Nhật Bản: Công chức trẻ muốn "nhảy việc" để có lương cao, hấp dẫn hơn

(Dân trí) - Theo khảo sát mới đây của chính phủ Nhật, cứ 7 nam công chức dưới 30 tuổi thì có 1 người ở nước này có ý định bỏ việc trong vài năm tới. Lý do là muốn tìm việc hấp dẫn hơn hoặc lương thỏa đáng hơn.

Hãng tin Kyodo nhận định, kết quả này phản ánh sự không hài lòng của công chức trẻ tuổi về công việc và về giờ làm việc quá dài khiến họ khó đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Kết quả này cũng cho thấy nhu cầu cấp bách của việc cải tổ cách công chức chính phủ làm việc.

Theo hãng tin Kyodo, vào tháng 6 vừa qua, Cục Nhân sự Nội các Nhật Bản đã công bố kết quả khảo sát được thực hiện vào hai tháng cuối của năm 2019, nhận được trả lời của khoảng 45.000 công chức.

Trong số những nam công chức dưới 30 tuổi tham gia khảo sát, 14,7% cho biết họ đang chuẩn bị bỏ việc hoặc suy nghĩ về việc bỏ việc trong 1 đến 3 năm tới.

Nhật Bản: Công chức trẻ muốn nhảy việc để có lương cao, hấp dẫn hơn - 1

Người dân Nhật Bản trên đường đi đến nơi làm việc.

Khi được hỏi tại sao, 49,4% trong số những người trả lời, kể cả những người muốn làm việc lâu hơn nhưng vẫn bỏ việc trước khi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, cho biết họ hy vọng chuyển sang làm một công việc hấp dẫn hơn. Trong khi đó, 39,7% cho biết họ không được trả lương thỏa đáng.

Ngoài ra, 34% cho biết giờ làm việc dài khiến họ khó cân bằng công việc với cuộc sống gia đình.

Trong khi đó, những công chức lớn tuổi hơn lại ít có ý định đi tìm việc khác, chỉ 6% công chức ở độ tuổi 30; 2,6% công chức ở độ tuổi 40 và 3,3% công chức ở độ tuổi 50 hoặc hơn muốn bỏ việc trong vài năm tới.

Xu hướng muốn bỏ việc cũng được ghi nhận ở những nữ công chức trẻ. Theo đó, 9,7% nữ công chức dưới 30 tuổi, 8% nữ công chức ở độ tuổi 30 và 3,9% nữ công chức ở độ tuổi 40 và 50 cho biết họ muốn nghỉ việc trong vài năm tới.

Chính phủ Nhật Bản ngày càng quan tâm đến thực trạng công chức trẻ tuổi bỏ việc, vì vậy chính phủ đã kêu gọi tất cả các cơ quan đẩy mạnh công cuộc cải cách phong cách làm việc.

Một nhân viên ở Cục Nhân sự Nội các Nhật Bản cho biết: “Tôi chắc chắn rằng mỗi người trong số họ đều muốn trở thành một công chức để đóng góp cho dân chúng. Chúng tôi sẽ cố gắng khiến công việc trở nên hấp dẫn hơn để các công chức có thể ở lại làm việc trong nhiều năm.”