Nụ hôn và cái búng

1/ Mùa ra trường năm nay, trên mạng lại tràn ngập hình ảnh chia tay lưu luyến tuổi học trò. Được chú ý là những hình ảnh như: Cả toán nam nữ sinh THPT Hoàng Diệu chụp ảnh lưu niệm trong bối cảnh bì bõm bể bơi, các nữ sinh mặc bikini trèo lên đầu lên cổ các bạn trai ngồi chồm hỗm hết sức gợi tình; Các cặp nam thanh nữ tú THPT Trần Phú thì “cắn chung hạt đỗ” hoặc cõng nhau đi nhong nhong giữa sân trường trước mắt bao người.
>>Muôn kiểu sáng tạo ảnh kỷ yếu: Từ độc đáo tới phản cảm

Rồi ghi lưu bút lên địa chỉ độc đáo là vùng ngực - bút nghiên trong tay hì hụi viết lên ngực áo dài trắng toát! Nằm ngồi ngả ngớn khắp nơi. Có bức ảnh còn ghi lại nụ hôn đầy son của các cô gái với nhau!

Nhìn những hình ảnh này, có người kêu buốt mắt, choáng. Nhiều thầy cô kể họ phải bỏ mắt nơi khác, ngượng phải chứng kiến tình cảm học trò bộc lộ quá tự nhiên chốn trường ốc. Không ít người, trái lại, cho rằng có gì đâu mà rộn. Đằng nào cũng “không cấm được chúng nó yêu nhau” thì cứ kệ, miễn có căn dặn tìm hiểu giáo dục giới tính. Sau nhiều chục năm quan niệm khá khắc kỷ với bản thân và người khác, nay khuynh hướng tân tiến hoặc tỏ ra tân tiến dường như chiếm ưu thế. Động vào lớp trẻ, vào bản năng sống bản năng yêu của chúng nó, khác nào đụng vào cây mùa lá rụng. Bố mẹ nghiêm khắc lơ mơ mất con như chơi!

Hình ảnh được cho là của nam nữ sinh một trường THPT ở Hà Nội chụp lưu niệm mùa ra trường 2015.
Hình ảnh được cho là của nam nữ sinh một trường THPT ở Hà Nội chụp lưu niệm mùa ra trường 2015.

Giáo dục giới tính tuổi học trò, và bây giờ 17,18 tuổi - thanh niên rồi, đó không chỉ là câu chuyện chiếc bao cao su. Một chị kể: Con trai được 12, 13 tuổi là chị đã nhét bao cao su vào cặp, bảo làm gì thì làm cấm để lại hậu quả, đèo bòng khi chưa đủ sức gánh vác. Chị thở nhẹ nhõm vì con mình không phải là gái, bởi lỡ có bề gì kẻ thua thiệt nhất bao giờ chả là con gái, con trai trách nhiệm đến đâu thì trách nhiệm!

Nhìn những thanh niên nam nữ hồn nhiên như cô tiên này, tôi không thấy dị ứng gì cả, không buốt mắt, choáng sốc. Tôi chỉ băn khoăn không hiểu họ có biết tình cảm của con người, nhu cầu thể hiện của tuổi trẻ là điều không ai bắt phải chống đỡ, không ai cấm bởi giờ “hiện đại” lắm rồi nhưng tế nhị, kín đáo có bao giờ thừa? Rằng sự kiềm chế, lắng dịu trong tình cảm cũng đẹp không kém những bản năng mạnh mẽ nhất của con người, nhất là người Á Đông?

Trong Cái búng - một truyện rất ngắn, Bảo Ninh kể câu chuyện nhỏ sau:

Hai nhân vật chính năm đó vừa qua tuổi 16, lần đầu tiên biết đến cảm giác yêu nhưng không dám nói ra. Những tháng cuối đời học trò, cả một trời hứa hẹn tốt lành mở trước mắt. Thế rồi một sự cố xảy đến.

Tối đó, lần đầu tiên họ hẹn nhau đi chơi. Hai đứa đạp chung xe thong dong trên những con đường đẹp. “Tuổi 17 của chúng tôi hồi ấy yêu nhau không hề gợn dục. Càng yêu nhau người ta càng trở nên không còn là những thân thể cụ thể đối với nhau. Tuy nhiên chính sự thuần khiết ấy đã biến tình yêu tuổi đó thành mộng ảo, mong manh đến nỗi thường là không chịu đựng nổi dẫu chỉ là một cái búng thôi của sự đời”.

