Nguyễn Lưu Cảnh Hào: “Thủ lĩnh không cần phải là người giỏi nhất”

Dân trí Với Hào, thủ lĩnh không phải là người giỏi nhất mà phải là người nhìn thấy mặt mạnh, mặt yếu của từng người để có “chính sách” phát triển phù hợp. Sau 1 tháng tham dự chương trình “Thủ lĩnh thanh niên ASEAN” ở Mỹ, cậu bạn này đã có kế hoạch rõ ràng hơn cho tương lai.

nguyen-luu-canh-hao-3082015-121ba

Đối với Cảnh Hảo, thủ lĩnh không phải là người giỏi nhất mà phải là người nhìn ra mặt mạnh, mặt yếu của từng thành viên.

Là 1 trong 5 học sinh xuất sắc nhất của cả nước được nhận học bổng SEAYLP (Thủ lĩnh thanh niên ASEAN), Nguyễn Lưu Cảnh Hào (lớp 11C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã có 1 tháng tham gia chương trình “Thủ lĩnh thanh niên ASEAN” ở Mỹ.

Cảnh Hào cũng là người duy nhất được lựa chọn đại diện cho bạn trẻ của các nước Đông Nam Á thuyết trình trong buổi lễ bế mạc được tổ chức tại Trường ĐH NIU (Mỹ)

Bức tường nơi phòng khách gia đình chi chít những tấm bằng khen, giấy khen từ thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa của Hào. Thế nhưng, không phải cậu bạn này không có những thất bại trong cuộc đua chinh phục đỉnh cao tri thức.

“Thất bại lớn nhất phải kể đến là “thua kép” trong việc ứng cử vào chức vụ lớp trưởng và giành 1 suất du học tại Singapore năm em mới lên lớp 10. Nguyên nhân của việc thất bại không phải từ kiến thức mà vì em quá tự tin vào mình. Thất bại này đã cho em nhiều bài học quý trong cuộc sống”, Cảnh Hào chia sẻ.

nguyen-luu-canh-hao-gioi-thieu-van-hoa-vn-o-my-3082015-5446f

Cảnh Hào cùng các thành viên trong đoàn tham gia giao lưu giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nói về học bổng Thủ lĩnh thanh niên ASEAN (SEAYLP) Cảnh Hào vẫn còn “lâng lâng” niềm vui sướng. Chỉ nhận được thông báo trước khi hạn cuối 9 ngày, Hào phải hoàn thành một bản ghi lý lịch cá nhân cùng 6 bài luận bằng tiếng Anh về các lĩnh vực trong cuộc sống. Bằng tất cả “vốn liếng” tích góp được, Hòa hoàn thành đơn đăng ký tham gia và hồi hộp chờ kết quả.

Đơn được chấp nhận, Cảnh Hào phải tham gia một cuộc phỏng vấn nhóm. “Lúc này, em chưa hình dung được phỏng vấn nhóm là như thế nào. Trong nửa thời gian đầu của cuộc phỏng vấn em chỉ ngồi im và quan sát. Em rút ra một điều, trong một hoạt động nhóm, nếu bạn cứ tỏ ra nổi trội hơn người khác thì bạn đã thất bại.

Thủ lĩnh không nhất thiết phải là người giỏi nhất mà phải là người kết nối được tất cả các thành viên còn lại. Là người phải biết được điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên đến phát huy hoặc có cách khắc phục.

nguyen-luu-canh-hao-trong-hoat-dong-nhom-3082015-8d7f5

Cảnh Hào (áo vét, đứng) với vai trò trưởng nhóm trong chương trình Thủ lĩnh thanh niên ASEAN tổ  chức tại Mỹ tháng 1/2015.

Thay vì thụ động trả lời câu hỏi của người phóng vấn, em mạnh dạn hỏi ngược lại và đề xuất một vấn đề thảo luận nhóm về mối quan hệ của Việt Nam – Hoa Kỳ sau chiến tranh và trách nhiệm của thế hệ trẻ. Chủ đề này sau đó cũng được BTC sử dụng trong phần phỏng vấn cá nhân”, Hào chia sẻ.

Đang ngồi trong giờ học, Hào nhận được tin nhắn báo có mail. Đó là thư thông báo em là 1 trong 5 gương mặt đại diện cho Việt Nam tham gia chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á trong vòng 1 tháng tại Mỹ. “Quên cả việc đang trong giờ học, em hét lên và nhảy luôn lên bàn vì quá vui sướng. Hậu quả là được mời lên phòng thầy hiệu trưởng để làm việc”, Cảnh Hào vui vẻ kể.

