Những tỷ phú trẻ đi lên từ chục triệu đồng

Dân trí Khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi do người thân, gia đình hỗ trợ, anh Ngô Trung Long, Lương Văn Đại, Trần Tuấn Anh với đam mê tìm tòi, học hỏi mong muốn làm giàu trên chính quê hương mình cũng đã thu được "trái ngọt" đầu tiên, trở thành một trong 85 thanh niên tiêu biểu cả nước nhận giải thưởng Lương Định Của.
>>Chàng Thạc sỹ tỷ phú và quan niệm "tàn nhưng không phế"

Tỷ phú vùng quê Ba Vì khởi nghiệp từ 70 triệu đồng

Đại biểu Ngô Trung Long, Thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội
Đại biểu Ngô Trung Long, Thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội

Ngô Trung Long (1984), hiện nay đang là chủ trang trại chăn nuôi ở Thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Hiện nay, anh Long phát triển chăn nuôi theo mô hình VAC, mỗi năm đạt doanh thu 12 tỷ đồng/năm. Lợi nhuận đạt 840 triệu đồng/năm và đã giúp giải quyết việc làm cho khoảng 15 lao động tại địa phương.

Hiện tại, mô hình chăn nuôi của anh Long có tổng diện tích khoảng 2,7 ha trong đó có 2 chuồng lợn nuôi gia công với số lượng 2.000 con/đợt; 900 con gà thịt; 2 ao cá nuôi thịt, mỗi năm thu hoạch từ 4 - 5 tấn cá; 150 cây bưởi; 50 cây ổi; 1 mẫu rau; 1 chuồng nuôi giun quế làm thức ăn cho gà, cá. Anh Long cũng đã tiến hành mở rộng mô hình nuôi bò Úc với 5 mẫu trồng cỏ, 150 con bò Úc.

Anh Long cho biết: "Ban đầu gia đình chủ yếu nuôi cá, sau đó số đất ao hồ múc lên thành gò đồi cao không trồng trọt được, sẵn đó tôi chuyển đổi nuôi lợn trên đất đó luôn. Lúc mới nuôi, số lượng lợn còn nhỏ lẻ chưa có quy mô nhưng sau kết hợp tìm hiểu những mô hình lân cận thấy nuôi ít lãi xuất thấp nên quyết định mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lớn".

"Bén duyên" với nghề chăn nuôi, anh Long quyết định từ bỏ công việc theo đúng chuyên ngành từng theo học ở trường Cao đẳng hóa chất Việt Trì để về quê làm kinh tế.

Nhờ kiến thức được học từ nhà trường cộng thêm sự tìm tòi học hỏi của bản thân tại các mô hình lân cận, anh Long đã đầu tư và phát triển mô hình chăn nuôi của gia đình theo đúng chuẩn VAC. Ngoài ra, anh còn tham gia các lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi ở địa phương, nghiên cứu khoa học kĩ thuật phục vụ mô hình chăn nuôi của gia đình.

Khởi nghiệp từ số vốn ban đầu là 70 triệu đồng vay mượn từ gia đình, họ hàng, thời gian đầu việc chăn nuôi của anh gặp vô vàn khó khăn vì thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm. Nhưng sau đó nhờ những nỗ lực cố gắng của mình, anh Long đã được Quỹ tín dụng thị xã Tây Đằng hỗ trợ 400 triệu đồng, con đường khởi nghiệp của anh rộng mở.

"Tỷ phú" thị xã Tây Đằng cho biết thành công của anh một phần là nhờ vào sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, gia đình, bạn bè. "Giải thưởng Lương Định Của với tôi chính là động lực để tôi thêm cố gắng, thông qua đó tôi cũng mong chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ, đầu tư vốn hơn nữa để người dân tự tin làm giàu trên quê hương mình", anh Long bày tỏ.

Chia sẻ với các bạn trẻ, anh Long khuyên: "Làm giàu không nên vội vàng, muốn phát triển phải nghiên cứu xem địa phương hợp với gì, môi trường như thế nào và hoàn cảnh kinh tế ra sao mới có bước đi vững chắc”.

