Thứ tư, 03/04/2019 - 07:49

Nói về mua bán tuổi thọ thuyết phục, học sinh chuyên Ams thắng cuộc thi tranh biện

Dân trí

Việc ủng hộ thành công kiến nghị hợp pháp hóa mua bán tuổi thọ đã giúp các học sinh trường Hà Nội - Amsterdam giành được ngôi vị quán quân cuộc thi tranh biện Hanoi Debate Tournament 2019 bảng Tiếng Việt.

Học sinh Hà Nội trổ tài lập luận trong cuộc thi tranh biện song ngữ

Tối ngày 1/4, tại trường quốc tế Newton – Newton Grammar School đã diễn ra trận chung kết đầy kịch tính cuộc thi tranh biện Hanoi Debate Tournament - HDT 2019. Đây là một giải thi đấu tranh biện song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) dành cho học sinh, sinh viên trên toàn thành phố Hà Nội.

Năm nay, HDT đã mở rộng quy mô ra khắp các tỉnh thành trên cả nước nhằm phổ biến rộng rãi kỹ năng tranh biện xoay quanh những vấn đề nóng hổi của xã hội. Trải qua 4 năm tổ chức thành công, Hanoi Debate Tournament đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng người trẻ Việt.

Khẳng định danh tiếng là một trong những cuộc thi tranh biện uy tín nhất dành cho học sinh, sinh viên với cách thức tổ chức chuyên nghiệp, hình thức hấp dẫn, chủ đề thú vị.

Cùng với đó, giải đấu còn quy tụ dàn giám khảo là các debater trong nước và quốc tế nhiều kinh nghiệm với sức ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng tranh biện Việt Nam.

Nói về mua bán tuổi thọ thuyết phục, học sinh chuyên Ams thắng cuộc thi tranh biện - 1
Cuộc thi thu hút đông đảo sự quan tâm của học sinh các trường tại Hà Nội
Nói về mua bán tuổi thọ thuyết phục, học sinh chuyên Ams thắng cuộc thi tranh biện - 2
3 cô gái đến từ trường Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc tranh biện thành công để giành được ngôi vô địch bảng tiếng Việt

Ở bảng đấu tiếng Việt là kiến nghị: "Giả sử công nghệ cho phép mỗi người có thể dự đoán chính xác tuổi thọ của họ và có thể chuyển thời gian sống của mình cho người khác, chúng tôi sẽ hợp pháp hóa việc mua bán tuổi thọ".

Với vai trò là đội ủng hộ, đội AMS E gồm 3 cô gái đến từ trường Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc tranh biện thành công để giành được vị trí quán quân chung cuộc. Màn tranh biện với những lập luận và phản biện sắc nét đã giúp AMS E thắng kịch tính 4/3 điểm so với đội phản đối kiến nghị Gờ Ớ Hờ.

Trong khi đó ở bảng đấu tiếng Anh, học sinh Hà Nội đã trổ tài bắn tiếng Anh như gió qua phần tranh biện của hai đội LTTCT Ethos và Olympia Zeus với kiến nghị: THBT countries that have the capacity to accept refugees should be required to accept them (Chúng tôi tin rằng những quốc gia có khả năng mở cửa đối với người tị nạn nên được yêu cầu làm việc đó).

Đội Olympia Zeus đã đưa ra những luận điểm rõ ràng, đi kèm những dẫn chứng chặt chẽ, kết hợp cách lập luận khéo léo. Nhờ đó, các bạn đã thuyết phục thành công các thành viên ban giám khảo cũng như những khán giả trong hội trường để giành ngôi quán quân cuộc thi tranh biện Debate Tournament 2019 bảng tiếng Anh một cách thuyết phục.

Bạn Lê Phương Hoa, thành viên đội quán quân bảng Anh Olympia Zeus chia sẻ: “Đầu tiên, về thành tích của cả đội, chúng mình cảm thấy rất vui và tự hào vì đã trở thành quán quân.

Về phía bản thân mình, ở vai trò người nói thứ 1 và thứ 3, mình cảm thấy rất căng thẳng. Nhưng thật may mắn khi cuối cùng chúng mình đã giành chiến thắng!”

Nói về mua bán tuổi thọ thuyết phục, học sinh chuyên Ams thắng cuộc thi tranh biện - 3
Đội Olympia Zeus giành chiến thắng chung cuộc bảng tiếng Anh

Được biết, Hanoi Debate Tournament là một giải đấu mở, thi đấu theo hình thức đồng đội với hai bảng Việt và Anh. Qua năm lượt trận vòng bảng, các đội tiến vào vòng tứ kết, bán kết và chung kết để tìm ra các đội đoạt giải.

Luật sử dụng trong giải đấu là luật Asian Parlimentary (AP) nên không gò bó, giúp cho người tham gia có thể cảm thấy thoải mái hơn trong việc suy nghĩ và lập luận. Đối tượng của giải đấu không chỉ là những người đã có kinh nghiệm trong tranh biện mà còn là những người mới bắt đầu bộ môn tranh biện.

Kim Bảo Ngân