Chủ nhật, 14/04/2019 - 18:31

Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương

Dân trí

Sáng 14/4, tức giỗ Tổ Hùng Vương, những người con mang trong mình dòng máu Việt hướng về các đền thờ Vua Hùng để dâng hương, thể hiện lòng tôn kính. Các nam thanh nữ tú đến từ các dân tộc thiểu số cũng tề tựu làm cho sự kiện thêm ý nghĩa bởi tinh thần đoàn kết.

Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương thể hiện tình cảm sâu đậm, máu thịt đối với tổ tiên, nòi giống, trở thành biểu tượng cao đẹp trong cộng đồng của mỗi người Việt Nam.

Đồng bào chúng ta dù đang sinh sống ở đâu, trong nước hay định cư ở nước ngoài đều nêu cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhớ đến ngày giỗ quốc tổ, nhớ về cội nguồn.

Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 1
Nam thanh nữ tú đến từ các dân tộc thiểu số hội về giỗ Tổ Hùng Vương trong sáng 14/4 ở công viên Suối Tiên
Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 2
Đội nghi thức cồng chiêng khá chỉn chu đón chào các đoàn khách
Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 3
Sự kiện giổ Tổ Hùng Vương thu hút hàng chục ngàn khách tham quan trong sáng nay
Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 4

Thiếu nữ Mường duyên dáng tham gia diễu hành. Người Mường sống định canh, định cư thành làng xóm. Mỗi làng truyền thống có vài chục nóc nhà. Nhà sàn truyền thống của người Mường là kiểu nhà 4 mái, phần trên người ở, phần dưới gầm nhốt gia súc, gia cầm, để cối giã gạo và các công cụ sản xuất nông nghiệp. 

Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 5

Lịch cổ truyền của người Mường làm bằng 12 thẻ tre, tương ứng với 12 tháng. Trên mỗi thẻ có khắc ký hiệu khác nhau để biết tính toán, xem ngày, giờ tốt xấu. Người Mường Bi còn có cách tính khác, đó là ngày lùi, tháng tới. Lễ hội của người Mường diễn ra quanh năm: Lễ sắc bùa, lễ xuống đồng, hội cầu mưa, lễ rửa lá lúa, lễ cơm mới...

Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 6
Nằm trong một quốc gia đa dân tộc, dân tộc H'mông được coi là một thành viên quan trọng trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Cùng với 53 dân tộc anh em, người H’mông luôn là một phần của sự thống nhất khối đại đoàn kết dân tộc và góp phần làm phong phú cho nền văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 7

Nghề dệt vải lanh là một trong những hoạt động sản xuất đặc sắc của người H’mông. Chợ tình được tổ chức mỗi năm một lần (chợ tình Sa Pa), là nét văn hoá đẹp đặc sắc của người H’mông.

Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 8
Người Pà Thẻn(Tên gọi khác: Mèo Lài, Mèo Hoa, Mèo Ðỏ) sống tập trung tại một số xã của tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang. Người Pà Thẻn sống chủ yếu bằng nương rẫy. Nghề dệt của họ có từ lâu đời, sản phẩm dệt được nhiều dân tộc xung quanh ưa thích.
Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 9
Phụ nữ Pà thẻn đội khăn màu chàm quấn thành nhiều vòng trên đầu. Áo có hai loại cơ bản là áo ngắn và áo dài. Áo ngắn xẻ ngực, cổ thấp, màu chàm, cổ làm liền với hai vạt trước.
Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 10

Cơ Tu là một dân tộc nói ngôn ngữ thuộc Môn-Khmer. Đến nay, người ta biết đến dân tộc Cơ Tu có nền văn hoá vật thể và phi vật thể rất đa dạng và phong phú là cơ sở để cho cộng đồng người Cơ Tu tồn tại và phát triển. Tục ngủ duông của người Cơ Tu là sự hội tụ của những nét đẹp văn hoá đặc sắc còn bảo lưu nhiều yếu tố truyền thống trong nghi thức cưới của người Cơ Tu. Và với yếu tố này, vừa phản ánh đặc điểm tộc người, vừa có nghĩa giáo dục cộng đồng trong lĩnh vực hôn nhân được họ giữ gìn trân trọng từ bao đời.

Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 11
 Người Cơ Tu ngày nay không chỉ tiếp nhận những yếu tố văn hoá của cuộc sống văn minh, hiện đại mà tục ngủ duông mang đậm bản sắc của một cư dân miền núi sống qua ngàn đời mà vẫn tồn tại như nguyên vẹn. Đây là kết quả của ý thức về cội nguồn của cộng đồng dân tộc Cơ Tu.
Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 12

Người Ê-đê sống tập trung ở tỉnh Đắk Lắk, phía nam tỉnh Gia Lai và miền tây hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên. Người Ê-đê có kho tàng văn học truyền miệng phong phú: thần thoại, cổ tích, ca dao, tục ngữ, đặc biệt là các Khan (trường ca, sử thi) nổi tiếng với Khan Đam San, Khan Đam Kteh Mlan…

Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 13
Dân tộc Gia Rai là một trong những cư dân sớm sinh tụ ở vùng núi Tây Nguyên, lan sang một phần đất Campuchia. Trong xã hội Gia Rai xưa đã có Pơ tao ia (vua nước) và Pơ tao pui (vua lửa) chuyên cúng trời, đất, cầu mưa thuận gió hoà...
Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 14
Đối với người Khmer, nghệ thuật múa là sản phẩm văn hóa tinh thần độc đáo vừa mang tính thiêng liêng, vừa là nhu cầu tinh thần sau những giờ lao động mệt nhọc.Nghệ thuật múa ra đời từ rất sớm và có nhiều hình thái. Hiện nay, người Khmer duy trì ba hình thái chính là múa dân gian, múa tín ngưỡng và múa sân khấu.
Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 15

Ngoài các điệu múa tiêu biểu kể trên, trong nghệ thuật múa dân gian của người Khmer còn có các điệu múa khác như: Múa xúc tép sử dụng dụng cụ là chiếc xà niêng (Chniêng), múa gáo dừa (Khôs Trolôt), múa gặt lúa (Casêko), múa trống Sadăm, múa Yak (múa Chằn), múa mở rào trong nghi lễ cưới...

Nam thanh nữ tú các dân tộc hướng về giỗ Tổ Hùng Vương - 16
Các dân tộc anh em cùng quây quần, nhảy múa trong lễ giổ Tổ Hùng Vương thể hiện tinh thần đoàn kết, một nét văn hóa đẹp của người Việt.

Phạm Nguyễn - Lâm Oanh