Thừa Thiên Huế:

Nét đẹp ngôi trường xưa duy nhất miền Trung chuyên dạy nữ sinh

(Dân trí) - Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) trải qua hơn 100 năm thành lập, là ngôi trường xưa độc đáo chuyên dạy riêng nữ sinh.

Nét đẹp ngôi trường xưa duy nhất miền Trung chuyên dạy nữ sinh - 1

Được thành lập ngày 15/7/1917, từ năm 1919 đến năm 1954, trường mang tên Cao đẳng tiểu học Đồng Khánh; từ năm 1955 đến năm 1975 là trường Nữ trung học Đồng Khánh gồm hai cấp: Đệ Nhất cấp và Đệ Nhị cấp. Sau ngày hòa bình thống nhất đất nước, trường mang tên Trường cấp III Trưng Trắc, và từ năm 1983 đến nay là trường THPT Hai Bà Trưng (Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng).

Nét đẹp ngôi trường xưa duy nhất miền Trung chuyên dạy nữ sinh - 2

Trong suốt khoảng thời gian từ khi thành lập đến 1975, đây là ngôi trường nữ duy nhất ở miền Trung dạy đủ các môn: Văn, thể, mỹ và lao động kỹ thuật. Ngoài việc học văn hóa và nữ công gia chánh (may vá, thêu thùa, làm bánh, làm mứt...), nữ sinh Đồng Khánh còn được học cách nuôi con, cách quản lý gia đình, được rèn luyện phong cách người con gái có học thức, có giáo dục, giản dị, trang nhã, lịch sự, khiêm tốn, tế nhị trong giao tiếp và một số môn học cơ bản về cứu thương (Ảnh: Nguyễn Khoa Huy).

Nét đẹp ngôi trường xưa duy nhất miền Trung chuyên dạy nữ sinh - 3

Từ truyền thống của quê hương, nhiều thế hệ nữ sinh Đồng Khánh đã biết chắt lọc thêm nét văn hóa của phương Tây, để hình thành tình yêu nước tiến bộ cho bản thân. Thế hệ nữ sinh Đồng Khánh đã sớm giác ngộ và tích cực tham gia các phong trào cách mạng: phong trào đòi ân xá và để tang cụ Phan Bội Châu, những đêm xuống đường và "Hát cho đồng bào tôi nghe", những lúc sát cánh cùng các tầng lớp nhân dân thành phố Huế biểu tình đòi Mỹ cút khỏi miền Nam Việt Nam... (Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng).

Nét đẹp ngôi trường xưa duy nhất miền Trung chuyên dạy nữ sinh - 4

Hòa bình, nhiều chị em tiếp tục học tập, nghiên cứu và vươn lên thành đạt, đóng góp công sức ở các lĩnh vực khoa học tự nhiên, văn học nghệ thuật, y tế, giáo dục... Đa số các chị nữ sinh Đồng Khánh Huế đều là những cán bộ có năng lực, có phẩm chất tốt trong các ngành nghề xã hội khác nhau. Không ít chị đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Không chỉ vậy, họ vẫn tiếp tục là tấm gương sáng về hình ảnh người vợ hiền, người mẹ hết mực thương yêu con cái, người phụ nữ mẫu mực trong gia đình... (Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng).

Nét đẹp ngôi trường xưa duy nhất miền Trung chuyên dạy nữ sinh - 5

Là một ngôi trường lớn, trung bình hàng năm, trường có trên 40 lớp học, đảm nhận giảng dạy cho hơn 2.000 học sinh cấp THPT cho thành phố. Từ năm học 1992 - 1993 đến năm học 2004-2005, trường đảm nhận giảng dạy thêm học sinh cấp THCS, số lượng lớp học trong những năm này lên tới trên 60 lớp và hơn 4.000 học sinh (Ảnh: CTV).

Nét đẹp ngôi trường xưa duy nhất miền Trung chuyên dạy nữ sinh - 6

Sân trường là nơi ghi dấu nhiều hình ảnh đẹp của bao thế hệ nữ sinh xứ Huế.

Đang được quan tâm