Nữ sinh muốn đổ bệnh vì gặp phải kẻ biến thái khoe "hàng"

(Dân trí) - Trên đường đi bộ ra bến xe buýt, có người gọi: "Em ơi, cho anh hỏi đường", Hà vừa quay lại thì đã hoảng loạn bỏ chạy suýt té khi... tên kia kéo "hàng" trong quần ra khoe.

Chuyện xảy ra khá lâu mà Ngọc Hà, 20, sinh viên một trường Cao đẳng ở Thủ Đức, TPHCM vẫn chưa hết ám ảnh khi gặp phải kẻ biến thái.

Nghĩ đến là cô rùng mình, ghê rợn, giờ mỗi lần ra bến xe buýt, đi qua đoạn đường xảy ra sự việc là cô tránh sang một bên, thấy ai dừng xe đứng một mình là cô... tránh. 

Nữ sinh muốn đổ bệnh vì gặp phải kẻ biến thái khoe hàng - 1

Kẻ khoe hàng, "tự sướng" trên bến xe buýt ở Hà Nội bị bắt và xử phạt hành chính (Ảnh: CTV)

"Mình nghe nhiều bạn kể đã gặp cảnh tượng khủng khiếp này nhưng đây là lần đầu tiên mình thấy. Giờ cứ nghĩ đến là mình muốn đổ bệnh", Hà nói. 

Không ít người có thể gặp kẻ biến thái khoe "của quý" ở bất cứ hoàn cảnh nào. Có khi đang đi trên đường, chờ xe buýt... qua những  chiêu hỏi đường, hỏi giờ của đối phương rồi bất ngờ... kéo khóa. 

Hay như trường hợp của Thu Vân, sinh viên năm nhất, sống trọ ở Q.12, TPHCM, còn bị kẻ bệnh hoạn "tấn công" tận phòng trọ ngay giữa ban ngày. 

Vân kể, hôm đó, ngày cuối tuần, Vân và hai người bạn cùng phòng đang nấu ăn. Bất ngờ, có tiếng gọi trước cửa phòng: "Em ơi, anh hỏi này...". Theo phản xạ, tất cả quay ra và chết điếng khi một thanh niên tay "đánh võng" với "con chuột" của hắn ngay trước cửa phòng trọ. 

Vân và các bạn hoảng hốt hét lên, chạy vội lại đóng cửa phòng. Tên kia trước khi bỏ đi, còn cười ré lên đắc chí. Sau sự việc, các bạn mới hay, tên này cũng từng gõ cửa "khoe hàng" nhiều phòng của các nữ sinh ở dãy trọ. 

Nữ sinh muốn đổ bệnh vì gặp phải kẻ biến thái khoe hàng - 2

(Ảnh minh họa)

Cẩn thận hành vi phô dâm trực tuyến

Bác sĩ tình dục học Nguyễn Lan Hải, tình huống này được gọi là chứng "phô dâm", một dạng lệch lạc tình dục khi có người thích khoe khoang "của quý" của mình cho người khác xem hoặc tự kích thích bộ phận sinh dục của mình ngay giữa nơi công cộng. 

Những kẻ biến thái thường đứng ở chỗ vắng gọi hỏi giờ/hỏi đường và khi các chị, các bạn gái dừng lại trả lời, hắn lộ thân ra cho họ nhìn thấy. 

Có kẻ cả gan rình rập “khoe hàng” ngay tại ký túc xá sinh viên, bến xe,... Có trường hợp còn cải trang thành nữ, rình mò trước cửa nhà vệ sinh nữ, đợi lúc thuận lợi sẽ “hiện nguyên hình”.

Chúng chỉ cần thấy vẻ ngượng ngùng, sợ hãi, hoảng hốt, phản ứng mạnh của "con mồi" là đủ thỏa mãn rồi, chứ không nhằm mục tiêu tấn công tình dục. 

Theo bác sĩ Hải, thủ phạm biết hành vi này là sai trái nên cũng rất sợ bị phát hiện, bị bắt. 

Về việc phòng xa, bác sĩ Hải cho hay, nên hạn chế đi một mình ở những khu vực đã từng được báo cáo có hành vi phô dâm.

Quan sát xem có đối tượng nào lảng vảng xung quanh có dấu hiệu khả nghi (ăn mặc khác thường, mang khẩu trang, kính đen, mũ sụp xuống che mặt,...) để cảnh giác.

Chẳng may gặp phải chúng khi đang chạy xe trên đường, đừng cuống (có thể lạc tay lái dẫn đến tai nạn), hãy rẽ vào cửa tiệm/nhà dân hoặc hét to như bị cướp giật.

Đặc biệt, chuyên gia tình dục học này cảnh báo, ngày nay, kẻ biến thái còn thực hiện hành vi phô dâm trực tuyến bằng cách dùng webcam để “show hàng” trên mạng hoặc post ảnh nóng của mình lên rồi ngồi chờ phản ứng của cộng đồng mạng. Khi đó, việc của chúng ta cần làm là lờ đi. 

"Liệu pháp 3B" để ứng phó với kẻ biến thái:

Bình tĩnh: Đối với hành vi lệch lạc tĩnh, nghĩa là đối tượng không có ý tấn công “cướp giết hiếp”, nên đừng hoảng loạn, cũng đừng mắc lỡ. Bạn chỉ cần thản nhiên là đủ.

Bất ngờ: giơ điện thoại lên chụp mặt kẻ ấy và "tang vật", gọi điện thoại cho bảo vệ. Rồi tùy tương quan lực lượng, bối cảnh và tính cách của mình mà có “biện pháp quân sự” như dùng cán dù đập/chọc thẳng vào hạ bộ nó, tiện tay cầm chai nước đập vào "con chuột", rút guốc/giày phang vào “ngã ba”,...

Nhiều người khuyên không nên động thủ, nhưng kinh nghiệm cho thấy biện pháp cứng rắn, bất ngờ rất hiệu quả.

Báo động: Có thể báo động bằng cách la to: Cướp! Cướp!

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải 

Lệch lạc tình dục từ những thói quen không lành mạnh 

Về việc rối loạn hành vi tình dục, trong đó có phô dâm, theo một chuyên gia tâm lý tại TPHCM, nguyên nhân chưa được xác định một cách rõ ràng nhưng có phần do hormone tình dục biểu tình gây lộn xộn.

Ngoài ra, có thể trong quá trình giáo dục con, bố mẹ có phần chủ quan, thiếu cẩn trọng, vô tình chuốc cho con những thói quen không lành mạnh như ngày nhỏ hay cưng nựng bộ phận sinh dục của con, để con thay đồ, hở hang... nơi đông người dẫn đến lệch lạc tình dục về sau. 

Đang được quan tâm