Tỷ phú 9x trồng cam sành thu tiền tỷ với 30 triệu đồng

Những tỷ phú trẻ đi lên từ chục triệu đồng - 2

Khởi nghiệp từ 600 gốc cam sành, hiện nay anh Lương Văn Đại (1990) đã mở rộng quy mô trồng cam của gia đình lên tới 2000 cây. Ngoài ra, anh còn đầu tư chăn nuôi với 9 con trâu, 1000 con gia cầm. Tổng doanh thu hiện nay của gia đình anh đạt gần 1 tỷ, lợi nhuận 680 triệu/năm, giúp giải quyết việc làm cho 05 lao động là thanh niên xã nhà.

Anh Đại cho biết, trong những năm tiếp theo anh dự kiến sẽ tiếp tục trồng thêm 500 cây cam và phát triển thêm đàn gia cầm của gia đình mình. Nhờ những thành công này, năm 2014 anh vinh dự được UBND huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang khen thưởng bằng khen danh hiệu thanh niên phát triển kinh tế.

Kể về chặng đường khởi nghiệp của mình anh Đại cho biết, sau khi học xong THPT anh quyết định không học nữa mà ở nhà phát triển kinh tế trên quỹ đất của gia đình. Năm 2009, anh xách balo đi học hỏi kinh nghiệm trồng cam ở các tỉnh bạn, ngoài ra anh còn kết hợp với báo đài để áp dụng vào thực tế gia đình mình.

Từ những ngày đầu chỉ có 100 gốc cam, đến nay anh đã phát triển lên gần 2000 gốc, sản lượng mỗi năm đạt hơn 90 tấn. Nhiều năm gắn bó với nghề trồng cam, đi lên với số vốn ít ỏi chỉ có 30 triệu đồng, anh Đại hiểu vấn đề của người nông dân chính là nguồn vốn.

Cây cam nói riêng và cây có múi nói chung là cây rất phổ biến hiện nay ở nước ta. Không phải là cây đặc thù của bất cứ tỉnh nào nên bên cạnh nguồn vốn việc cạnh tranh với cam ở tỉnh khác là điều trăn trở của ông chủ 9x. Hiểu được điều đó, anh Đại đã áp dụng chương trình VietGAP để sản xuất cam sạch cung ứng ra thị trường, cạnh tranh về chất lượng là con đường anh cho rằng bền vững nhất.

Sự ủng hộ của gia đình cùng hỗ trợ của địa phương đã giúp anh mạnh dạn trong việc đầu tư phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vào quyết tâm anh đã khiến gia đình đổi ý, ủng hộ anh trên bước đường khởi nghiệp.

Trở thành một trong 85 thanh niên tiêu biểu được nhận giải thưởng Lương Định Của, anh Đại bày tỏ đây động lực để anh không ngừng cố gắng. Dự định của anh tới đây là đưa cây cam Cao Phong về Tuyên Quang trồng và nhân rộng quy mô.

Ông chủ nuôi yến thu 1,5 tỷ đồng/năm

Đại biểu Trần Tuấn Anh đến từ Bình Phước
Đại biểu Trần Tuấn Anh đến từ Bình Phước

Khởi nghiệp từ năm 2013, anh Trần Tuấn Anh (1989) chọn nuôi yến là con đường khởi nghiệp với tổng diện tích sàn 240m2. Ngoài ra anh còn nhận thi công các công trình nhà yến và đăng ký thương hiệu cơ sở Yến sào Nam Phú tại phố 1, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Với nguồn vốn đầu tư vay từ ngân hàng và gia đình, từ nhà yến này mỗi tháng anh thu được 2kg tổ yến, dần tạo dựng được uy tín trong và ngoài tỉnh, đến nay anh đã xây dựng tổng cộng 7 công trình yến cho các hộ ở Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh.

Anh Tuấn Anh chia sẻ: "2013 tôi bắt đầu nuôi yến, ban đầu vay ngân hàng, với số vốn không nhiều, 1 năm sau tôi có thu nhập khoảng 100 triệu đồng/tháng. Sau 2 năm tôi mới hoàn lại vốn".