Thời gian quá ít để chuẩn bị cho chuyến đi một cách chu đáo nhưng kinh nghiệm tham gia Trại hè Đông Nam Á từ hồi ở Nhật cách đây 5 năm giúp Hào biết mình phải làm gì để thế giới biết thêm nhiều về đất nước mình. Trong hành lý sang Mỹ của Hào đầy ắp những món quà kỉ niệm giới thiệu về con người và đất nước Việt Nam.

nguyen-luu-canh-hao-chia-se-3082015-00052

"Người trẻ là cầu nối để hàn gắn quá khứ, mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ".

1 tháng ở Mỹ, Cảnh Hào học được rất nhiều điều và rút được cho mình nhiều bài học. Xen giữa những hoạt động của chương trình, Hào tranh thủ giới thiệu về đất nước mình với bạn bè quốc tế. Các hoạt động giao lưu được Hào tận dụng triệt để để hoàn thành “sứ mệnh” của “cậu bé ngoại giao” mà các thành viên trong đoàn đặt cho.

Nhiều người bạn Mỹ, đặc biệt là các bạn trẻ chưa thực sự hiểu hết những vấn đề liên quan đến quá khứ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ. Bởi vậy, Cảnh Hào cho rằng, sứ mệnh của tuổi trẻ là góp phần hàn gắn quá khứ và mở ra một chương mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Em tặng những bức ảnh, những món quà kỉ niệm cho các bạn, giới thiệu cho các bạn những gì em biết về những hình ảnh, về ý nghĩa trên món quà. Em mang theo thật nhiều tiền lẻ để đổi cho các bạn. Có bạn sau khi đổi tiền cho em có nói “Mình biết tiền nước mình có giá trị cao hơn tiền nước bạn”.

Em bảo: “Trên mỗi đồng tiền của nước tôi đều có hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mà tất cả người dân nước tôi đều yêu quý và kính trọng. Trên mỗi đồng tiền đều giới thiệu về cảnh đẹp của đất nước. Và chúng tôi tự hào về điều đó”, Cảnh Hào tâm sự về kỷ niệm chuyến đi đặc biệt của mình.

Du học Mỹ là ước mơ của Nguyễn Lưu Cảnh Hào ngay từ khi còn bé cho đến khi đặt chân lên nước Mỹ trong lần tham gia chương trình Thủ lĩnh thanh niên ASEAN. “Từ nước Mỹ trở về, em quyết định sẽ hoàn thành việc học đại học ở trong nước. Em muốn làm việc, được cống hiến ngay trên đất nước mình.

Ở Mỹ có điều kiện học tập và nghiên cứu hơn ở trong nước nhưng khi trò chuyện với các anh chị du học sinh bên đó, ai cũng muốn về đóng góp cho quê hương nhưng kiến thức học được lúc về nước lại không áp dụng được nhiều. Từ những thực tế trải nghiệm qua một tháng ở Mỹ em thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ của mình về việc du học”.

nguyen-luu-canh-hao-choi-dan-3082015-57f7d

Học giỏi, nhảy đẹp và biết chút ít về ghi ta.

Mặc dù không nuôi ước mơ du học như trước nhưng niềm đam mê đối với môn tiếng Anh thì vẫn nguyên vẹn trong Cảnh Hào. Vừa rồi, Cảnh Hào giành được 8.0 trong kỳ thi IELTS được tổ chức ngày 11/7 vừa qua. Em cũng là người thứ 4 tại Nghệ An giành được điểm số này trong kỳ thi IELTS.

Chị Lưu Thị Huyền – mẹ của Cảnh Hào chia sẻ: “Hào biết nói và đi chậm hơn các bạn cùng tuổi. 22 tháng, Hào mới bắt đầu nói và nói được câu dài luôn. Lúc đầu chị dạy học cho cháu sớm chỉ để rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho con nhưng Cảnh Hào tiếp thu rất nhanh, thậm chí mẹ chưa dạy cháu cũng đã tự đọc, ghép vần được. Tin vào học lực và khả năng của con nhưng khi Cảnh Hào giành được học bổng Thủ lĩnh thanh niên ASEAN và 8.0 IELTS chị cũng bất ngờ và cũng hết sức tự hào”.

Hiện Cảnh Hào đang cùng các bạn lên kế hoạch tiếp đón “các ma mới” theo truyền thống của Trường THPT Phan Bội Châu. Hào cho biết, em sẽ đăng ký dự thi vào ngành ngoại giao hoặc truyền thông để phát huy tốt nhất khả năng ngoại ngữ của mình.

