Năm tuổi: Vận xui hay ngưỡng cửa thành công?

Dân trí Trước thềm năm mới, nhiều bạn trẻ lo lắng năm tuổi (năm sinh gắn với con giáp theo vòng tuần hoàn) sẽ là một năm đầy thử thách trong công việc cũng như cuộc sống, tuy nhiên lại có ý kiến cho rằng năm tuổi sẽ là bước đệm cho sự thành công.

Trần Tính (Phú Thọ) là nhân viên thiết kế đồ họa cho một công ty ở Hà Nội
Trần Tính (Phú Thọ) là nhân viên thiết kế đồ họa cho một công ty ở Hà Nội

Trần Tính (Phú Thọ) hiện đang là nhân viên thiết kế đồ họa cho một công ty ở Hà Nội. Năm nay, Tính bước sang tuổi 24 với nhiều dự định và kỳ vọng ở năm mới cũng là năm tuổi của mình.

Nhìn lại năm 2017, Tính cho biết đó là một năm khá thành công, tuy không có sự kiện gì quan trọng đến với bản thân nhưng cũng không hề có biến cố gì ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc. “Năm 2017 mình liên tục thăng tiến, bảng lương của mình cũng cao hơn năm ngoái nhiều, mọi việc đang suôn sẻ vì vậy mình khá kỳ vọng vào năm nay”, Trần Tính chia sẻ.

Tuy nhiên, bước sang năm 2018 cũng giống suy nghĩ của khá nhiều bạn trẻ sinh năm 1994, Tính có phần lo lắng: “Vấn đề năm tuổi mình có tin đôi chút vì là vấn đề tâm linh nhưng không phải mê tín, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà.

Mình nghĩ vẫn nên cẩn trọng một chút vì người ta bảo năm tuổi thường vận rất đen nên cẩn thận trong các mối quan hệ, tài chính, di chuyển. Ví dụ như năm ngoái bị lừa mất 1 triệu thì năm nay có thể mất 2 triệu hoặc hơn. Năm ngoái bị ngã xe không sao nhưng năm nay có thể bị hạn nặng chẳng hạn”.

Nguyễn Thúy (Thái Nguyên) hiện đang là sinh viên năm cuối
Nguyễn Thúy (Thái Nguyên) hiện đang là sinh viên năm cuối

Cùng quan điểm với Trần Tính, Nguyễn Thúy (Thái Nguyên) năm nay cũng chính thức bước sang tuổi 24. Hiện tại Thúy đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học tại Hà Nội.

Đề cập đến vấn đề năm tuổi có dễ dàng hay gặp khó khăn, Thúy bày tỏ: “Thực ra nói không tin thì không hoàn toàn đúng. Vì cũng có nhiều người cho rằng năm tuổi mình phải kiêng kị đủ điều, rồi thế nọ thế kia. Riêng đối với bản thân mình thì cái gì đến với mình thì mình sẽ vui vẻ chấp nhận nó, kể cả là thành công hay thất bại.

Mặc định là năm tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng mình nghĩ nếu suy nghĩ theo chiều hướng tích cực và cố gắng thay đổi những thói quen chưa tốt ở bản thân thì khó khăn nào cũng vượt qua thôi”.

Chỉ còn vài tháng nữa Thúy sẽ chính thức nhận tấm bằng đại học để bước ra một môi trường mới làm việc. Với Thúy năm 2018 là giai đoạn chuyển giao đặc biệt vì tuổi tròn 24. “Mình mong năm mới này, bản thân sẽ có nhiều sức khỏe, tốt nghiệp và ra trường xin được việc làm hợp với ngành học của mình”, Thúy kỳ vọng.

Thu Hương (sinh năm 1994) khá lạc quan khi nói về năm tuổi
Thu Hương (sinh năm 1994) khá lạc quan khi nói về năm tuổi

Khác với quan điểm của Trần Tính và Nguyễn Thúy, Thu Hương gần như không tin vào quan niệm năm tuổi bản thân sẽ gặp khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống.