Cái búng xảy ra. Hai người đang trong khung cảnh nên thơ thì một toán thanh niên tóm được họ và bắt đầu cà khịa. Bọn họ không làm gì ghê gớm, không giở thói côn đồ, chỉ nhũng nhẵng bám theo, cợt nhả và cuối cùng tung chưởng: “Ê! Con bé của mày ngon nhỉ, thịt thơm phải biết! Thế hai đứa chúng mày đã... nhau chưa?”. Chỉ có thế thôi mà cả hai xây xẩm, không nhúc nhích, không nói với nhau nửa lời, không nhìn nhau, mối tình từ đó rơi hẫng.

Tác giả rào đón, và chắc độc giả nhiều người thấy khó tin, rằng một “cái búng” lại có sức tàn phá như vậy. Gây nên “những nỗi đau vô cớ, bất hạnh mơ hồ, nỗi nhục và mặc cảm không duyên do, vết tự thương khó bề chữa khỏi...”. Còn tôi khi kể chuyện này trong bối cảnh này, không bi quan đến nỗi không tin rằng học trò cấp 3 ngày nay, nói chuyện sex rau ráu chốn đông người và còn thực hành nó, lại có thể đồng cảm những câu chuyện “phi lý” như vậy.

2/ Giữa thập kỷ 80 của thế kỷ trước, tôi vào khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp, chứng kiến thế hệ sinh viên trên mình và trước đó nhiều năm, cực kỳ thần tượng cựu sinh viên Hoàng Nhuận Cầm! Với họ, thơ anh và thế hệ anh quá đẹp, lãng mạn, nhất là viết về tuổi trẻ, học trò. Muốn nói bao nhiêu muốn khóc bao nhiêu/Bài hát đầu xin hát về trường cũ/ Một lớp học bâng khuâng màu xanh rủ/Sân trường đêm rụng xuống trái bàng đêm. Những câu Thôi hết thời bím tóc trắng ngủ quên/Hết thời cầm dao khắc lăng nhăng lên bàn ghế cũ lại tiếp tục được “khắc lăng nhăng” trên bàn viết ở giảng đường. Rồi Bạn có nhớ trường, nhớ lớp, nhớ tên tôi...

Từng có người đề nghị đưa bài Chiếc lá đầu tiên vừa trích vài câu trên vào chương trình giáo khoa THPT, bởi giá trị văn chương, giá trị ngôn ngữ, bởi nó là một trong những bài thơ hay nhất về tuổi học trò. Lúc này liên tưởng, thấy có lý. “Ôi những trận cười trong sáng đó lao xao”. “Em đã yêu anh, anh đã xa vời/Cây bàng hẹn hò chìa tay vẫy mãi/ Anh nhớ quá!Mà chỉ lo ngoảnh lại/Không thấy trên sân trường - chiếc lá buổi đầu tiên”.

Tôi cũng không bi quan đến nỗi nghĩ rằng đa phần bạn trẻ bây giờ cho những câu thơ của Hoàng Nhuận Cầm trên kia, hoặc những câu như Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng/Em chở mùa hè của tôi đi đâu (Đỗ Trung Quân) là “sến vãi”. Tuy nhiên, sự trong sáng, lãng mạn không phải cứ ít tuổi, trẻ trung là tự nhiên có. Có người bẩm sinh đã có, nhưng nói chung trong sáng lãng mạn thanh cao phải được dậy dỗ, ươm tưới bởi nhà trường, gia đình, bởi văn học nghệ thuật. Sự trong sáng lãng mạn thuần khiết đó, rồi ra sau này trưởng thành bạn sẽ thấy, cần thiết kém gì những hành trang khác để vào đời.

Theo Dương Phương Vinh
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Nếu bây giờ được chọn lựa một lần nữa…
Nếu bây giờ được chọn lựa một lần nữa…

Thì chắc có lẽ em vẫn chọn yêu anh. Nếu bây giờ được lựa chọn một điều ước thì em tin em vẫn mơ như ngày xưa.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:00

Ngắm hotgirl mới nổi Trung Quốc biến hóa phong cách
Ngắm hotgirl mới nổi Trung Quốc biến hóa phong cách

(Dân trí) - Với vẻ đẹp trong sáng, nét đài các và khả năng diễn đa phong cách, nữ sinh Li Yan Man của Học viện Hý kịch Trung ương (Trung Quốc) đang thu hút sự quan tâm và mến mộ của các bạn trẻ nước này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:56

Nữ VĐV Malaysia xinh đẹp tại SEA Games 28 thu hút dân mạng
Nữ VĐV Malaysia xinh đẹp tại SEA Games 28 thu hút dân mạng

(Dân trí) - Mặc dù không giành được thành tích cao nhất nội dung thi Thái cực quyền ở SEA Games 28 nhưng nữ VĐV xinh đẹp Chan Lu Yi (Malaysia) lại nhận được sự quan tâm từ cư dân mạng nước chủ nhà Singapore.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:46

