Thứ năm, 03/04/2014 - 00:32

Nối dài chiến dịch giờ Trái đất xanh 2014

Chiến dịch Giờ Trái đất Xanh 2014 không chỉ dừng lại ở cột mốc 29/03 mà sẽ còn kéo dài khi cả cộng đồng tiếp tục hành động vì Trái đất.

Sức lan tỏa của chiến dịch mang tầm thế giới

Mặc dù bảo vệ môi trường không phải là một chủ đề mới, nhưng trong 8 năm qua, chiến dịch Giờ Trái đất luôn là một trong những chiến dịch nhận được sự quan tâm đặc biệt từ mọi thành phần, mọi quốc gia trên thế giới. Giờ Trái đất kêu gọi cộng đồng cùng nhau thực hiện một hành động - "Tắt điện 1 giờ". Hành động đơn giản, thông điệp ngắn gọn, những con số thống kê lượng điện năng tiết kiệm được công bố rộng rãi đã tạo tiếng vang lớn trong nhận thức của cộng đồng.

Hiện nay, logo Giờ trái đất đã thêm dấu + với ý nghĩa không chỉ là 60 phút mà còn hơn thế nữa.
Hiện nay, logo Giờ trái đất đã thêm dấu "+" với ý nghĩa không chỉ là 60 phút mà còn hơn thế nữa.

Năm 2014, Giờ Trái đất đã đổi tên thành Giờ Trái đất Xanh với thông điệp mới "Trái đất xanh phụ thuộc vào hành động của bạn". Năm nay, chiến dịch đã thu hút hơn 7.000 thành phố tại 150 quốc gia tham gia với nhiều sự kiện quy mô cùng vô số sáng kiến đã được thực hiện. Ví dụ, đảo quốc Fuji thuộc châu Đại Dương đã đặt ra mục tiêu rất cụ thể là phải cải thiện lối sống của dân cư vùng Mali và Nacula bằng một hệ thống xử lý rác thải hiện đại.

Đến Việt Nam từ năm 2009

2014 là năm thứ 6 Việt Nam tổ chức chiến dịch Giờ Trái đất cùng thế giới. Năm nay, từ đầu tháng 3 năm nay, nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất Xanh 2014 hướng đến mục đích bảo vệ môi trường đã diễn ra trên cả nước. Đặc biệt, trong tối 29/03 vừa qua, hơn 5.000 bạn trẻ đã tập trung tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM để hưởng ứng Giờ Trái đất. Nhiều công trình quan trọng tại TP.HCM đã đồng loạt tắt đèn như Nhà hát lớn Thành phố, UBND Thành phố, trung tâm mua sắm Diamond, thương xá Tax, khách sạn Rex,...

Thay vì chỉ đơn thuần nói câu khẩu hiệu "Hãy tắt điện hơn 1 giờ", các bạn tình nguyện viên đã mang đến những điệu nhảy sôi động, mô hình trường học sinh thái làm từ hộp sữa, các sản phẩm thủ công,... Những hình ảnh đẹp và các gian hàng trưng bày đã thu hút sự chú ý từ đông đảo người tham dự. Nhờ đó, một cách gián tiếp, thông điệp tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng được khắc sâu hơn vào tâm trí mọi người.

Dùng đèn LED thay cho nến sáp trong Giờ Trái đất Xanh 2014
Dùng đèn LED thay cho nến sáp trong Giờ Trái đất Xanh 2014

Năm nay, theo thống kê từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia - EVN, trong 60 phút tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết, công suất hệ thống đã giảm được 431 MW, sản lượng điện tiết kiệm được là 431.000 kWh, tương đương khoảng 650 triệu đồng. Nhưng chương trình không chỉ dừng lại ở hành động trong 1 giờ đồng hồ mà còn kêu gọi cộng đồng chung tay để tiết kiệm năng lượng trong cả 365 ngày tiếp theo.

Mở ra chương mới của chiến dịch

Tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường không chỉ nằm ở việc kêu gọi mọi người tắt các thiết bị không cần thiết mà cần hướng người dân đến việc sử dụng những giải pháp tiết kiệm điện năng bền vững. Vì nhu cầu về năng lượng và chiếu sáng không hề giảm đi, trái lại, ngày càng gia tăng khi dân số tăng và tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, đồng nghĩa với việc lượng điện tiêu thụ cũng sẽ theo đà tăng.

Với tinh thần ấy, là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng tiết kiệm năng lượng cũng là doanh nghiệp đồng hành cùng chiến dịch Giờ Trái đất Xanh 2014, Philips Việt Nam đã mang đến thông điệp hãy sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả, kêu gọi mọi người sử dụng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện thay vì dùng những bóng đèn cũ tiêu hao năng lượng như bóng đèn dây tóc. Đơn giản và thiết thực, đây chính là giải pháp bền vững giúp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm năng lượng cho quốc gia.

Dùng đèn LED thay cho nến sáp trong Giờ Trái đất Xanh 2014
Giải pháp chiếu sáng hiệu quả bên trong và bên ngoài tòa nhà với công nghệ LED, có thể tiết kiệm đến 80% lượng điện năng tiêu thụ so với bóng halogen

Góp mặt trong hầu hết chương trình của Giờ Trái đất Xanh 2014 như Đạp xe tuyên truyền, Ngôi trường sinh thái,... trong suốt chiến dịch kéo dài từ ngày 15/03 đến 29/03, Philips còn thực hiện các chương trình thu đổi và tặng hơn 1.400 bóng đèn và bộ bóng đèn tiết kiệm điện. Trong số đó, hơn 1.000 bóng đèn Compact đã được trao cho các hộ dân trên địa bàn TP.HCM trong dự án Khu phố Xanh. Nhờ đó, lượng điện năng tiết kiệm, chắc chắn, sẽ không dừng lại ở con số 431.000 kWh và 650 triệu đồng.

Mai Anh