Hiện tại, Hương đang làm việc tại một công ty du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại Ba Vì (Hà Nội). Làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, Hương chia sẻ lúc nào bản thân cũng phải giữ cho mình trạng thái vui vẻ, niềm nở chính vì vậy suy nghĩ của Hương khá lạc quan:

“Mình không bận tâm đến vấn đề năm tuổi vì với mình tất cả mọi chuyện đều ở bản thân mà ra. Mình làm việc tốt sẽ được ghi nhận và ngược lại.

Nhiều người quan điểm năm tuổi sẽ không may mắn nhưng mình lại không nghĩ như vậy, theo mình biết thì năm nay sẽ là một năm có thể đem lại nhiều may mắn cho những người sinh năm 1994”.

Thu Hương cho rằng: “Nhiều người thành công đâu cần quy định năm nào người ta vẫn hái ra tiền, cũng có người cần gì năm tuổi người ta vẫn đen đủi. Lạc quan, yêu đời và luôn hết mình là chìa khóa của sự thành công”.

TS. Nguyễn Thị Hồng – chuyên gia Văn hóa, Phó trưởng Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền
TS. Nguyễn Thị Hồng – chuyên gia Văn hóa, Phó trưởng Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trước những quan điểm khác nhau về vấn đề “năm tuổi”, PV Dân trí đã có cuộc trò chuyện với TS. Nguyễn Thị Hồng – chuyên gia Văn hóa, Phó trưởng Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. TS. Nguyễn Thị Hồng đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này.

“Năm tuổi hay không phải năm tuổi là một quan niệm, và quan niệm này không luận giải bằng các kiến thức khoa học là đúng hay không đúng mà chỉ giúp cho chúng ta xác định nên hay không nên. Nhiều người cũng hay nói năm tuổi là năm xấu nhưng vấn đề là năm tuổi nào, năm nào ứng với tuổi nào.

Còn năm nay là năm tuổi của những bạn sinh năm 1994, tuổi Giáp Tuất và tuổi đó có thể nói là một tuổi rất tài hoa, có nhiều cơ hội để phát triển.

Thứ nhất, tuổi Tuất tức là tuổi chó theo quan niệm của người Việt Nam thì chó là biểu tượng của phúc âm - phúc lành. Chó mang đến sự giàu sang, con cho kêu “gâu gâu” đồng nghĩa với việc “giầu giầu”, con chó là vật nuôi thân thiết, gần gũi, rất mực trung thành với con người.

Theo một ý nghĩa khác, con chó canh cửa, giữ của cho người nên những đền đình, những công trình tâm linh thì thường có con nghê (con chó đá – PV). Luôn luôn trong ký ức và quan niệm dân gian thì con chó là một loài động vật đáng gắn kết, trân trọng.

Tuy nhiên, tốt hay không tốt không phải luận giải bằng những sự kiện liên quan đến bên ngoài mà quan trọng tốt hay không tốt còn liên quan đến việc chuẩn bị cho mình một nội lực về mặt vật chất - sức khỏe, tinh thần - thể lực để chúng ta bước vào năm mới.

Tôi nghĩ các bạn năm tuổi không nên nghĩ năm nay là năm không tốt mà nên nghĩ đây là một cơ hội vàng mở ra cho các bạn trong các hoạt động kinh doanh, lập nghiệp, học hành tích lũy tri thức thậm chí là trong các việc lớn như dựng vợ gả chồng, xây cửa xây nhà. Cho nên tôi nghĩ các bạn nên tin đó là năm tốt và tin như thế đã là một sự chuyển hóa rồi.

Bởi vì xét ở khía cạnh thứ nhất, con người ta cũng nói tới chuyện tướng số nhưng ở khía cạnh thứ hai nhân văn hơn rất nhiều và tôi cũng rất thích quan điểm đó. Người ta nói “đức năng thắng số”, con người có thể thay đổi số phận chứ không phải số phận buộc con người phải tuân theo. Cho nên cứ làm điều tốt, nghĩ ý nghĩ tốt và sống hướng thiện thì mọi cái trắc trở sẽ vượt.

