Nghỉ tiết, SV “chơi” thời gian

(Dân trí) - Tầm 4 giờ chiều, trước khuôn viên nhiều trường đại học có một số nhóm sinh viên tụm năm, tụm bảy buôn chuyện. Giờ này đã tan học sao? Không phải. Mà là sinh viên được… nghỉ tiết.

“Xả hơi”  

Môn Triết, hết tiết ba, thầy giáo thông báo: “Tôi có việc bận, cho các anh chị nghỉ sớm”. Nghe đến đó, sinh viên năm thứ hai, khoa X, Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội ùa ra như một đàn ong vỡ tổ.  

Việc đầu tiên của nhiều nhóm bạn nữ là nhanh chân “chiếm” ghế đá. Hết ghế, nhiều nhóm lại ngồi luôn ở hành lang vườn cây cối ở trước lớp. Ti tỉ câu chuyện được lôi ra để bàn luận. Nào là chuyện cái Ng đã cặp bồ với ông này, nghe đâu đi phá mấy lần; chuyện anh bạn trong lớp bị bà hàng nước xông vào tận lớp đòi nợ. Rồi quay sang bàn chuyện ở ký túc xá, chuyện thư viện, chuyện nhà xe… Nếu có giảng viên nào đi vào qua lúc đó thì sẽ bị sinh viên “lôi” ngay vào cuộc. Đại loại như: “Thầy này nhìn thế mà ghê lắm đấy”, “Dính đến ông ấy, ông cho nghỉ thi ngay”... 

Thúy Hà, một “đại gia” buôn chuyện cho biết: “Hôm nào được nghỉ học sớm bọn em lại có dịp được buôn chuyện. Buôn mãi chẳng chán, buôn đến lúc các lớp tan học rồi mới nhổm dậy đi về”. Hỏi Hà, sao được nghỉ học sớm không lên thư viện thì cô tỉnh queo: “Giờ đó ai còn hứng để đọc sách nữa đâu”.  

Hàng nước ở quanh các trường đại học, vào giờ sinh viên đang nghe giảng cũng không kém đông đúc vì những lớp được nghỉ học sớm một hai tiết.  

Anh Tuấn, khoa Maketting, ĐH Thương mại bộc bạch: “Quen rồi, nghỉ đúng giờ thì đi thẳng về nhà. Nghỉ sớm, chẳng biết làm gì lại ngồi lai rai ở đây”.  

Không buôn chuyện, không la cà ở quán nước nhiều nhóm sinh viên khác lại kéo nhau đi… “đập phá” ở những nơi ăn uống nổi tiếng trong giới sinh viên. Sinh viên các trường ĐH KHXH&NV, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Hà Nội… đổ về chợ Phùng Khoang ăn ốc nóng, bánh gối. Thậm chí có nhóm còn rồng rắn lên xe buýt xuống tận chơ Mơ ăn món bún đậu mắm tôm nổi tiếng. Sinh viên các trường ở Cầu Giấy như ĐH Sư phạm, HV Báo chí, ĐH Thương mại… ra chợ Nghĩa Tân, chợ Xanh, nơi có nhiều món ăn rất… sinh viên.  

Cũng có những cô cậu, được nghỉ học là “tót” ngay vào quán nét hoặc quán điện tử cạnh trường. Hay đối với những con sâu ngủ thì lập tức vèo vèo về nhà để chui vào chăn. Phạm Hải, ĐH GTVT bộc bạch: “Ngủ càng nhiều lại càng hay buồn ngủ. Nghỉ học sớm là em về phòng ngủ một mạch cho đến tối”.  

Thu Huyền, cô sinh viên ĐH Sư phạm luôn có sẵn “kế hoạch” cho mình nếu được nghỉ tiết. Lập tức, Huyền sẽ phone cho bạn trai đang học ĐH Công nghiệp, rủ chàng “bùng” tiết để cùng vi vu. “Môn nào trốn được thì trốn, không được thì thôi. Khi anh ấy được nghỉ tiết, em lại là người “bùng” tiết mà” - Huyền vô tư.  

Tận dụng thời gian  

Bên cạnh nhiều sinh viên lãng phí thời gian như thế thì cũng không ít bạn rất biết cách tận dụng thời gian được nghỉ tiết.  

Thuê nhà tận Nhổn, nên Hoàng, ĐH Khoa học Tự nhiên không có nhiều dịp để lên thư viện. Bởi thế, hôm nào được nghỉ tiết là cậu lập tức lên thư viện trường ngồi đọc sách ngay. Chỉ vì thế mà nhiều người trong lớp gọi cậu là “giáo sư” Hoàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào Hoàng cũng tìm được chỗ ở thư viện vào giờ đó. Nhất là vào mùa ôn thi lên “trái giờ”, tìm chỗ lại càng khó. 

Hoàng nói: “Nhiều người muốn lên thư viện lắm chứ, nhưng lấy đâu ra chỗ. Cũng vì thư viện “cháy chỗ” nên được nghỉ học sớm nhiều sinh viên mới phải “lang thang” như thế”.  

Hôm nào lớp được thầy cho nghỉ sớm lại trở thành “ngày vàng” của Thu Quyên, cô sinh viên ĐH Luật. Chẳng là Quyên đi gia sư tại hai địa chỉ đều đặn đúng mỗi tối một ca. Vì thế hôm nào được nghỉ tiết là Quyên liên hệ với phụ huynh học sinh để đến dạy sớm hơn.  

“Lịch dạy hàng ngày của mình là 7h30 tối, hôm nào cũng khuya mới về. Trời lạnh, có hôm lại còn lỡ luôn tuyến xe buýt cuối cùng, về được đến phòng là nằm lăn ra ngủ, mệt lắm. Hôm nào được nghỉ một hai tiết là tối đó mình được nghỉ ngơi sớm hơn” - Quyên chia sẻ. 

Hoài Nam