Hoàng Lam

(hoanghonglam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
"Nghiền" Facebook, cô gái trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn
"Nghiền" Facebook, cô gái trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn

Cô đã dành quá nhiều thời gian cho việc chụp ảnh "tự sướng" và ăn uống rất ít.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:00

Thí sinh chuyên Toán giành suất dự Olympia bằng câu hỏi… tiếng Anh
Thí sinh chuyên Toán giành suất dự Olympia bằng câu hỏi… tiếng Anh

(Dân trí) - Đêm 6/8, vòng chung kết của cuộc thi Tiếp lửa tài năng – cuộc thi tìm kiếm gương mặt đại diện cho trường THPT chuyên Quốc Học Huế tham gia cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” do VTV3 tổ chức đã được diễn ra tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 02:00

Đắm mình trong cảnh làng quê thanh bình cùng thiếu nữ xinh đẹp
Đắm mình trong cảnh làng quê thanh bình cùng thiếu nữ xinh đẹp

(Dân trí) - Minh Trang - cô gái sinh ra và lớn lên tại thị xã Long Khánh, Đồng Nai mang vẻ đẹp dung dị và gần gũi như chính mảnh đất này.

Thứ năm, 06/08/2015 - 02:34

Bản violin "Say you do" trong hang Sơn Đoòng gây sốt trên mạng
Bản violin "Say you do" trong hang Sơn Đoòng gây sốt trên mạng

(Dân trí) - Chàng trai violin Hoàng Rob đang tạo nên một cơn sốt trên mạng nhờ MV kết hợp ấn tượng giữa âm nhạc và cảnh đẹp Quảng Bình, hang Sơn Đoòng.

Thứ năm, 06/08/2015 - 04:00

Bói tính cách của teen qua chiếc điện thoại đầu tiên
Bói tính cách của teen qua chiếc điện thoại đầu tiên

Không đơn thuần chỉ là một công cụ dùng để liên lạc hoặc kết nối, những tiêu chí lựa chọn chiếc điện thoại thông minh đầu tiên trong đời bạn sẽ còn phần nào phản ánh tính cách của chính chủ nhân đấy. Cùng kiểm tra xem cách bạn chọn điện thoại nói gì về bạn nhé!

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:00

Mờ Naive xinh như búp bê trong bộ váy làm từ giấy báo
Mờ Naive xinh như búp bê trong bộ váy làm từ giấy báo

(Dân trí) - Giọng ca online Mờ Naive hóa thân xinh đẹp như búp bê trong chiếc váy làm từ giấy báo. Bộ ảnh mới của cô đang thu hút sự chú ý của dân mạng.

Thứ tư, 05/08/2015 - 02:00

Ảnh cưới ngày mưa đẹp tuyệt của cặp đôi Hà thành
Ảnh cưới ngày mưa đẹp tuyệt của cặp đôi Hà thành

(Dân trí) - Trong những ngày mưa kéo dài ở miền Bắc, cặp đôi Đắc Trung - An Ly vẫn có được cho mình những bức ảnh cưới đẹp long lanh theo một cách rất riêng.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:00

Tranh châm biếm lối sống nông nổi của teen thời nay
Tranh châm biếm lối sống nông nổi của teen thời nay

(Dân trí) - Gần đây nhất, vụ việc 2 cô gái 9x đời cuối hẹn đánh nhau gây náo loạn phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với những người lớn trong việc giáo dục con em mình.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:00

Nghiện facebook – căn bệnh không của riêng ai
Nghiện facebook – căn bệnh không của riêng ai

Ăn facebook, ngủ facebook, giờ làm việc cũng để sẵn facebook, thậm chí nửa đêm thức giấc cũng “chộp” ngay điện thoại để mở facebook xem có ai comments, like, hoặc cập nhật tin tức mới nhất của bạn bè…

Thứ tư, 05/08/2015 - 02:00

Nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT giành giải Búp Sen Vàng 2015
Nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT giành giải Búp Sen Vàng 2015

(Dân trí) - Tối 2/8, bộ phim có chủ đề bạo lực gia đình của Phạm Thị Thu Lê (18 tuổi) đã giành một trong những giải thưởng cao nhất của Lễ trao giải phim Búp Sen Vàng 2015.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:00

Phản cảm trào lưu chế ảnh, clip về “cô giáo cung bọ cạp”
Phản cảm trào lưu chế ảnh, clip về “cô giáo cung bọ cạp”

(Dân trí) - Đúng sai, tốt xấu trong vụ cãi cọ giữa cô giáo Lê Na và sinh viên còn chưa có kết luận cụ thể từ cơ quan chức năng thì dân mạng đã đua nhau làm ảnh, clip chế nhạo. Việc làm xúc phạm trực tiếp cá nhân này là điều cần dẹp bỏ ngay lập tức.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:54

Bộ ảnh đáng yêu của mẫu nhí chưa đầy 3 tuổi
Bộ ảnh đáng yêu của mẫu nhí chưa đầy 3 tuổi

(Dân trí) - Mới 2 tuổi rưỡi, bé Hoa Bảo An đã có gu thời trang riêng và phong cách tạo dáng rất chuyên nghiệp trước ống kính máy ảnh.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân mạng đua nhau khoe ảnh thời thơ ấu
Dân mạng đua nhau khoe ảnh thời thơ ấu