Như vậy, rõ ràng năm Mậu Tuất là một năm mang lại may mắn cho rất nhiều người không phải chỉ cho những người cầm tinh tuổi chó nên không ngại gì việc năm tuổi cả. Đó là riêng đặc biệt năm nay còn quan điểm của tôi với 12 con giáp, con giáp nào cũng có một vị trí xứng đáng trong đời sống tâm linh của người Việt.

Tất cả điều đó đều mang đến cho con người một niềm an ủi cả và tôi không tin là có một năm được gọi là “năm xung, tháng hạn”, một năm nào xấu cả có chăng thì chỉ có những yếu tố không phù hợp với tâm lý, sức khỏe của ai đó thì chúng ta hãy cố gắng hướng tới một điều tốt đẹp hơn. Thôi thì cứ “có thờ có thiêng có kiêng có lành”.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng một năm xung, năm tuổi thì nên đi hóa giải. Tôi cũng không nghĩ chuyện hóa giải sẽ đem đến cái gì đó ghê gớm lắm, nó không dịch chuyển được sông núi nhưng nó làm cho tâm mình yên, tâm yên thì chúng ta tự tin trong công việc.

Niềm tin chính mình hay nói cách khác là làm những điều tốt đẹp sẽ nạp cho mình năng lượng tự thân, năng lượng đó là sức mạnh nội tâm giúp chuyển hóa khó khăn bên ngoài và khắc phục khó khăn”, TS. Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Cặp đôi quen nhau trên giàn khoan, tỏ tình bằng... văn bản
Cặp đôi quen nhau trên giàn khoan, tỏ tình bằng... văn bản

(Dân trí) - Đó là chuyện tình vô cùng dễ thương của Nguyễn Thị Hoài Vy (sinh năm 1989, quê TP HCM) và Wong Yoong Han (sinh năm 1989, ở Malaysia). Dù yêu xa nhưng cả hai luôn cố gắng động viên nhau cùng vượt qua tất cả để hướng về ngày hạnh phúc.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 02:00

Mùng 3 Tết thầy!
Mùng 3 Tết thầy!

(Dân trí) - Cuộc sống trôi đi, những giá trị xưa cũ cũng ngày một phai nhòa, nhiều người trong số chúng ta không còn mong đợi quá nhiều ngày Tết nữa, và cũng không ít ý kiến cho rằng Tết thời hiện đại đang “nhạt” dần.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 10:00

Hot girl sinh năm 1994 tự tin đón nhận thách thức "năm tuổi"
Hot girl sinh năm 1994 tự tin đón nhận thách thức "năm tuổi"

(Dân trí) - Hương chia sẻ: "Sau nhiều năm không hoạt động nghệ thuật, em chính thức trở lại với con đường này. Dự định của em trong 2 năm tới đó là làm hết sức mình, tham gia nhiều dự án xây dựng tên tuổi và phát triển hình ảnh bản thân".

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:00

Ngọt ngào bộ ảnh du xuân của mẹ và con gái
Ngọt ngào bộ ảnh du xuân của mẹ và con gái

(Dân trí) - Hóa thân thành hình tượng “cô Ba Sài Gòn” trong bộ ảnh du xuân, Hồng Phượng và con gái 5 tuổi đã có những khoảnh khắc ngọt ngào, đáng nhớ chào Xuân 2018.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:00

Những Hoa khôi sinh viên ấn tượng nhất năm 2017
Những Hoa khôi sinh viên ấn tượng nhất năm 2017

(Dân trí) - Vượt qua nhiều thí sinh khác để trở thành hoa khôi, những cô gái tài năng và xinh đẹp này hiện là gương mặt đại diện cho các trường đại học trên toàn quốc.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 12:10

Có một tình yêu đẹp hơn cổ tích mang tên Mẹ!
Có một tình yêu đẹp hơn cổ tích mang tên Mẹ!

