Nhà trọ cho thí sinh thuê “nói một đằng, làm một nẻo”

(Dân trí) - Trong khi các ký túc xá và rất nhiều nhà dân ở Đà Nẵng sẵn sàng cho thí sinh trọ thi THPT Quốc gia với giá rẻ hoặc miễn phí, thì một số nhà trọ lại “nói một đằng, làm một nẻo” - báo giá rẻ nhưng lại “hét giá” đắt.

 Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh và người nhà tại Bến xe Đà Nẵng
 Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh và người nhà tại Bến xe Đà Nẵng

Tại điểm Tiếp sức mùa thi của Hội đồng hương Thăng Bình (Quảng Nam) đặt tại Bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng, tình nguyện viên Lê Thành Tâm chia sẻ: “Khi sinh viên tình nguyện khảo sát thì người chủ trọ nói 30 nghìn đồng/người/ngày, nhưng nay tình nguyện viên (TNV) dẫn thí sinh tới trọ thì chủ trọ “hét giá” lên 100 ngàn/người/ngày.

Mặc dù, TNV đã tìm cách thuyết phục chủ trọ giảm giá nhưng vẫn không được, đành phải dẫn thí sinh và người nhà đi tìm chỗ trọ khác có giá cả phải chăng hơn”.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Cũng tại Bến xe trung tâm TP Đà Nẵng, chia sẻ với PV, ông Lê Hữu Đăng (ở Quế Sơn, Quảng Nam) cho biết đưa con trai đến điểm Tiếp sức mùa thi để nhờ tìm phòng trọ gần điểm trường thi.

Tại đây, mặc dù các TNV đã cẩn thận gọi điện hỏi giá trước, chủ trọ vẫn nói chắc là như thoả thuận, 20 nghìn đồng/người/ngày. Thế nhưng khi đến nhà trọ nằm trên đường Dũng Sĩ Thanh Khê này, chủ trọ lại báo giá 100 nghìn đồng/người/ngày. Lý do chủ trọ đưa ra là do có người nhà đi theo, và giá đó (20 nghìn đồng/người/ngày) là giá ở ghép nhiều người, muốn ở thoải mái, phải thêm tiền trọ.

“Trong khi các cháu tình nguyện viên rất chịu khó, không được chỗ này thì đưa sang chỗ khác, mà sao có nhiều người kỳ quá. May mà có các cháu tình nguyện viên giúp tìm chỗ vừa ý, không thì cũng “cắn răng” chịu giá đắt thôi”, ông Đăng nói.

Theo đội tình nguyện Hội Đồng hương Thăng Bình (Quảng Nam) tổ chức tiếp sức mùa thi tại Bến xe Đà Năng cho biết, trong buổi sáng 29/6 đã có 4 trường hợp như vậy, tuy đã có gọi trước vẫn báo giá như thoả thuận nhưng đến nơi chủ trọ lại báo giá cao hơn hẳn như thế.

Chỗ trọ miễn phí hoặc gần như miễn phí yên tâm nhất là ở ký túc xá các trường thành viên ĐH Đà Nẵng, nhưng có một số thí sinh thi ở điểm trường xa ký túc xá nên phải tìm chỗ trọ gần trường thi để thuận lợi đi lại.

Nhiều thí sinh đã tìm đến các điểm tiếp sức mùa thi được các tình nguyện viên hỗ trợ cũng như được nhiều người dân tận tình giúp đỡ chỗ ở tươm tất, giá cả phải chăng. Nhưng một vài trường hợp chủ trọ “nói một đằng, làm một nẻo” khiến cho tình nguyện viên và người nhà thí sinh thấy thất vọng bởi “con sâu làm rầu nồi canh”.

Phạm Hoàng – Thu Thảo