"Cái duyên" đến với nghề yến nhen nhóm khi anh lấy vợ, đại biểu Bình Phước kể ban đầu nhà vợ nuôi, do nhận thấy nuôi yến rất có giá trị nên anh quyết định đầu tư "mạnh tay".

"Gia đình nhà vợ tôi từng nuôi yến, dựa vào nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường tiềm năng nên tôi mạnh dạn đầu tư. Nuôi yến mình không phải phụ thuộc, không cần thông qua công ty nào, vừa nuôi vừa đưa ra thị trường mà giá thành lại ổn định", anh Tuấn Anh chia sẻ về con đường khởi nghiệp.

Nếu nuôi cây trồng vật nuôi thành công là ra trái, ra con năng xuất, sản lượng cao thì nuôi yến việc quyết định thành bại không như vậy. Khó khăn của nuôi yến theo anh Tuấn Anh chính là "làm nhà mà chim không về". Sản lượng thu hồi bao nhiêu là yếu tố quyết định, muốn vậy người nuôi phải tập trung vào bước làm nhà cho yến. "Nhà của yến phải đảm bảo nhiệt đô, độ ẩm, âm thanh, nếu có trục trặc gì phải khắc phục kịp thời".

Trong tương lai, anh Tuấn Anh muốn tiếp tục mở rộng mô hình, thành lập công ty, gia nhập Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Bình Phước, hoàn thiện hồ sơ để thành lập Hiệp hội yến xào. Mong muốn của anh là không chỉ cung cấp sản phẩm trong nước mà còn vươn ra nước ngoài.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hàng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Nhói lòng góc khuất của nghề MC ảo kiếm bộn tiền
Nhói lòng góc khuất của nghề MC ảo kiếm bộn tiền

Nghề MC ảo không hề hào nhoáng và dễ dàng kiếm bộn tiền như nhiều người vẫn tưởng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 02:25

Các cô gái bellydance Việt xuất sắc giành Cúp vàng châu Á
Các cô gái bellydance Việt xuất sắc giành Cúp vàng châu Á

(Dân trí) - Mặc dù chỉ có 3 thí sinh tham dự nhưng các cô gái bellydance Việt Nam đã gặt hái được thành công lớn tại giải “Malaysia world oriental dance arts festival” vừa diễn ra với 1 chức vô địch hạng Tribal group cùng nhiều giải thưởng khác.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:54

Người đẹp 9X "gây thương nhớ" với váy ren mong manh
Người đẹp 9X "gây thương nhớ" với váy ren mong manh

(Dân trí) - Người đẹp 9X Diệu Linh vừa khéo léo khoe những đường cong gợi cảm, vừa cho thấy sức hút của khuôn mặt rất sắc sảo của mình.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:36

15 nữ sinh Hà thành vào chung kết "Nét đẹp Tràng An"
15 nữ sinh Hà thành vào chung kết "Nét đẹp Tràng An"

(Dân trí) - “Nét đẹp Tràng An" là cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn, nét thanh lịch, văn minh của học sinh Hà Nội. Tối nay (3/12), đêm chung kết cuộc thi sẽ diễn ra tại Nhà văn hoá học sinh sinh viên với sự góp mặt của 15 cô gái xinh đẹp.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:22

Sư Tử hẹn hò lãng mạn, Bảo Bình gặp khó trong tình cảm ngày 3/12
Sư Tử hẹn hò lãng mạn, Bảo Bình gặp khó trong tình cảm ngày 3/12

(Dân trí) - Hôm nay (3/12), Sư Tử có thể sẽ tận hưởng một buổi hẹn hò thú vị y như những gì mà mình mong đợi, còn Bảo Bình sẽ phải đối mặt với một vài khó khăn trong chuyện tình cảm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:00

Dân mạng Việt háo hức sử dụng ứng dụng tổng kết năm 2016
Dân mạng Việt háo hức sử dụng ứng dụng tổng kết năm 2016

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, Facebook tung ra ứng dụng tổng kết năm 2016 bằng video khiến cộng đồng mạng thích thú.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 03:38

Lê Hoàng: Dễ thương có mài ra để ăn được không?
Lê Hoàng: Dễ thương có mài ra để ăn được không?