(Dân trí) - Niềm vui ngày Tết có lẽ chính là được về nhà, về với niềm thương mến ngọt ngào nhất của đời người, sẽ chẳng có một câu từ nào diễn tả được vẹn tròn cảm xúc hạnh phúc ấy.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 03:53

Ấm áp bộ ảnh Tết của cụ bà 100 tuổi ở Thái Nguyên
Ấm áp bộ ảnh Tết của cụ bà 100 tuổi ở Thái Nguyên

(Dân trí) - Để mừng thọ bà ngoại mình bước sang tuổi 100, Đồng Văn Hùng đã ghi lại những hình ảnh này khiến mỗi người nhìn vào đều cảm thấy ấm áp vô ngần.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 12:00

Người đẹp Cần Thơ chúc năm mới bạn đọc Dân trí
Người đẹp Cần Thơ chúc năm mới bạn đọc Dân trí

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, người đẹp Thúy Vi và Thanh Tú cùng Hoa khôi Sinh viên Cần Thơ gửi lời chúc bạn đọc Dân trí một năm mới sức khỏe tràn đầy, vạn sự như ý.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:00

Ngày đầu năm mới, bạn trẻ nườm nượp chen chân xin chữ ông đồ
Ngày đầu năm mới, bạn trẻ nườm nượp chen chân xin chữ ông đồ

(Dân trí) - “Đỗ Đạt”, “Đăng khoa”, … chính là những chữ được các bạn trẻ xin nhiều nhất tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (HN) trong những ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:04

4 hot girl tuổi Tuất đình đám
4 hot girl tuổi Tuất đình đám

(Dân trí) - Năm nay là năm tuổi của những hot girl nổi tiếng sinh năm 1994 này. Hãy cùng xem họ là ai và có những thành tích ấn tượng gì trong thời gian qua.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:00

Những em nhỏ được dư luận quan tâm nhất năm 2017
Những em nhỏ được dư luận quan tâm nhất năm 2017

(Dân trí) - Những cô bé, cậu bé này đã khiến trái tim cộng đồng mạng tan chảy thời gian qua với những biểu cảm dễ thương, học giỏi và nhiều khả năng đặc biệt.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:00

Đi chùa đầu xuân cùng cô bé đáng yêu Mimi
Đi chùa đầu xuân cùng cô bé đáng yêu Mimi

(Dân trí) - Mimi tên thật là Trần Khánh My. Cô bé mới 2 tuổi nhưng đã có khiếu nói tiếng Anh và làm người mẫu ảnh. Tết này, cha mẹ đưa Mimi đi chùa, đi thăm thú nhiều nơi để bé có được trải nghiệm cuộc sống sâu sắc hơn.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn trẻ Hà thành tranh thủ tận hưởng không gian thanh bình ngày đầu năm
Bạn trẻ Hà thành tranh thủ tận hưởng không gian thanh bình ngày đầu năm

(Dân trí) - Trong ngày mùng 1 Tết, nhiều bạn trẻ ở Hà Nội tranh thủ xuống phố và tận hưởng không gian thanh bình ở các khu phố cổ kính.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 11:00

Những thiếu nữ “con nhà người ta” gây thương nhớ năm 2017
Những thiếu nữ “con nhà người ta” gây thương nhớ năm 2017

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh đẹp, những thiếu nữ này còn có bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:00

Hot girl xinh đẹp gửi lời chúc Tết độc giả báo Dân trí
Hot girl xinh đẹp gửi lời chúc Tết độc giả báo Dân trí

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, những cô gái xinh đẹp như top 3 Miss Teen Nguyễn Đặng Phương Nghi, "búp bê ảnh thẻ" Lê Lý Lan Hương, diễn viên múa Thu Hà... gửi lời chúc Tết quý độc giả.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Lời chúc Tết cực vui của bạn trẻ nước ngoài gửi độc giả Dân trí
Lời chúc Tết cực vui của bạn trẻ nước ngoài gửi độc giả Dân trí

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt mà còn để lại trong lòng người nước ngoài những ấn tượng khó phai...

