Nam sinh Nam Định được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021

Hà Mi

(Dân trí) - Đồng Ngọc Hà (21 tuổi) là một trong hai người trẻ được đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam 2021 trong lĩnh vực học tập.

Vào chiều 14/2, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã công bố 20 đề cử cho giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021. Ở lĩnh vực học tập, cái tên Đồng Ngọc Hà lại một lần nữa được vinh danh.

Nam sinh Nam Định được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 - 1
Đồng Ngọc Hà là một trong 20 nhân vật nhận đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam 2021.

Đối với Hà, được đề cử top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của năm là một vinh hạnh vô cùng to lớn. Chàng trai 10x chia sẻ, đây là nguồn động viên lớn để em tiếp túc hành trình phấn đấu của bản thân trong khoa học và giáo dục.

Trong năm 2021, Ngọc Hà đã được lựa chọn là một trong 50 gương mặt sinh viên toàn cầu do tổ chức Chegg công bố. Vượt qua 3.500 ứng viên từ 94 quốc gia, nam sinh cảm thấy tự hào khi được đại diện Việt Nam tại giải thưởng này.

Nam sinh Nam Định được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 - 2
Trong năm 2021, Ngọc Hà xuất sắc lọt top 50 học sinh toàn cầu do tổ chức Chegg công bố.

Chia sẻ về giải thưởng, nam sinh cho biết: "Em đã có cơ hội được tham gia cộng đồng Chegg Global Changemaker để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục cùng nhiều người bạn quốc tế truyền cảm hứng khác. Ngoài ra, em cũng được mở rộng góc nhìn của mình trong các hoạt động xã hội, như việc tham dự hội thảo giáo dục của UNESCO Teacher Task Force on Teachers for Education".

Bên cạnh các thành tích cao trong học tập, Ngọc Hà cũng là một sinh viên tích cực tham gia nhiều dự án xã hội cho học sinh, sinh viên. Nhận thấy mình may mắn nhận được sự giáo dục tuyệt vời từ bố mẹ và trường lớp, Hà mong muốn có thể đem tới cơ hội cho những bạn đam mê với khoa học nhưng còn thiếu điều kiện.

Năm 2020, khi đang là học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, với đam mê và nỗ lực lớn dành cho Sinh học, Đồng Ngọc Hà đã đoạt Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế.

Bản thân Hà có hai mong muốn lớn nhất: một là trở thành một nhà khoa học giỏi đem tới những nghiên cứu có ý nghĩa cho lĩnh vực Y Sinh và hai là được lan tỏa những kiến thức mình đã học như một nhà giáo. Em hi vọng rằng trong tương lai không xa, mọi đứa trẻ đều có thể được hưởng một nền giáo dục xuất sắc.

Nam sinh Nam Định được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 - 3
Ngọc Hà hi vọng trong tương lai, mọi đứa trẻ đều có thể được hưởng nền giáo dục xuất sắc.

Là một người trẻ trong thời đại số và hội nhập quốc tế, Ngọc Hà cho rằng văn hóa học tập, tinh thần khởi nghiệp, kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế và trách nhiệm với cộng đồng cần được trau dồi để thế hệ sau này có thể làm chủ công nghệ, tham gia định hình các xu thế và đem tới những thay đổi tích cực cho xã hội.

Đặc biệt, em cho rằng những bạn trẻ hiện nay cần biết tiếp nhận những thông tin hay, hữu ích và gạn lọc các thông tin xấu, độc, từ đó có thể đưa ra những lựa chọn chính xác nhất cho mình.

Theo Ngọc Hà, sự bền bỉ và đoàn kết là hai phẩm chất đẹp của người trẻ Việt vốn được đúc kết qua hàng ngàn năm lịch sử. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, sự bền bỉ sẽ giúp một người vượt qua mọi rào cản để không ngừng tiến lên. Bên cạnh đó, sự đùm bọc giữa những người trong cùng thế hệ và giữa người đi trước và người đi sau sẽ giúp sự phát triển đó luôn đi đúng hướng.

Trong năm 2022, Hà dự định sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết trên đại học để chuẩn bị tốt cho các chương trình thực tập nghiên cứu và các bậc học cao hơn. Sinh học định lượng, Dược điện tử và Lý Sinh học là các lĩnh vực em mong muốn tìm hiểu kỹ hơn trong tương lai.

Nam sinh Nam Định được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 - 4
Sinh học định lượng, Dược điện tử và Lý Sinh học là các lĩnh vực Hà mong muốn tìm hiểu kỹ hơn trong tương lai.

"Em nhận thấy những dữ liệu quy mô lớn về di truyền học người đang chưa được khai thác triệt để trong các nghiên cứu về bệnh lý, một phần là do hạn chế về dữ liệu và công nghệ, một phần là do tính chất liên ngành còn chưa được đẩy mạnh.

Khoa học máy tính khi kết hợp với Sinh học có thể giúp trả lời nhiều câu hỏi về cơ chế di truyền và phân tử của nhiều bệnh phức tạp như tâm thần phân liệt hay Alzheimer", Hà chia sẻ về mối quan tâm của mình.

Tâm niệm rằng "Kiến thức chỉ có ý nghĩa khi được cho đi", Ngọc Hà sẽ tiếp tục mở rộng ảnh hưởng các hoạt động giáo dục của mình trong năm nay. Với dự án Biology For All Vietnam, Hà và các bạn đã dạy học miễn phí cho đội tuyển học sinh giỏi của 25 tỉnh, thành phố trên cả nước và lập ra nhiều sáng kiến để lan tỏa kiến thức tới cộng đồng.

Nam sinh Nam Định được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 - 5
Ngọc Hà đã ấp ủ nhiều kế hoạch nhằm phát triển các dự án xã hội của mình.

Hiện tại, Ngọc Hà cũng đang lên kế hoạch cho một sân chơi khoa học, có thể sẽ là một hội chợ khoa học hoặc một kỳ thi khoa học, cho các bạn học sinh để khiến cho khoa học trở nên gần gũi và thú vị hơn với các bạn trẻ.

Ảnh: NVCC