Nữ CEO kể chuyện bật khóc vì áp lực công việc thủa đầu khởi nghiệp

(Dân trí) - Hiện giữ chức vị Chủ tịch, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc kinh doanh của công ty lớn ngành viễn thông, các nữ CEO không ngại chia sẻ với sinh viên câu chuyện chân thật từ ngày mới vào nghề.

Ngày 9/5, ba “nữ tướng” của FPT Telecom đã có buổi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm với chủ đề “Phía sau những thành công” với gần 600 sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Các chị là Chủ tịch HĐQT Chu Thanh Hà, Phó Tổng Giám đốc Vũ Thị Mai Hương và Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Telesale Lê Minh Đức.

Các nữ CEO chia sẻ với sinh viên câu chuyện chân thật từ ngày mới vào nghề.

Các nữ CEO chia sẻ với sinh viên câu chuyện chân thật từ ngày mới vào nghề.

Đây là sự kiện thứ 10 của chuỗi chương trình giao lưu giữa lãnh đạo Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học trên toàn quốc được tổ chức từ năm 2013 với mục tiêu giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, thêm cơ hội khám phá bản thân và đưa ra những quyết định đúng đắn cho con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Cả ba khách mời trong buổi trò chuyện đề thuộc thế hệ 7x, khởi nghiệp từ vị trí là những sinh viên tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế quốc dân. Sau nhiều năm sự nỗ lực không ngừng, họ đã trở thành những nữ lãnh đạo tài năng, giàu kinh nghiệm.

Nhân đây, các chị đã chia sẻ rất chân thành về con đường thành công của nữ giới. Đó là một con đường gian truân nhưng cũng không kém phần thú vị.

Chủ tịch FPT Telecom Chu Thanh Hà chia sẻ: “Tôi đã từng từ bỏ công việc đầu tiên với mức lương part time là 100 đô (tương đương 2 triệu đồng) để nhận công việc khởi nghiệp ở FPT với mức lương 200 ngàn. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định. Cho tới bây giờ tôi cho đó là một quyết định đúng đắn.

Thời điểm đó, tôi đã vượt qua chính mình bằng việc gõ cửa tới từng khách hàng để chào mời bán những chiếc máy tính, thiết bị công nghệ khi mà người Việt chưa có thói quen sử dụng chúng trong công việc”.

“Không có sự cố gắng nào là vô nghĩa. Kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được từ bất cứ công việc nào cũng có thể là tiền đề cho thành công tương lai. Đó là điều tôi đã nhận ra từ việc liên tục lắng nghe và quan sát. Hãy cố gắng làm tốt nhất có thể khi bạn nhận được bất cứ công việc nào, đó chính là chìa khóa thành công”, Phó Tổng giám đốc Vũ Thị Mai Hương khẳng định.

Các bạn sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân đặt nhiều câu hỏi để biết thêm kinh nghiệm từ ba nữ CEO

Các bạn sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân đặt nhiều câu hỏi để biết thêm kinh nghiệm từ ba nữ CEO

Tới nay, chị Hà và chị Hương đều là những “nữ tướng” được nể trọng trong công việc. Tuy vậy, các chị đã có những tháng ngày khó khăn, vất vả tới mức phải bật khóc.

Chủ tịch Chu Thanh Hà kể: “Thời mới vào nghề, có lần tôi giao một số thiết bị máy tính, điều hòa cùng một chiếc máy in của Nhật tới cho khách hàng. Ban đầu, mọi việc rất suôn sẻ bởi vì tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho lô hàng quan trọng này, nhưng đến lúc chạy thử nghiệm chiếc máy in thì giấy đen bị kẹt, không thể in được.

Lúc này khách hàng nói rằng công ty tôi làm ăn “lừa đảo”, nói chúng tôi làm ăn không có uy tín. Tôi rất uất ức nên đã bật khóc ngay tại chỗ. Rất may là tôi đã trấn tĩnh và gọi ngay về công ty, cầu cứu sự giúp đỡ của đội bảo hành. Tôi nói: “Các anh cử ngay cho em 2 người giỏi nhất tới cứu em”. Và chỉ ít phút sau, tôi đã được cứu, lấy lại danh dự cho công ty chỉ bằng việc vặn lại một con ốc bị lỏng. Đó là kinh nghiệm trong nghề mà tôi nhớ mãi”.

Xuất thân là một chuyên viên kỹ thuật, Tổng Giám đốc Mai Hương được rất nhiều đồng nghiệp nam ưu ái. Chị nhớ có lần chị đã khóc ngay tại công ty vì áp lực công việc quá lớn. Thấy chị khóc, lập tức cả phòng toàn nam giới đã vây quanh an ủi, động viên chị.

Trong công việc, vì là nữ giới nên chị cũng được đồng nghiệp ưu ái, chia sẻ giúp đỡ rất nhiều từ những ngày chị mới vào nghề.

Còn với chị Lê Minh Đức, Giám đốc Trung tâm kinh doanh Telesale, một trong những người tham gia mở rộng thị trường Internet từ những ngày đầu, “luôn có xác xuất thành công cho mọi việc, cần mẫn, tự tin rồi bạn sẽ tìm được công việc hết sức phù hợp, thú vị”.

Chị cho rằng, phụ nữ làm "sale" có rất nhiều lợi thế bởi sự mềm mỏng, giỏi việc giao tiếp hơn nam giới. Chị cho rằng “Luôn tìm đến ngọn nguồn thông tin, hiểu bản chất của việc cần tìm hiểu; tự tin; thành thật; quyết tâm vượt khó khăn theo đuổi công việc một cách kiên trì, không bỏ cuộc giữa chừng là yếu tố giúp bạn tìm kiếm được công việc phù hợp và yêu thích”.

Mai Châm