Cửa hàng của "hot girl trà sữa" bị trộm "khoắng" sạch bách
Cửa hàng của "hot girl trà sữa" bị trộm "khoắng" sạch bách

(Dân trí) - Từ Hà Nội vào Sài Gòn lập nghiệp, Vân Shi – cô bé trà sữa năm nào đã có cho mình cửa hàng thời trang riêng, đáng buồn là cửa hàng của cô mới bị trộm sạch bách.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:58

Em gái hoa hậu Jennifer Chung thay mặt chị đi từ thiện
Em gái hoa hậu Jennifer Chung thay mặt chị đi từ thiện

Trở về Việt Nam nghỉ hè sau khi vừa tốt nghiệp cấp 3, cô em gái của hoa hậu châu Á tại Mỹ 2014 - Jennifer Chung đã thay mặt chị của mình đến ngồi chùa Kỳ Quang 2 – nơi nuôi dưỡng các em nhỏ mồ côi và người già làm từ thiện.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:36

Bí quyết "bỏ túi” cho những bức ảnh đẹp ở “vương quốc bọ xít”
Bí quyết "bỏ túi” cho những bức ảnh đẹp ở “vương quốc bọ xít”

(Dân trí) - Vườn nhãn ở quận Long Biên (Hà Nội) là địa điểm chụp ảnh được giới trẻ yêu thích trong mùa hè này. Hãy cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm để có được những tấm hình lung linh tại đây.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:10

“Hành trình tin tưởng”
“Hành trình tin tưởng”

Với câu hỏi:”Chân dung của người LGBT Việt Nam ra sao?”;”Họ là ai, họ đang muốn kể những câu chuyện gì?”, Lương Thế Huy và Phạm Ngọc Nam đã dành một tháng đi dọc 17 tỉnh, thành đất nước, nghe và ghi lại trải lòng của những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

Thứ tư, 10/06/2015 - 12:38

Hài hước nam sinh phải gọt đầu hình quả dứa vì “thua độ”
Hài hước nam sinh phải gọt đầu hình quả dứa vì “thua độ”

(Dân trí) - Không vượt được cô em họ trong một vụ cá cược điểm số học lực, một nam sinh tại Canada đành ngậm ngùi nhìn mái tóc của mình hóa hình quả dứa.

Thứ ba, 09/06/2015 - 05:47

Làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí để học ngoại ngữ
Làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí để học ngoại ngữ

Nhiều khách Tây đến Hội An chỉ cần bỏ ra 2 đô la để tham quan phố cổ và làm nông dân, học cách làm bánh, đan chiếu, trồng rau, … Thực hiện tour ấy là một nhóm các bạn sinh viên nhiều trường ĐH, CĐ ở Đà Nẵng, Quảng Nam với thù lao… 0 đồng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:30

Bộ ảnh "búp bê ảnh thẻ" dạo bước giữa cơn mưa Sài Gòn
Bộ ảnh "búp bê ảnh thẻ" dạo bước giữa cơn mưa Sài Gòn

(Dân trí) - Được mệnh danh là "búp bê ảnh thẻ", Lan Hương thường chụp ảnh với phong cách tươi tắn, kẹo ngọt, đây là lần đầu tiên cô thay đổi phong cách, diễn có chiều sâu hơn.

Thứ ba, 09/06/2015 - 12:00

Trung Quốc: Tranh cãi hình ảnh HS xé sách tung giấy trắng xóa sân trường
Trung Quốc: Tranh cãi hình ảnh HS xé sách tung giấy trắng xóa sân trường

(Dân trí) - Ngay trước kỳ thi ĐH tại Trung Quốc, các học sinh cuối cấp tại một trường nước này đã đồng loạt xé sách vở, giấy nháp và vứt ngập trắng sân trường. Những hình ảnh đó đã gây xôn xao và tạo nên cuộc tranh luận lớn trên các diễn đàn mạng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:01

Cử nhân xây dựng thu tiền trăm triệu từ gà hiếm, chim quý
Cử nhân xây dựng thu tiền trăm triệu từ gà hiếm, chim quý

Nhờ đi tiên phong trong việc đưa về nuôi gà Đông Tảo (còn gọi là gà tiến vua), chim công, vịt trời..., anh Nguyễn Văn Anh (31 tuổi, thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi) đã thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng/năm.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Sư phạm khoe sắc tinh khôi bên hoa sen
Nữ sinh Sư phạm khoe sắc tinh khôi bên hoa sen

(Dân trí) - Sen đầu mùa và thiếu nữ xinh đẹp là niềm cảm hứng bất tận cho các tay máy ảnh thỏa sức sáng tạo.

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:15

Nữ sinh Việt tốt nghiệp ĐH danh tiếng Mỹ với điểm tuyệt đối 4.0/4.0
Nữ sinh Việt tốt nghiệp ĐH danh tiếng Mỹ với điểm tuyệt đối 4.0/4.0

(Dân trí) - Ngô Thu Hương được vinh danh là một trong những sinh viên tốt nghiệp điểm tuyệt đối ở trường ĐH Wesleyan (Mỹ), em được tuyển vào một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 08/06/2015 - 06:01

Thầy bói “rởm” hoành hành trên facebook
Thầy bói “rởm” hoành hành trên facebook

Hiện có hàng ngàn nhóm được lập ra trên mạng xã hội để chia sẻ thú vui bói toán. Không ít kẻ tự nhận mình có tài xem tướng số để dụ dỗ, lừa gạt những bạn trẻ cả tin.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:16

Bé 9 tuổi làm họa sĩ truyện tranh song ngữ Anh - Việt
Bé 9 tuổi làm họa sĩ truyện tranh song ngữ Anh - Việt

(Dân trí) - Cô bé Nguyễn Trà được biết đến là một tác giả nhỏ tuổi vừa viết, vừa vẽ tranh minh họa cho truyện của mình.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:09

Vì sao giới trẻ thích “ném đá”?
Vì sao giới trẻ thích “ném đá”?

Hiện nay, người ta dễ dàng tìm thấy những lời bình luận ác ý, những lời đả kích, chê bai trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn về bất cứ nhân vật, sự kiện nào.

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:32

Isaac - Con đường trở thành “của hiếm” showbiz Việt
Isaac - Con đường trở thành “của hiếm” showbiz Việt

Trước hình ảnh một “của hiếm” showbiz Việt với những thể nghiệm trình diễn bùng nổ, táo bạo từng làm chao đảo sân khấu The Remix, ít ai ngờ rằng Isaac đã phải đánh đổi rất nhiều để theo đuổi đam mê âm nhạc tới tận cùng.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:24

Một trường hàng không có tới… 20 cặp song sinh học tập
Một trường hàng không có tới… 20 cặp song sinh học tập

(Dân trí) - Một bộ ảnh ghi lại cảnh các cặp song sinh hăng say học tập, tập luyện tại một trường hàng không tại Trung Quốc khiến nhiều người xem thích thú.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:48

Fan nữ xinh xắn tung bộ ảnh mừng Barca vô địch Champions League
Fan nữ xinh xắn tung bộ ảnh mừng Barca vô địch Champions League

(Dân trí) - Chiến thắng của Barcelona trước Juventus đã khiến một fan nữ hâm mộ đội bóng xứ Catalan như Huyền Trang hết sức vui mừng.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 02:10

111 chiến sĩ nhí lên đường "nhập ngũ" học kỳ trong quân đội
111 chiến sĩ nhí lên đường "nhập ngũ" học kỳ trong quân đội

(Dân trí) - Sáng ngày 7/6, tại tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi Đắk Lắk, đã diễn ra lễ nhập ngũ cho 111 “tân binh” nhí lên đường tham gia vào “học kỳ trong quân đội” năm 2015 để rèn luyện, học tập.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 12:00

Thương người giữ biển
Thương người giữ biển

Kiều Hồng Ngọc (sinh năm 1993, Học viện An ninh Nhân dân) là một chàng sinh viên đa tài. Trong suốt hải trình đến với Trường Sa trong “Học kỳ trên biển”, Ngọc đặc biệt chú ý tới những con thuyền ngư dân Việt Nam đánh cá trên biển mênh mông.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:19

Bật cười bộ ảnh “đuổi hình bắt chữ” dí dỏm của DHS Việt
Bật cười bộ ảnh “đuổi hình bắt chữ” dí dỏm của DHS Việt

(Dân trí) - Chàng du học sinh Nga – Nguyễn Hà Duy chia sẻ bộ ảnh hài hước trào lưu ghép chữ với đồ vật: “(Đường cát) ai nấy đi”, “Đừng (củ hành) hạ em nữa”, “(Củ lạc) mất anh rồi”…

Chủ nhật, 07/06/2015 - 06:18

Hot girl fan MU hội ngộ cùng dàn sao trẻ Hà thành
Hot girl fan MU hội ngộ cùng dàn sao trẻ Hà thành

(Dân trí) - Vừa trở về từ Pháp, Tú Linh đã được chào đón trong một sự kiện hội ngộ với các hot teen Hà Nội.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 04:25