệt với phương pháp dùng kỷ luật như quân đội để giáo dục và rèn luyện những em học sinh cá biệt, bị nghiện game nặng. Đấy là ngôi trường nội trú IVS đóng tại quận Thủ Đức, TPHCM.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:40

Hoa khôi xứ dừa Cao Thái Hà hờ hững khoe vai trần
Hoa khôi xứ dừa Cao Thái Hà hờ hững khoe vai trần

(Dân trí) - Cao Thái Hà được biết đến là người có làn da đẹp nhất Hoa khôi xứ dừa, người đẹp Biển Tây 2009, top 5 Nữ hoàng trang sức 2011 và giải trình diễn trang sức đẹp nhất. Mới đây, người đẹp 9X lọt top 3 nữ diễn viên ấn tượng VTV Awards cùng Nhã Phương và Mai Thu Huyền.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:32

Song Tử tràn đầy năng lượng, Ma Kết mâu thuẫn trong công việc ngày 26/9
Song Tử tràn đầy năng lượng, Ma Kết mâu thuẫn trong công việc ngày 26/9

(Dân trí) - Hôm nay (26/9), Song Tử sẽ cảm thấy phấn chấn hơn và tràn đầy năng lượng, còn Ma Kết có thể sẽ nảy sinh một vài mâu thuẫn với đồng nghiệp ở nơi làm việc.

Thứ hai, 26/09/2016 - 05:00

Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ - Kỳ 6: “Phí chung” không ai muốn đóng
Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ - Kỳ 6: “Phí chung” không ai muốn đóng

Trở thành sinh viên ở xóm trọ đồng nghĩa với việc tập thích nghi với cuộc sống chẳng thể thoải mái như ở nhà. Xa gia đình, các bạn trẻ đối mặt với vô số mỗi lo từ cuộc sống, học hành, tiền nong chi tiêu cho đến… chuyện dùng chung internet, đóng các loại phí chung cùng xóm trọ.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 02:30

3 cô gái Việt gây sốt trên chương trình truyền hình của Hàn Quốc
3 cô gái Việt gây sốt trên chương trình truyền hình của Hàn Quốc

(Dân trí) - Ba cô gái trẻ là thành viên trong một nhóm nhạc Việt Nam đã biểu diễn trong game show truyền hình tại Hàn Quốc nhận được sự yêu mến của nhiều khán giả.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 11:20

Hành trình gian nan trên đất Đức của nữ sinh Việt được nhận vào Big4
Hành trình gian nan trên đất Đức của nữ sinh Việt được nhận vào Big4

(Dân trí) - 6 tháng liền không có một ngày nghỉ và những đêm khuya phải cầm theo xịt hơi cay để phòng thân… là những gì cô gái Lê Hồng Nhung đã trải nghiệm khi tự lập tài chính để ăn học trên đất Đức.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 09:03

Thiên Bình lạc quan, Nhân Mã tụ tập bạn bè ngày 25/9
Thiên Bình lạc quan, Nhân Mã tụ tập bạn bè ngày 25/9

(Dân trí) - Hôm nay (25/9), Thiên Bình sẽ cảm thấy vô cùng lạc quan và tự tin, còn Nhân Mã sẽ mời một vài người bạn thân đến chơi nhà để thư giãn sau một tuần làm việc căng thẳng.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 08:00

Bạn trẻ nối đuôi nhau xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Bạn trẻ nối đuôi nhau xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

(Dân trí) - Nhiều người sẽ “chột dạ” thay đổi suy nghĩ người trẻ ngày nay quay lưng lại với văn hóa đọc khi thấy cảnh bạn trẻ Sài Gòn kiên trì xếp hàng nhiều giờ đồng hồ vì… yêu sách.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:18

Ảnh cưới đẹp của cặp đôi được hứa gả từ thưở lên 5
Ảnh cưới đẹp của cặp đôi được hứa gả từ thưở lên 5

(Dân trí) - Được gia đình ghép đôi từ khi còn nhỏ cho tới khi trưởng thành, cặp thanh mai trúc mã này đã nên duyên.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:12