Ối trời ơi, dễ thương là vàng bạc châu báu gì thế? Sao nó lại đáng giá kinh khủng vậy kìa? Nhưng theo Lê Hoàng, chả biết có cực đoan lắm không, dễ thương đôi lúc chả có giá trị một xu. Thậm chí nửa xu cũng không nốt.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:14

Chuyện tình "kịch tính" từ yêu đến cưới chỉ vẻn vẹn... 4 tháng
Chuyện tình "kịch tính" từ yêu đến cưới chỉ vẻn vẹn... 4 tháng

(Dân trí) - Từng buộc phải chia tay vì được cho "tuổi xung khắc" nhưng Tiên Nữ và Thanh Quý không nản chí. Cuối cùng hai người nên duyên cũng nhờ "thầy phán" phải cưới ngay lập tức.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:50

Cô em nổi loạn của Thiều Bảo Trang không muốn làm cái bóng của người khác
Cô em nổi loạn của Thiều Bảo Trang không muốn làm cái bóng của người khác

Sau khi tách nhóm Bee.T, cô nàng Thiều Bảo Trâm bắt đầu tìm kiếm con đường âm nhạc của riêng mình.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:37

Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"
Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"

(Dân trí) - Câu hỏi "Em phải học tập và làm việc như thế nào để có lương khởi điểm 2.000 đô la/tháng?" trở thành chủ đề tranh cãi trên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:01

Bạch Dương mâu thuẫn, Song Tử tự tin trong công việc ngày 2/12
Bạch Dương mâu thuẫn, Song Tử tự tin trong công việc ngày 2/12

(Dân trí) - Hôm nay (2/12), Bạch Dương có thể sẽ phải đối mặt với một vài mâu thuẫn, còn Song Tử sẽ trở nên vô cùng tự tin trong công việc.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:00

Chi hơn 3 tỉ đồng để phẫu thuật giống tỉ phú Jack Ma
Chi hơn 3 tỉ đồng để phẫu thuật giống tỉ phú Jack Ma

Một thanh niên sống tại Thâm Quyến (Trung Quốc) mới đây đã chi hơn 1 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 3 tỉ đồng) để phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt cho giống với tỉ phú Jack Ma.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Cặp đôi ĐH Ngoại ngữ đăng quang Đại sứ ĐHQG Hà Nội
Cặp đôi ĐH Ngoại ngữ đăng quang Đại sứ ĐHQG Hà Nội

(Dân trí) - Sau bốn vòng thi trang phục áo dài, trang phục tự chọn, trang phục dạ hội và phần thi ứng xử, cặp đôi đến từ ĐH Ngoại Ngữ Bá Thị Thu Huệ và Ninh Anh Thắng đã trở thành tân hoa khôi và nam vương ĐHQG Hà Nội (Miss and Mr VNU 2016).

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:28

Bé gái 6 tuổi nhảy hiphop điệu nghệ khiến khán giả trầm trồ
Bé gái 6 tuổi nhảy hiphop điệu nghệ khiến khán giả trầm trồ

(Dân trí) - Clip nhảy đối kháng trong một cuộc thi đấu hiphop của bé Mỹ Trâm (6 tuổi) đã hút gần 300.000 lượt xem trên Facebook của người thầy Nguyễn Viết Thành.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:30

“Soái ca” Quang Đăng khiến các fan nữ “đổ rầm rầm”
“Soái ca” Quang Đăng khiến các fan nữ “đổ rầm rầm”

(Dân trí) - Biên đạo - diễn viên Quang Đăng - Á quân Hoán đổi 2016 tung bộ ảnh mới đầy lịch lãm, điển trai. Điểm thú vị, Quang Đăng và Á hậu Hoàng Oanh - cô gái gây “bão” mạng xã hội vì bài thuyết trình về tình yêu vốn là bạn thân từ rất lâu trước khi đến với cuộc thi.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:00

Ma Kết tràn đầy năng lượng, Bảo Bình gặp sự cố ngày 1/12
Ma Kết tràn đầy năng lượng, Bảo Bình gặp sự cố ngày 1/12

(Dân trí) - Hôm nay (1/12), Ma Kết sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và sự tự tin, còn Bảo Bình có thể sẽ phải đối mặt với một vài sự cố bất ngờ.