Thứ sáu, 16/02/2018 - 12:10

Thiếu nữ cao nguyên “đua sắc” bên vườn mai, cúc
Thiếu nữ cao nguyên “đua sắc” bên vườn mai, cúc

(Dân trí) - Khắp đường phố tại TP Pleiku (Gia Lai) đều nhuộm vàng bởi sắc mai và cúc vàng. Cùng với tiết trời xuân đẹp của những ngày giáp tế thì nhiều bạn trẻ đã cùng nhau hội tụ về bên chợ hoa xuân để “đua sắc” bên vườn hoa mai, đào, cúc...

Thứ năm, 15/02/2018 - 09:00

Mẹ ơi, Tết này con không về!
Mẹ ơi, Tết này con không về!

(Dân trí) - Ngày Tết xa quê cũng chính là khi con phải tập làm quen sống với nỗi cô đơn, với nước mắt khóc thầm tự mình lau khô. Ngày Tết xa quê là khi người ta lên chuyến xe trở về quê nhà thì con lang thang khắp thành phố mong kiếm tìm một chút an yên, nhưng tuyệt nhiên chẳng thể nào ấm áp.

Thứ năm, 15/02/2018 - 06:00

19 lời chúc Tết hài hước, dễ thương bạn có thể gửi bạn bè, người thân
19 lời chúc Tết hài hước, dễ thương bạn có thể gửi bạn bè, người thân

(Dân trí) - Khi năm mới 2018 đã đến, cùng tham khảo một số gợi ý lời chúc thú vị của cư dân mạng.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:00

Hot girl Hà thành kể chuyện năm đầu làm dâu, làm mẹ
Hot girl Hà thành kể chuyện năm đầu làm dâu, làm mẹ

(Dân trí) - Năm ngoái, "hot girl dân tộc" Thu Hương còn là hot girl có hàng chục ngàn fans, thường xuyên lên báo. Sau khi lấy chồng, cô ít khi xuất hiện hơn mà tập trung vun vén cho chồng và con trai mới sinh.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:00

Đong đầy niềm vui Tết đoàn viên trên chuyến bay của thanh niên, sinh viên nghèo
Đong đầy niềm vui Tết đoàn viên trên chuyến bay của thanh niên, sinh viên nghèo

Với 109 chuyến bay đi và đến sân bay Nội Bài chiều 29 Tết, một chuyến bay đặc biệt của Vietjet mang tên “chắp cánh yêu thương” chở theo 150 hành khách là những thanh niên, sinh viên, công nhân nghèo. Họ được tặng vé máy bay miến phí về quê ăn tết sau nhiều năm không có điều kiện, phải đón tết xa nhà...

Thứ năm, 15/02/2018 - 11:55

Hoa khôi ĐH Nội vụ rạng rỡ sắc xuân bên vườn đào
Hoa khôi ĐH Nội vụ rạng rỡ sắc xuân bên vườn đào

(Dân trí) - Giữa vườn đào tươi thắm, Hoa khôi trường Đại học Nội vụ Nguyễn Ngọc Anh khoe vẻ đẹp rạng ngời, ngọt ngào và duyên dáng của tuổi thanh xuân trong tà áo dài.

Thứ năm, 15/02/2018 - 08:00

Lì xì Tết có còn là nét đẹp văn hoá hay đã biến tướng?
Lì xì Tết có còn là nét đẹp văn hoá hay đã biến tướng?

(Dân trí) - Tục lì xì mừng tuổi đầu năm đã trở thành một phần văn hóa không thể thiếu của người dân Việt Nam, lì xì là biểu tưởng của sự may mắn, bình an và hạnh phúc, là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn có được vào ngày đầu Xuân năm mới.

Thứ năm, 15/02/2018 - 06:00

Nữ sinh trường Mỹ thuật nhớ về Tết Việt xưa
Nữ sinh trường Mỹ thuật nhớ về Tết Việt xưa

(Dân trí) - Không diện quần áo thời áo thời trang hợp mốt, Diệu Linh chọn cho mình tà áo dài truyền thống và phong cách truyền thống để làm đẹp cho mình dịp Tết Mậu Tuất.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:10