Những bức ảnh ngộ nghĩnh ghi lại một thời “tuổi thơ” dữ dội được cư dân mạng rần rần chia sẻ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 07:39

Khi 12 cung hoàng đạo phát ngôn "bá đạo"
Khi 12 cung hoàng đạo phát ngôn "bá đạo"

(Dân trí) - Bộ tranh do nhóm tác giả trẻ thực hiện nhằm thể hiện tính cách đặc trưng của 12 cung hoàng đạo.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:00

SVTN Y dược học Cổ truyền khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí
SVTN Y dược học Cổ truyền khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí

(Dân trí) - 20 sinh viên tình nguyện đồng hương Nghệ Tĩnh của Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam đã tổ chức chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân tại xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:00

Điểm lại những màn "lột xác" của Isaac khiến fan bất ngờ
Điểm lại những màn "lột xác" của Isaac khiến fan bất ngờ

Không ngủ quên trên thành công và luôn nỗ lực làm mới bản thân là cách Isaac đang tạo nên vị thế của mình. Cùng điểm lại những màn “lột xác” của nam ca sỹ “Mr. Right” khiến fans rơi vào tình trạng “mắt chữ A mồm chữ O” vì bất ngờ nhé!

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:37

Á hậu Diễm Trang hào hứng “Theo dấu chân tình nguyện”
Á hậu Diễm Trang hào hứng “Theo dấu chân tình nguyện”

(Dân trí) - “Tôi đã có một ngày dài với những trải nghiệm thú vị như cùng nhau nấu cơm, sinh hoạt, biểu diễn văn nghệ cùng các bạn trẻ... Đây là những điều tôi sẽ nhớ mãi khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh 2015”, Á hậu chia sẻ.

Thứ hai, 03/08/2015 - 03:00

Hài hước bộ ảnh dân mạng nhớ thủa đầu "chat chit" đong đưa
Hài hước bộ ảnh dân mạng nhớ thủa đầu "chat chit" đong đưa

(Dân trí) - Bộ tranh do một bạn trẻ 9x vẽ nên nhằm gợi nhớ về những kỳ niệm một thời chat chit trước khi có sự xâm lấn của Facebook.

Thứ hai, 03/08/2015 - 12:00

Hà Lade tái xuất đầy tự tin trên sàn diễn thời trang
Hà Lade tái xuất đầy tự tin trên sàn diễn thời trang

(Dân trí) - Sau một thời gian dài vi vu trên đất Mỹ, hot girl Hà Lade đã trở lại Việt Nam, tham gia trình diễn trong show diễn thời trang của các bạn SV tối qua (2/8).

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:00

Ngỡ ngàng bộ ảnh cảnh báo tác hại smartphone tới em nhỏ
Ngỡ ngàng bộ ảnh cảnh báo tác hại smartphone tới em nhỏ

(Dân trí) - Trẻ nghiện chơi điện thoại, máy tính bảng từ bé khiến cho sự phát triển thể chất, tính cách của các em gặp nhiều vấn đề như: cận thị, kém ăn, cáu gắt...

Thứ hai, 03/08/2015 - 06:00

Chuyện nữ sinh trường Dược rẽ ngang làm múa cột
Chuyện nữ sinh trường Dược rẽ ngang làm múa cột

(Dân trí) - Từng là SV chuyên ngành đông y nhưng Mã Tiểu Viện (Trung Quốc) không lựa chọn làm thầy thuốc mà quyết định mở trung tâm huấn luyện múa cột. Sau nhiều năm không ngừng phấn đấu cùng niềm đam mê, sự nghiệp của cô gái trẻ ngày một vươn xa.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:00

Bộ sưu tập váy “độc” với họa tiết từ cánh đồng, không trung
Bộ sưu tập váy “độc” với họa tiết từ cánh đồng, không trung

(Dân trí) - Những mẫu thiết kế váy dạ hội độc đáo của hai nam sinh viên đến từ Đại học Dầu khí Trung Quốc nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 11:00

Dàn show girl mỹ nhân thu hút hàng ngàn game thủ
Dàn show girl mỹ nhân thu hút hàng ngàn game thủ

Da trắng, chân dài, dáng chuẩn, mặt xinh, dàn show girl ở hội chợ game khiến hàng ngàn game thủ "chết đứng".

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:00

Thầy giáo đẹp trai, cao 1m80 hút hồn nữ sinh
Thầy giáo đẹp trai, cao 1m80 hút hồn nữ sinh

Sở hữu chiều cao 1m80, dáng hình cân đối, thầy giáo 24 tuổi Đỗ Văn An – giáo viên môn Quốc Phòng, Trường THPT Marie Curie khiến các nữ sinh xôn xao từ khi về trường.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 06:00