Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: "Sách là mỹ phẩm cao quý nhất mà rẻ nhất"

(Dân trí) - "Sách là loại mỹ phẩm cao quý nhất, bền chặt nhất mà rẻ nhất. Sách giúp cải biến con người", nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nói.

Hướng tới Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày 18/4/2021, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bắc Giang, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày hội "Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn" với sự tham gia của đông đảo thanh - thiếu niên địa phương.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: Sách là mỹ phẩm cao quý nhất mà rẻ nhất - 1

Anh Nguyễn Tường Lâm trao học bổng cho các học sinh Bắc Giang nhân ngày hội khuyến khích đọc sách.

Tại ngày hội này, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam bày tỏ mong muốn mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên và các em học sinh sẽ được hiểu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của sách cũng như văn hóa đọc.

Anh Nguyễn Tường Lâm kêu gọi mỗi bạn trẻ hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách phù hợp, những điều tâm đắc từ những trang sách để làm hành trang cho tương lai của bản thân. "Sống, học tập và làm theo những điều tốt đẹp, giá trị từ sách để góp phần xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển", anh Lâm nói.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: Sách là mỹ phẩm cao quý nhất mà rẻ nhất - 2

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm (thứ 2 từ trái sang): "Sách là loại mỹ phẩm cao quý nhất, bền chặt nhất mà rẻ nhất. Sách giúp cải biến con người".

Tại sự kiện, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm với tư cách là một người truyền cảm hứng đọc sách chia sẻ với các bạn trẻ về thời "sẵn sàng xếp bút nghiên ra trận" qua những trang sách "Mãi mãi tuổi hai mươi" - nhật ký Nguyễn Văn Thạc, những câu thơ của Phạm Tiến Duật, "Dấu chân người lính" của Nguyễn Minh Châu, "Mẫn và tôi" của Phan Tứ.

"Những cuốn sách đã mang lại cho tôi lòng yêu nước. Lòng yêu nước đã giúp tôi có những kỳ tích...", nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm chia sẻ.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm cũng nhắn gửi các bạn trẻ cần phải gây dựng được thói quen đọc sách. "Sách là loại mỹ phẩm cao quý nhất, bền chặt nhất mà rẻ nhất. Sách giúp cải biến con người", ông nói.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: Sách là mỹ phẩm cao quý nhất mà rẻ nhất - 3

Bạn trẻ được truyền cảm hứng đọc sách ở ngày hội có những người đọc sách lâu năm.

Tại Ngày hội, các bạn hội viên, thanh niên, học sinh được giao lưu với các diễn giả, đại diện nhà xuất bản, đại sứ văn hóa đọc để hiểu thêm về ý nghĩa của sách và tầm quan trọng của văn hóa đọc; giao lưu, trao đổi kiến thức và kỹ năng xây dựng văn hóa đọc; phương pháp tiếp thu những tri thức từ sách có hiệu quả; tham quan các gian hàng sách; tham gia Hội thi thuyết trình "Trang sách ý nghĩa - chìa khóa tương lai", các trò chơi vận động tìm hiểu về sách và tặng sách; hoạt động đổi sách, bán sách đồng giá…

Cũng tại sự kiện, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bắc Giang 1 công trình thanh niên "Không gian đọc sách thân thiện" trị giá 50 triệu đồng; trao 10 suất học bổng mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Ngày hội này là một trong những hoạt động thiết thực triển khai chương trình "Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn".

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình "Mỗi thanh niên, một cuốn sách làm bạn" nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; đồng thời xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên.

Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh trong hội viên, thanh niên; tạo sức lan tỏa của văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; thúc đẩy hình thành xã hội học tập; xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức của hội viên, thanh niên.

Đang được quan tâm