Thứ năm, 01/12/2016 - 05:00

Tiết lộ về chàng trai "bịt mắt đánh đàn" gây sốt mạng
Tiết lộ về chàng trai "bịt mắt đánh đàn" gây sốt mạng

(Dân trí) - "Chơi đàn bình thường mà, hay ho gì, ngon thì bịt mắt mà đánh đàn", nhờ lời thách thức này cộng đồng mạng mới có cơ hội được biết đến một Nguyễn Bảo Khánh với khả năng chơi đàn bịt mắt hay mê mẩn lòng người.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:10

Cúc họa mi Hà Nội khoe sắc bên thiếu nữ Sài Gòn
Cúc họa mi Hà Nội khoe sắc bên thiếu nữ Sài Gòn

(Dân trí) - Yêu thích loài hoa sinh trưởng trong mùa thu miền Bắc, nữ sinh Như Thơ và nhiếp ảnh Minh Hoá nhờ bạn mang hoa từ Hà Nội vào Sài Gòn để thực hiện bộ ảnh này.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:00

"Công dân toàn cầu" xinh đẹp sống tại 7 quốc gia ở 4 châu lục
"Công dân toàn cầu" xinh đẹp sống tại 7 quốc gia ở 4 châu lục

(Dân trí) - Càng đi nhiều, Thu Hương càng cảm thấy tự tin hơn. Thay vì e ngại với gương mặt nhiều tàn nhang và chiều cao khiêm tốn, cô gái Việt có thể sải bước quyến rũ trên sàn diễn với những người mẫu chuyên nghiệp của Tuần lễ thời trang Vancouver…

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:22

Á hậu Thùy Dung gợi ý cách phối đồ dạo phố đầy bắt mắt
Á hậu Thùy Dung gợi ý cách phối đồ dạo phố đầy bắt mắt

(Dân trí) - Á hậu tuổi 20 lần lượt diện loạt váy áo gam rực rỡ, bắt mắt, khi điệu đà trong thiết kế vest không tay dáng dài, khi thời thượng trong chiếc chân váy vạt xéo kết hợp cùng chiếc áo rớt vai khóa kéo độc đáo.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:00

Bọ Cạp bùng nổ cảm xúc, Kim Ngưu ngọt ngào trong tình yêu ngày 30/11
Bọ Cạp bùng nổ cảm xúc, Kim Ngưu ngọt ngào trong tình yêu ngày 30/11

(Dân trí) - Hôm nay (30/11), Bọ Cạp sẽ bùng nổ cảm xúc trong chuyện tình cảm, còn Kim Ngưu sẽ có một ngày vô cùng ngọt ngào bên nửa kia của mình.

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:00

Choáng với quý tử của tỷ phú Ấn Độ luôn có gái đẹp vây quanh
Choáng với quý tử của tỷ phú Ấn Độ luôn có gái đẹp vây quanh

Anh là người đứng đầu danh sách 27 người con nổi tiếng nhất của các tỷ phú thế giới.

Thứ ba, 29/11/2016 - 01:33

Màn hùng biện xúc động về tình yêu của nữ MC hút triệu lượt xem
Màn hùng biện xúc động về tình yêu của nữ MC hút triệu lượt xem

(Dân trí) - MC 9x Hoàng Oanh vừa có màn hùng biện về tình yêu trong một game show truyền hình. Lối kể chuyện lôi cuốn của cô khiến cho nhiều người xúc động. Clip cô nói chuyện hiện được chia sẻ trên mạng xã hội hút 2 triệu lượt xem.

Thứ ba, 29/11/2016 - 11:10

Dạy bạn trẻ nước ngoài làm nón lá và mấn đội đầu
Dạy bạn trẻ nước ngoài làm nón lá và mấn đội đầu

(Dân trí) - Trên chuyến tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản, các thành viên đoàn Việt Nam dạy cho bạn bè quốc tế làm nón lá và mấn. Các bạn cũng giới thiệu về văn hoá cà phê của người Việt, hướng dẫn tận tình cách pha cà phê sao cho thật ngon.

Thứ ba, 29/11/2016 - 09:00