Nữ giám đốc cao 88cm và cô gái không tay được vinh danh

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Hiền và Lê Thị Thắm là 2 thanh niên khuyết tật của Thanh Hóa được vinh danh tại Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2020", do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Ngày 27 và 28/12, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức hoạt động gặp mặt, vinh danh 64 thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc tham dự chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2020".

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1981), ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa và em Lê Thị Thắm (SN 1998), ở xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) là 2 đại diện của Thanh Hóa được vinh danh tại chương trình.

Nữ giám đốc cao 88cm và cô gái không tay được vinh danh - 1
Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (bên phải) nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tại chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2020".

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền từ khi sinh ra không may mắc phải căn bệnh còi xương tuyến yên. Dù đã gần 40 tuổi, nhưng chiều cao của chị rất "khiêm tốn", chỉ cao 88cm.

Nhưng ẩn chứa sau vẻ ngoài khiêm tốn ấy là một người phụ nữ giàu nghị lực, vượt lên số phận, không chỉ tự nuôi sống chính bản thân mình mà còn giúp đỡ nhiều người.

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, năm 2004, sau khi tốt nghiệp đại học Lao động xã hội, chưa bằng lòng với những gì đã có, chị Hiền quyết tâm thi và đậu vào ngành Tài chính kế toán của trường Đại học Vinh. Đến năm 2008, chị tốt nghiệp và có trong tay 2 tấm bằng đại học.

Sau khi đã tích lũy cho mình được vốn kinh nghiệm, năm 2010, chị đi đến quyết định táo bạo là thành lập Công ty TNHH Sản xuất, Dịch vụ và Thương mại Suri. Công ty của chị chuyên sản xuất các đồ bê tông đúc sẵn, bàn ghế đá, vận tải san lấp mặt bằng và dịch vụ thể thao giải trí. Công ty đã tạo công ăn việc làm và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng chục lao động chính.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, chị Hiền còn tích cực tham gia các công tác xã hội, sinh hoạt trong các tổ chức của người khuyết tật, trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên - Sinh viên khuyết tật Thanh Hóa…

Năm 2014 chị đoạt giải đặc biệt tại cuộc thi viết "Chuyện quanh tôi/câu chuyện nhỏ của tôi" do Đại sứ quán Hoa Kỳ và Ban IDEA-HN tổ chức, được Đại sứ quán Hoa Kỳ vinh danh tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam; tháng 3/2017 được tôn vinh là một trong 100 phụ nữ tiêu biểu toàn quốc, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong chương trình "Tự hào phụ nữ Việt Nam"; tháng 12/2017 nhận Giải thưởng Kova trong hạng mục "Sống đẹp".

Nữ giám đốc cao 88cm và cô gái không tay được vinh danh - 2
Sau khi tốt nghiệp đại học, Thắm mở lớp dạy thêm tiếng Anh ở nhà.

Còn em Lê Thị Thắm từ khi sinh ra đã không có đôi tay. Khi lớn lên, thấy các bạn cùng trang lứa được cắp sách tới trường, Thắm cũng đòi bố mẹ cho đi học. Nghĩ con không có đôi tay đi học rất khó khăn, nhưng vì thương con vốn thiệt thòi so với các bạn nên bố mẹ tạo điều kiện cho Thắm đến trường.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng suốt 12 năm học phổ thông, gia đình cũng tạo mọi điều kiện đưa Thắm đến trường theo học chữ.

Không có đôi tay, Thắm phải tập viết bằng chân, hơn nữa, do chân phải ngắn hơn nên Thắm tập viết bằng chân trái. Những ngày bắt đầu tập viết, có những lúc chân em bị phồng rộp lên, xước da, tứa cả máu.

Rồi bao tháng ngày khổ luyện, cùng với sự trợ giúp của mẹ, Thắm cũng đọc thông, viết thành thạo các chữ cái. Những nỗ lực phi thường của em đã đem lại kết quả khi từ lớp 1 đến lớp 12, Thắm đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi…

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, kết quả tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học của Thắm là 17,83 điểm, cùng với 1 điểm ưu tiên khu vực, Thắm có tổng điểm là 18,83 điểm. Thắm đã được Trường đại học Hồng Đức đặc cách xét tuyển thẳng vào ngành sư phạm tiếng Anh. Hiện Thắm đang mở lớp dạy tiếng Anh và miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà.

Thắm đã được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên trong học tập và lao động giai đoạn 2007-2009; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen là tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện năm 2016; Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tặng Giấy khen sinh viên Việt Nam "Những câu chuyện đẹp" năm 2018; Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên lao động sản xuất giỏi giai đoạn 2015-2020.

Nữ giám đốc cao 88cm và cô gái không tay được vinh danh - 3
Dù khuyết tật đôi tay nhưng Thắm không từ bỏ ước mơ trở thành cô giáo dạy tiếng Anh.

Tại chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2020", chị Nguyễn Thị Thu Hiền và em Lê Thị Thắm đã vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen và trao sổ tiết kiệm. 

Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" được phát động từ năm năm 2013, thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên Việt Nam.

Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội.

Thông điệp "Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực" của chương trình đã được lan tỏa đến toàn thể thanh niên Việt Nam, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM