Nữ sinh 27 điểm khối C chia sẻ về quyết định táo bạo dành 1 năm ôn thi lại

Dân trí Không đạt được ý nguyện đậu vào trường mình muốn, Trần Ngọc Thảo quyết tâm bỏ ra một năm để ôn và thi lại chứ không theo nguyện vọng 2 dù được 26 điểm. Năm nay, em là thí sinh có điểm môn Lịch sử cao nhất tỉnh Bạc Liêu.
 >> Nữ sinh cao điểm nhất môn Sử cụm thi Bạc Liêu xinh như "hot girl"

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Trần Ngọc Thảo có điểm ba môn khối C lần lượt là: Văn 8.25, Lịch Sử 9.25, Địa lý 9.5. Tổng ba môn Thảo được 27 điểm, chưa kể điểm cộng. Khi thông tin về Thảo được đăng tải trên báo Dân trí thì rất nhiều độc giả quan tâm tới cô gái đến từ Bạc Liêu này. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của độc giả, Ngọc Thảo có cuộc trả lời phỏng vấn với chúng tôi.

Trần Ngọc Thảo - nữ sinh tài sắc vẹn toàn đến từ Bạc Liêu. Cô được 27 điểm khối C trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.
Trần Ngọc Thảo - nữ sinh "tài sắc vẹn toàn" đến từ Bạc Liêu. Cô được 27 điểm khối C trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Chào Thảo, em biết kết quả thi của mình từ khi nào và cảm thấy ra sao khi được 27 điểm?

Em biết điểm vào tối ngày 19/7 và sáng 20/7 thì có người nói rằng em là thí sinh có điểm thi môn Sử và Địa lý xếp thứ hạng cao của cụm thi Bạc Liêu. Dù điểm môn Văn không được như kỳ vọng nhưng em đã "mừng đến rơi nước mắt" vì được 27 điểm.

Nghe nói năm nay em là thí sinh tự do, chỉ thi ba môn khối C. Em đã tốt nghiệp từ trước rồi sao?

Vâng. Em sinh năm 1997, trước đây em học chuyên Văn, trường THPT chuyên Bạc Liêu. Năm ngoái em đã tốt nghiệp rồi.

Kết quả thi lần trước của em ra sao?

Năm ngoái em được 26 điểm, cả điểm cộng là 26,5 điểm nhưng không đủ điểm vào nguyện vọng 1 của em là trường Cảnh sát. Năm nay em quyết tâm thi lại.

Với điểm số đó thì em rất dễ lọt vào một trường khác với nguyện vọng 2, có phải vậy không?

Một năm qua em không theo học trường nào mà tập trung ôn tập để thi lại vì em quyết tâm muốn vào trường ĐH Kiểm sát.

Tại sao Thảo lại muốn học ở trường Đại học Kiểm sát?

Ngành này giúp em hiểu hơn về luật pháp Việt Nam, em biết vận dụng nó vào đời sống để bảo vệ công lí, giúp đỡ cho những người còn khó khăn và không hiểu về luật.

Ước mơ từ nhỏ của em là có thể trở thành một người bảo vệ cho những người yếu thế. Đó cũng là lí do trước đây em muốn vào ngành cảnh sát.

Tùy thuộc cái duyên của em với nghề nào. Dù làm kiểm sát viên, luật sư hay thẩm phán thì em cũng đều thích.

Vì ước mơ đó mà em quyết tâm bỏ hẳn một năm không đi học để ôn thi lại, như vậy có quá liều lĩnh không?

Em không muốn đánh cược tương lai của mình cho những thứ mang tính chất cứu nguy cấp thời. Vả lại năm trước những trường lớn chỉ tiêu tuyển sinh nguyện vọng 1 đã đủ thí sinh rồi. Em muốn mình học cái mà mình có thể làm được và có thể gắn bó lâu dài, chứ không gởi gắm cho một ngành mà mình biết là mình chẳng thích và cũng không biết là mình sẽ phát triển nó như thế nào.

Em nghĩ chỉ khi nào mình đặt tất cả sự nỗ lực và quyết tâm thì nhất định mình sẽ được đền đáp xứng đáng. Nên e mới quyết định thi lại.

Gia đình Thảo nói sao về quyết định ôn thi lại của em?

Quyết định thi lại nên khoảng thời gian nghỉ em chịu nhiều áp lực lắm. Em không biết mình làm vậy thực sự đúng hay sai. Thấy người thân buồn em cũng buồn lắm. Nhưng mọi người trong nhà ai cũng thương em nên luôn ủng hộ những gì em làm. Do đó em cũng đỡ tủi thân hơn và tự hứa là sẽ cố gắng thật nhiều để không phụ lòng tin của mọi người một lần nữa.

Liệu có cơ sở nào để em tin tưởng là năm nay em có thể có thành tích tốt hơn năm ngoái? Thành tích học tập ở cấp 3 của em ra sao?

Ba năm cấp 3 em được học sinh giỏi toàn diện. Em nằm trong đội tuyển thi quốc gia của trường nhưng đi thi không được giải. Ngoài ra, thi Olympic 30/4 ở trường chuyên Lê Hồng Phong em được huy chương vàng. Thành tích không lớn, em tin vào sự nỗ lực của chính mình.

Sau một năm ôn luyện, em có bí quyết gì để nâng cao thành tích?

Em chủ yếu là tự học. Chỉ cần là việc em muốn làm thì em rất tập trung. Ba tháng cuối trước khi thi là thời điểm em ôn tập căng thẳng nhất. Trước đó em cũng đã học kĩ nên nhớ lâu.

Theo em muốn học khối C giỏi thì quan trọng nhất là mình phải có đam mê và hứng thú đối với nó trước. Đặc trưng kiến thức của khối xã hội đòi hỏi phải có sự tích cóp nhiều ngày rồi khả năng hệ thống kiến thức. Em thường đọc nhiều sách có liên quan để mở rộng vốn kiến thức, học cách làm văn hay, học cách viết bài sao cho sâu sắc, tham khảo nhiều sách và nhiều thầy cô để có đáp án trọn vẹn và hay nhất.

Cám ơn em và chúc Thảo sẽ giành được nhiều thành công trong thời gian tới.

Mai Châm

Ảnh: NVCC