Những đại sứ nhỏ của Hà Nội

Câu lạc bộ Tình nguyện Hướng dẫn Du lịch Hà Nội Hanoi Free Tour Guides vừa đạt giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2014. Các tình nguyện viên hướng dẫn miễn phí cho cả du khách nước ngoài và trong nước khi họ đến Thủ đô.

Với khẩu hiệu “Hanoi’s Little Ambassadors” (Những đại sứ nhỏ của Hà Nội), CLB Tình nguyện Hướng dẫn Du lịch Hà Nội được thành lập tháng 1/2010, với mong muốn mỗi tình nguyện viên là một “đại sứ” trực tiếp mang nét đẹp văn hóa, lịch sử Việt Nam ra thế giới.

 

Để hoàn thành sứ mệnh, các tình nguyện viên không chỉ đưa du khách tới những điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng ở Hà Nội như: Lăng Bác, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khu phố cổ, hồ Hoàn Kiếm, khu phố Pháp, Bảo tàng Dân tộc học, Nhà tù Hỏa Lò, Bảo tàng Lịch sử, Bát Tràng… mà còn giới thiệu với họ những câu chuyện lịch sử, sự tích liên quan.

 
Tình nguyện viên Hanoi Free Tour Guides đưa du khách tới đền Ngọc Sơn. Ảnh: Nguyễn Hoan.
Tình nguyện viên Hanoi Free Tour Guides đưa du khách tới đền Ngọc Sơn. Ảnh: Nguyễn Hoan.
 

Tuy nhiên, CLB cũng gặp không ít những khó khăn từ phía du khách. Anh Đào Thành Công, Chủ tịch CLB tâm sự: “Rất khó tạo được lòng tin trong du khách về một hoạt động hoàn toàn miễn phí.

 

Bởi vậy, CLB phải thường xuyên tổ chức những nhóm thành viên đi truyền thông trực tiếp tại các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và thông qua truyền thông online qua các website về du lịch nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt, phải tạo được hiệu quả ngay từ tour đầu tiên để dần tạo dựng lòng tin cho du khách”.

 

Để “luyện” ra được những “đại sứ” văn hóa, Hanoi Free Tour Guides tuyển chọn thành viên rất khắt khe. Các bạn phải trải qua 4 vòng thi về ngoại ngữ, văn hóa, lịch sử… và quá trình đào tạo kéo dài 4 tháng. đến nay, mỗi đợt tuyển, CLB thu hút tới trên 2.000 hồ sơ.

 

Bạn Hương Anh, Đại học Ngoại thương, chia sẻ: “Quả thật, trải qua 4 vòng, rồi training (đào tạo) đủ kiểu, lắm lúc cũng thấy nản lắm, nhưng nghĩ đến được làm “đại sứ” nhỏ cho văn hóa Việt Nam nên mình luôn cố gắng”.

 

Trong nhiều năm liền, CLB được các diễn đàn du lịch hàng đầu thế giới như TripAdvisor, LonelyPlanet… bình chọn là một trong những lựa chọn du khách nước ngoài không thể bỏ qua khi đến Hà Nội.

 

Tình nguyện viên đồng hành với du khách, cùng trải nghiệm, giao lưu văn hóa như những người bạn.
Tình nguyện viên đồng hành với du khách, cùng trải nghiệm, giao lưu văn hóa như những người bạn.

 

Cùng trải nghiệm

 

Anh Đào Thành Công nói: “Từ năm 2015, CLB chính thức mở hoạt động hướng dẫn tour bằng tiếng Việt cho đồng bào cả nước khi đến thăm thủ đô, nhằm tăng sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc”.

 

Đầu năm 2015, CLB có tour tiếng Việt đầu tiên với 5 khách đến từ TPHCM. “Các bạn tình nguyện viên khi đi tour không coi mình là hướng dẫn viên, chỉ với tư cách là những người bạn đồng hành với du khách, cùng trải nghiệm, giao lưu văn hóa như những người bạn, nhiều khi cùng du khách đi uống trà chanh vỉa hè, ăn cơm ký túc sinh viên… 

 

Các lịch trình thường linh động rất cao, không nhất thiết phải theo lịch trình có sẵn. Đó là sự khác biệt rất lớn khi du khách trải nghiệm cùng các tình nguyện viên”, anh Công chia sẻ.

 

Bạn Nguyễn Thị Liên kể: “Mình nhớ nhất là lần dẫn tour cho một cặp vợ chồng người Mỹ (Anna và Josh). Khi vào Bảo tàng Hồ Chí Minh và Nhà tù Hỏa Lò, chị Anna hỏi mình: “Tại sao người Việt lại bước vào cuộc chiến?”.

 

Mình đã giải thích và không quên nhắn chị rằng, người Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình. Câu chuyện chiến tranh được nhắc lại khá nhiều suốt chuyến đi. Với anh chị, đó là những kiến thức lịch sử bất ngờ về Hà Nội, Việt Nam.

 

Còn với chúng mình, đó là những kiến thức không phải lúc nào cũng có thể tìm được trên mạng, mà phải trải nghiệm thực tế”.

 

“Các tình nguyện viên rất tuyệt vời, họ thật gần gũi như những người bạn của tôi. Đến với Hà Nội lần này, tôi đã hiểu hơn về văn hóa con người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung qua các câu chuyện, đặc biệt là được trải nghiệm với những bạn trẻ”, du khách Anh Abiround vui vẻ nói.

 

“Năm 2014, CLB nhận được gần 3.000 tour, với gần 9.000 du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong 5 năm qua, CLB nhận trên 10.000 tour với trên 30.000 lượt khách.

 

CLB đặt mục tiêu đến năm 2018 trở thành một trong những tổ chức xã hội lớn nhất của giới trẻ Việt Nam với tổng số thành viên lên đến 1.000, hướng dẫn du lịch miễn phí bằng các ngôn ngữ phổ biến nhất cho du khách có nhu cầu tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Số lượng tour một năm đạt 4.000”, anh Đào Thành Công nói.

 

Theo Nguyễn Hoan

Tiền phong

Đang được quan tâm