Nữ cán bộ Đoàn 9X người dân tộc Khmer hết mình vì cộng đồng

(Dân trí) - Là Bí thư chi Đoàn Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, không chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, Quỳnh Trang còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, hết mình với cộng đồng.

Sinh ra trong một gia đình người dân tộc Khmer ở TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), Châu Trần Quỳnh Trang (SN 1991) đã cố gắng học tập suốt thời phổ thông. Sau khi tốt nghiệp đại học, Trang về công tác tại Thanh tra tỉnh Sóc Trăng và hiện là Bí thư chi Đoàn cơ quan này.

Quỳnh Trang chia sẻ, hằng ngày, bắt gặp những hoàn cảnh khó khăn, không may mắn, Trang rất xúc động và nghĩ mình phải làm gì đó để giúp đỡ bà con. Từ đó, Câu lạc bộ "Chia sẻ yêu thương" (CSYT) do Trang khởi xướng đã ra đời, tổ chức thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.

Nữ cán bộ Đoàn 9X người dân tộc Khmer hết mình vì cộng đồng - 1

Châu Trần Quỳnh Trang (giữa) và các bạn trong Câu lạc bộ "Chia sẻ yêu thương".

Trong 2 năm (2019 - 2020), Câu lạc bộ CSYT đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, như trao tặng hàng ngàn phần quà, tập vở, quần áo cũ, bánh kẹo… cho trẻ em, học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương.

Khi tham gia chương trình "Đồng hành cùng thiếu nhi thành phố", bản thân Quỳnh Trang đã vận động, nhận đỡ đầu một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong 9 tháng năm học 2019 - 2020, với mỗi tháng 200.000 đồng.

Vừa qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Trang đã phát động hoạt động phát khẩu trang và tuyên truyền về dịch bệnh cho bà con, cùng Câu lạc bộ CSYT vận động các mạnh thường quân hỗ trợ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… để phòng, chống dịch bệnh.

Nữ cán bộ Đoàn 9X người dân tộc Khmer hết mình vì cộng đồng - 2

Quỳnh Trang trao quà đến hộ nghèo.

Đặc biệt, Trang cũng đã nghiên cứu, học hỏi cách làm "Mũ chống giọt bắn" trên các trang mạng xã hội và đề xuất với một số tổ chức tặng hơn 500 thiết bị này cho các nhân viên, y, bác sĩ làm việc trong các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung Covd-19.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ cho bà con gặp khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề trong tình hình dịch bệnh Covid-19, Quỳnh Trang đã phát động thực hiện mô hình "Siêu thị yêu thương" đầu tiên tại tỉnh Sóc Trăng, với hình thức phát phiếu mua hàng miễn phí trị giá 150.000 đồng - 200.000 đồng/phiếu cho bà con nghèo. Có gần 25 mặt hàng trong siêu thị được niêm yết giá thấp hơn so với giá thị trường, giúp bà con được thoải mái lựa chọn các mặt hàng có nhu cầu.

Nữ cán bộ Đoàn 9X người dân tộc Khmer hết mình vì cộng đồng - 3

Nữ Bí thư chi Đoàn Thanh tra tỉnh Sóc Trăng- Châu Trần Quỳnh Trang (thứ 2 từ trái qua) và các thành viên trong Câu lạc bộ CSYT tặng quà người nghèo ở Sóc Trăng.

Ngoài ra, Quỳnh Trang cùng Câu lạc bộ CSYT cũng đã thực hiện nhiều mô hình giúp trẻ em vui chơi, hỗ trợ học sinh khó khăn, trẻ khuyết tật… Qua các hoạt động, đã giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống, đồng thời thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của lớp trẻ đối với những người yếu thế trong xã hội.

Trong tháng 10 vừa qua, do tình hình bảo lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân, bản thân Trang cùng Câu lạc bộ CSYT đã vận động kinh phí, nhiều nhu yếu phẩm, vật dụng nhằm hỗ trợ cho bà con đang gặp khó khăn ở miền Trung.

Năm 2019, Câu lạc bộ "Chia sẻ yêu thương" được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong chương trình "Tình nguyện mùa đông" năm 2018 và "Xuân tình nguyện" năm 2019.

Năm 2020, các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 và công trình thanh niên "Hành trình thứ 2 của lốp xe" của Câu lạc bộ "Chia sẻ yêu thương" được tỉnh Đoàn Sóc Trăng tặng giấy khen đạt thành tích tiêu biểu trong tháng Thanh niên năm 2020.

Mới đây, Châu Trần Quỳnh Trang được vinh dự nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tại chương trình kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam;

Được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen tuyên dương "Thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác" khu vực miền Nam lần thứ I - năm 2020.