Những điều cần biết về Đại hội Đoàn toàn quốc sắp diễn ra

(Dân trí) - Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết điểm mới nhất của Đại hội lần này là áp dụng chuyển đổi số triệt để trong khâu tổ chức.

Trailer Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ XII (Video: T.Ư Đoàn)

Đại hội sẽ tổ chức trong 2,5 ngày với 5 phiên làm việc

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ diễn ra ngày 14-16/12, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 980 đại biểu.

Phiên làm việc thứ nhất, Đại hội sẽ tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký Đại hội; thông qua Chương trình Đại hội; thông qua Quy chế Đại hội; Bầu Ban thẩm tra tư cách đại biểu; trình bày tờ trình Báo cáo chính trị, tóm tắt Báo cáo kiểm điểm Ban chấp hành Trung ương (T.Ư) Đoàn khóa XI, báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn XI; báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.

Phiên làm việc thứ hai, đại biểu đại hội sẽ tham gia 6 diễn đàn thảo luận, mỗi diễn đàn với các chủ đề: "Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên", "Thanh niên xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước", "Tổ chức Đoàn - Người bạn đồng hành với thanh niên", "Xây dựng Đội vững mạnh - Vì đàn em thân yêu", "Thanh niên Việt Nam vững bước hội nhập", "Xây dựng Đoàn vững mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng".

Phiên làm việc thứ ba (phiên trọng thể), Đại hội sẽ thảo luận về Báo cáo chính trị của BCH T.Ư Đoàn khóa XI trình Đại hội; trình bày các tham luận; lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phiên làm việc thứ tư, Đại hội Bầu BCH T.Ư Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tổ chức Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ nhất khóa XII để bầu Ban Thường vụ, Ban Bí thư, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn khóa XII.

Phiên làm việc thứ năm, BCH, Ban Thường vụ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt Đại hội; phát biểu của lãnh đạo Chính phủ và ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và BCH T.Ư Đoàn giai đoạn 2022 - 2027; công bố kết quả biểu quyết các nội dung Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm BCH T.Ư Đoàn khóa XI và Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung; thông qua Nghị quyết và bế mạc Đại hội.

Những điều cần biết về Đại hội Đoàn toàn quốc sắp diễn ra - 1

Họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII (Ảnh: X.T)

Các hoạt động đồng hành cùng Đại hội

Bên cạnh 5 phiên chính thức của Đại hội, đại biểu dự Đại hội sẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài Bắc Sơn (TP Hà Nội); tham quan triển lãm ảnh "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên"; tham gia các hoạt động trải nghiệm: tham quan một số địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn TP Hà Nội; xem vở kịch Sống mãi tuổi 17 tái hiện về tấm gương người đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đầu tiên - Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng với câu nói bất hủ: "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác".

Đặc biệt dịp này sẽ diễn ra triển lãm với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" là sự kết hợp giữa vật liệu truyền thống là tre và công nghệ số. Bên cạnh triển lãm thực tế, Đại hội sẽ chính thức khai mạc Bảo tàng số tuổi trẻ Việt Nam. Đại biểu sẽ được trải nghiệm các tư liệu, hình ảnh, hiện vật của Đoàn, Hội, Đội và tuổi trẻ thông qua nền tảng số.

Ngay sau Đại hội, tại 67/67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức đồng loạt Ngày thanh niên cùng hành động với các hoạt động: chạy bộ gây quỹ các hoạt động tình nguyện; ra quân các tổ chuyển đổi số cộng đồng, phối hợp hỗ trợ người dân được cấp mã định danh, đăng ký căn cước công dân và hộ chiếu; trồng cây xanh; xây mới/sửa chữa khu vui chơi thiếu nhi hoặc nhà vệ sinh cho thiếu nhi trong trường học; triển khai đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên".

Điểm mới của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ XII

Những điều cần biết về Đại hội Đoàn toàn quốc sắp diễn ra - 2

Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thông tin về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (Ảnh: X.T)

Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết điểm mới nhất của Đại hội lần này là áp dụng chuyển đổi số triệt để trong khâu tổ chức. Mỗi đại biểu sẽ được tương tác làm việc qua app thanh niên.

"Đây là ứng dụng được xây dựng hơn nửa năm và đưa vào hoạt động, đảm bảo an ninh và bảo mật tuyệt đối. Việc sử dụng công nghệ thông tin sẽ giảm bớt thời gian công sức chuẩn bị tài liệu, giúp công tác tổ chức nhanh hơn, hiệu quả hơn, đảm bảo Đại hội Đoàn không phải sử dụng giấy tờ, chỉ duy nhất có phiếu bầu bằng giấy. Việc kiểm phiếu bằng máy do bộ phận kỹ thuật của Học viện Kỹ thuật quân sự phụ trách", anh Huy thông tin.

Về việc vì sao sử dụng hình ảnh cây tre trong các sản phẩm tuyên truyền về Đại hội, anh Huy cho biết cây tre gắn với đời sống văn hóa của người Việt, thể hiện sự vững chãi, tần tảo, chịu thương chịu khó kiên cường bất khuất, gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam.

Cây tre được sử dụng làm biểu tượng thể hiện việc giữ gìn bản sắc văn hóa của Việt Nam, nhưng gắn với hiện đại của thời cuộc đó là chuyển đổi số. Vì vậy, cây tre được cách điệu với màu sắc phong phú như có hình ảnh vi mạch hay đốt tre là bo mạch công nghệ, thể hiện sự hiện đại của thời đại công nghệ.

Anh Nguyễn Thái An, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cho biết thêm, Đại hội lần này có nhiều sản phẩm tuyên truyền từ rất sớm; các hoạt động tuyên truyền trên mạng xã hội có nhiều điểm mới.

Những điều cần biết về Đại hội Đoàn toàn quốc sắp diễn ra - 3

Anh Nguyễn Thái An, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn chia sẻ về nét mới của Đại hội (Ảnh: X.T).

Sau khi công bố biểu trưng chính thức của Đại hội, T.Ư Đoàn đã triển khai cuộc thi sáng tác khung avatar và hình nền Facebook chào mừng Đại hội, từ 1.314 tác phẩm dự thi, đã lựa chọn được khung avatar và hình nền Facebook.

Sau khi công bố ca khúc chính thức của Đại hội, T.Ư Đoàn đã phát động cuộc thi Giai điệu tuổi trẻ nhằm thu hút các nghệ sĩ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân biểu diễn (hát cover) ca khúc chính thức của Đại hội; đã có 157 video dự thi với gần 2 triệu lượt xem trên các nền tảng; tổ chức vận động các ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng đăng hình kèm thông điệp gửi tới Đại hội.

Ban tổ chức cũng thiết kế phần mềm tương tác với người dùng để huy động đoàn viên, thanh niên gửi thông điệp về khát vọng 2045 tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và chưa đầy 1 tuần đã có hơn 100.000 thông điệp gửi về Đại hội.

Đồng thời, ban tổ chức cũng thiết kế phần mềm tương tác và hỗ trợ người dùng tạo avatar theo khung hình của Đại hội. Sau hơn 1 ngày công bố đã có hơn 55.000 người thay avatar.

Tin liên quan