Nữ sinh “áo lính” chia sẻ về ngày Giải phóng Thủ đô

(Dân trí) - Trong không khí kỷ niệm 59 năm Giải phóng Thủ đô 10/10, các cô gái xinh đẹp thuộc chuyên ngành cảnh sát, quân đội đã chia sẻ những suy nghĩ, cảm nhận của mình.

Á khôi 2 Miss Teen 2012 Lương Thùy Dung

 
Nữ sinh “áo lính” chia sẻ về ngày Giải phóng Thủ đô
 

Chưa từng đặt chân ra Hà Nội nhưng Thùy Dung - cô quân y xinh đẹp cho biết đã yêu mảnh đất này qua từng trang thơ, khúc nhạc. Không chỉ vậy, Dung được truyền tình yêu bằng những người bạn của mình.

 

Qua cuộc thi Miss Teen, Dung đã có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều bạn trẻ Hà Nội và có nhiều cảm xúc khác biệt. Dung nói: “Mình rất vui vì đã có những người bạn dễ thương như thế.

 

Chính họ đã giúp Dung hiểu hơn về con người Hà Nội, về vẻ đẹp của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Dung đã vô cùng ngưỡng mộ khi nghe những lời ca ngợi, những tình cảm yêu thương sâu nặng của các bạn với quê hương ấy.
 
Nữ sinh “áo lính” chia sẻ về ngày Giải phóng Thủ đô

 

Đặc biệt là sự mô tả vẻ đẹp của thu Hà Nội, với hương hoa sữa nồng nàn, thời tiết se se lạnh hay vẻ yên bình, trầm mặc của Tháp Rùa, của phố cổ, ... Rồi khí trời lạnh cóng, suýt xoa, xúng xính quần áo của mùa đông. Tất cả khiến mình ao ước có một lần được ra Thủ đô mà cảm nhận thực sự”.

 

Qua những trang sách, lời kể của ông bà, Dung cũng hiểu hơn về lịch sử hào hùng của Hà Nội. Đã 59 năm, kể từ khi thủ đô được giải phóng, chắc hẳn mọi thứ đã đổi khác nhiều nhưng người con Việt Nam như Dung vẫn cảm thấy tự hào và biết ơn công lao của ông cha ngày ấy đã góp phần tạo nên một cuộc sống hòa bình như hôm nay.

 

Hoa khôi HV Kỹ thuật Quân sự 2012 Nguyễn Cẩm Tú

 
Nữ sinh “áo lính” chia sẻ về ngày Giải phóng Thủ đô
 
Ngay từ khi còn nhỏ, trong Tú hình ảnh người lính cụ Hồ đã luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất. Đó là chú bộ đội vác trên vai cây súng canh gác, là những bác cựu chiến binh hồ hởi kể về một thời chiến đầy tự hào.

 

Bởi vậy, được sống, học tập và làm việc trong môi trường quân đội kỷ cương, hết lòng cống hiến là mục tiêu phấn đấu của Tú suốt thời học sinh nên bạn đã không do dự chọn ngành quân sự.

 

Tú bày tỏ: “Sau 3 năm, mình vẫn không hề hối hận về quyết định ấy mà ngược lại, ngày càng tin tưởng hơn. Với Tú, tất cả những ngày lễ gắn liền với lịch sử hào hùng của đất nước đều trọng đại và thiêng liêng. Ngày Giải phóng Thủ đô cũng đặc biệt, không chỉ với những người dân Hà Thành mà của toàn dân tộc Việt Nam.

 
Nữ sinh “áo lính” chia sẻ về ngày Giải phóng Thủ đô
 

Mùa thu ấy, ngày thu ấy đẹp đẽ và linh thiêng. Sau một đêm khi gót chân của tên lính Pháp cuối cùng vội vã rút qua cầu Long Biên đi về phía Gia Lâm, mảnh đất Thăng Long bừng lên khoảnh khắc của chiến thắng, bóng tối của buồn thương, chiến tranh chia ly bao năm đã tan sạch đi dưới bước chân hào hùng của những chiến sỹ giải phóng”.

 

Gần ba năm sinh sống và học tập tại Hà Nội đã để lại trong cô gái xinh đẹp này nhiều kỷ niệm không thể quên về một thủ đô thật đẹp với chiều dài lịch sử hào hùng, với nhiều bước ngoặt thăng hoa rất đáng tự hào, với những con đường trải dài cùng các hàng cổ thụ bền vững với thời gian chứng kiến bao đổi thay của Hà Nội.

 

Thủ khoa khối D HV Cảnh sát Nhân dân Lê Thùy Trang

 
Nữ sinh “áo lính” chia sẻ về ngày Giải phóng Thủ đô
 

“Hà Nội là chứng nhân lịch sử, trải qua bao mất mát, đau thương vẫn kiên cường đứng lên, bất khuất trong cuộc đấu tranh chống Pháp và chống Mỹ”, Thùy Trang chia sẻ.

 

Qua học tập, Trang hiểu nếu trong kháng chiến chống Pháp, Hà Nội là cơ sở chính của địch thì trong công cuộc chống Mỹ, mảnh đất này là hậu phương vững chắc cho miền Nam.

 
Nữ sinh “áo lính” chia sẻ về ngày Giải phóng Thủ đô
 

Tuy rằng chưa có cơ hội thăm thú, khám phá Thủ đô nhiều nhưng Trang cảm nhận được Hà Nội cũng mang những phẩm chất như người Việt Nam. Trải qua bao khói lửa bom đạn đau thương nhưng Hà Nội vẫn giữ trọn những nét đẹp tâm hồn, vẫn nồng nàn thắm đượm qua từng con phố cổ và dịu dàng, mềm mại qua những hàng liễu rủ quanh hồ.

 

Trang chia sẻ: “Hôm nay là ngày kỷ niệm Giải phóng Thủ đô, trong lòng Trang cũng dâng lên cảm xúc bồi hồi. Là sinh viên thuộc khối ngành cảnh sát, quân đội, mình càng tự hào khi trong tương lai, có cơ hội được tiếp nối truyền thống gìn giữ, bảo vệ cho thành phố này luôn xinh đẹp, bình yên”.

 

Phó Bí thư chi đoàn HV An ninh Nhân dân Hoàng Thanh Mai

 

Là con gái Hải Dương, được đặt chân lên mảnh đất Hà Nội thăm quan từ nhỏ nhưng chỉ khi trở thành sinh viên, Mai mới cảm nhận mọi thứ một cách rõ rệt.

 

Mai chia sẻ: “Không phải con phố nào cũng đã đi, quán nào cũng được ghé qua thưởng thức và càng không phải điều bí ẩn nào của Hà Nội cũng được thể hiện ra với một cô bé sinh viên năm hai như mình nhưng có một điều trong Mai luôn thường trực: "Hà Nội thân thuộc đến mức không còn chút hoài nghi".
 
Nữ sinh “áo lính” chia sẻ về ngày Giải phóng Thủ đô
 

Mai vẫn còn nhớ rõ kỷ niệm sâu sắc ở mảnh đất nghìn năm văn hiến, vào ngày này ba năm trước, tận hưởng không khí 1000 năm Thăng Long. Bạn cho biết đó là cảm giác rất tuyệt, khi một mình ngồi trên xe buýt, chụp ảnh dọc các con phố, ghé qua quán ăn ven đường và một mình cảm nhận mùa thu Hà Nội đổ vào dòng người đang hừng hực trong không khí hào hùng của dân tộc.

 

Mai bày tỏ: “Hôm nay nhân dân cả nước đón chào ngày kỉ niệm, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử vẻ vang. Ngày này năm xưa, Thủ đô được giải phóng sau những năm tạm chiếm, thoát khỏi chế độ áp bức bóc lột của thực dân và quan trọng nhất là nhân dân ta kể từ thời khắc lịch sử ấy được đứng lên làm chủ vận mệnh của mình, của nước mình.

 

Cùng thời điểm này, điều buồn nhất là sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mai nghĩ rằng, ý thức được sự mất mát từ hi sinh của những con người cống hiến cho chiến thắng của dân tộc, thế hệ trẻ Việt Nam được học tập trong tự do độc lập phải có được lý tưởng và mục tiêu sống cho chính mình”.

 

Hoàng Dung

Đọc thêm