Ngàn lẻ một chuyện xóm trọ sinh viên - Kì 2: “Thử” làm vợ chồng

Một số xóm trọ sinh viên có không ít cặp nam, nữ sinh viên tìm đến “sống thử”. Họ lựa chọn những phòng trọ heo hút, giá vừa phải, chủ nhà không sống cùng để đỡ bị soi mói.

Cả xóm trọ “đỏ mặt”

Trước đây, những cặp sinh viên “sống thử” thường đóng vai “họ hàng”, “anh chị em họ”, nhiều chủ nhà trọ còn cẩn thận kiểm tra giấy tờ, hoặc thẳng thừng từ chối các đôi nam nữ đến thuê nhà trọ hoặc ngang nhiên dắt bạn gái, bạn trai về xóm trọ qua đêm.


Bên cạnh những mối tình “đẹp như thơ” của sinh viên, chuyện chia tay, cãi cọ nhau, thậm chí có cô sinh viên trẻ đánh mất đời con gái chỉ vì bị “lừa tình” ở xóm trọ xảy ra cũng nhiều. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh những mối tình “đẹp như thơ” của sinh viên, chuyện chia tay, cãi cọ nhau, thậm chí có cô sinh viên trẻ đánh mất đời con gái chỉ vì bị “lừa tình” ở xóm trọ xảy ra cũng nhiều. (Ảnh minh họa)

Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ khu nhà trọ trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) cho biết: “Ban đầu đến thuê trọ, mấy cháu bảo là họ hàng xa, ở chung rồi chia tiền phòng cho rẻ. Sau mới biết chúng nó sinh hoạt, cùng nhau đi chợ nấu ăn thân mật với nhau như... vợ chồng mới cưới.

Thấy chúng nó vô ý thức hay có nhiều hành động “gai mắt” thì nhắc nhở thôi, chứ chẳng cấm được, đuổi thì bọn nó chuyển nhà trọ khác. Xóm trọ nào bây giờ cũng vậy, không có đám “sống thử” thì lại có mấy sinh viên tuần nào cũng đưa bạn trai, bạn gái về ở qua đêm 2 - 3 ngày.

Cuộc sống sinh viên “sống thử” là cảnh các bạn trai ở trần ngồi gõ máy tính trên giường, còn các bạn gái trong vai “vợ” thì cặm cụi nấu nướng, quần áo nam nữ phơi đầy lối đi.

Nhiều em tân sinh viên choáng váng và thấy ngượng ngùng khi chứng kiến cách sinh hoạt của những cặp đôi “hờ”. Nửa đêm, mỗi phòng trọ chỉ ngăn nhau bằng bức tường hay ván gỗ mỏng, những tiếng động “nhạy cảm” của phòng này “tra tấn” các phòng bên cạnh.

Chủ nhà trọ chỉ đến thu tiền hàng tháng chứ không quan tâm, quản lí việc ở trọ như thế nào. Vì thế càng tạo điều kiện cho các đôi sinh viên muốn sống thử được hoạt động thoải mái.

Lê Nam, sinh viên ĐH Xây dựng chia sẻ: “Xóm em mới có đôi vợ chồng “hờ” chuyển về, họ ngang nhiên thân mật, ôm ấp nhau trong phòng mà không đóng cửa. Ngại nhất là các em tân sinh viên mới bỡ ngỡ nhập học, ngày nào cũng phải đỏ mặt vì xem “cảnh nóng”. Góp ý với chủ xóm trọ thì bác ý cũng bỏ ngoài tai”.

Tình tan vì... chung xóm trọ

Xóm trọ sinh viên không chỉ là nơi sinh hoạt hàng ngày mà còn là nơi chắp cánh cho không ít mối tình “chung xóm trọ” thuở sinh viên. Nhiều đôi nên vợ chồng nhờ sự gặp gỡ nhau ở nơi cùng thuê trọ...

Bên cạnh những mối tình “đẹp như thơ” của sinh viên, chuyện chia tay, cãi cọ nhau, thậm chí có cô sinh viên trẻ đánh mất đời con gái chỉ vì bị “lừa tình” ở xóm trọ xảy ra cũng nhiều.

Bạn Thu Thủy, sinh viên Học viện Ngân hàng ngậm ngùi kể lại: “Năm nhất đại học, lần đầu tiên sống xa gia đình và bắt đầu cuộc sống tự lập nơi xa lạ, em rất cô đơn, bỡ ngỡ. Em được anh sinh viên phòng bên cạnh giúp đỡ. Thi thoảng em mời anh sang ăn cơm cùng cho vui. Tình yêu cũng nảy nở sau đấy vài tháng.

Tuy nhiên, em ngay lập tức “vỡ mộng”, càng ở cạnh em càng chán nản vì tính lười nhác lại tiết kiệm bủn xỉn của người yêu. Khi anh ấy đề nghị em dọn sang ở chung phòng để chia tiền phòng và ăn uống cho rẻ thì em kiên quyết chia tay. Không ngờ người yêu quay ra nói xấu em. Mệt mỏi quá, em quyết định chuyển xóm trọ cho đỡ phải chạm mặt nhau”.

Mặc dù ai cũng hiểu yêu người cùng xóm trọ có nhiều thuận lợi, song không phải ai cũng biết cách làm mới tình yêu để không nhàm chán hoặc không vượt qua được cám dỗ, rồi trót nếm “trái cấm”. Đó là còn chưa kể tới việc một số người trong cuộc khi sống gần không thể chịu nổi những tật xấu của đối phương. Cũng vì cảnh “sống thử”, yêu nhau cùng xóm trọ mà những mối tình cũng nhanh chóng tan vỡ.

(còn nữa)

Theo Phương Thu

Tuổi trẻ thủ đô