Thứ hai, 07/09/2020 - 08:00

Nam sinh Hà Nội giành vé vào cuộc thi Quý cuối cùng Olympia 20

Dân trí

Nam sinh Nguyễn Trọng Đăng Dương (THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục, Hà Nội) giành chiến thắng cuộc thi Tháng 3 Quý 4, bước vào cuộc thi Quý cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 20.

Phần thi Khởi động của Đăng Dương - nhà vô địch Olympia Tháng 3 Quý 4

Trận đấu Tháng 3 Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia phát sóng chiều 6/9) gồm bốn thí sinh tranh tài: Lê Minh Hoàng (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội), Phạm Quốc Việt (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ), Nguyễn Trọng Đăng Dương (THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục, Hà Nội) và Bùi Nữ Minh Ngọc (THPT chuyên Nguyễn Tất Thành Kon Tum).

Ngay từ phần thi Khởi động, Đăng Dương đã vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 80 điểm; tiếp đến Minh Hoàng và Đăng Dương cùng được 60 điểm; Minh Ngọc được 20 điểm.

Nam sinh Hà Nội giành vé vào cuộc thi Quý cuối cùng Olympia 20 - 1

4 thí sinh tham gia cuộc thi Tháng 3 Quý 4 Olympia.

​Phần thi Vượt chướng ngại vật, chương trình đưa ra từ khóa cần tìm gồm 6 chữ cái. Đáng nói là, khi các câu hỏi gợi ý được đưa ra, các thí sinh đều không giải đáp được.

Ở hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi Từ nào còn thiếu trong đoạn thơ sau: "Lần tràng hạt niệm Nam mô phật?Cửa từ bi công đức biết là bao/Càng trông... càng yêu"? Đăng Dương là thí sinh duy nhất đưa ra đáp án là "Tượng Phật" nhưng không phải không đúng.

​Hàng ngang thứ 2 có câu hỏi Từ tháng 4/2015 tỉnh nào của đồng bằng sông Hồng có hai thành phố trực thuộc tỉnh? cả bốn thí sinh có đáp án nhưng không chính xác.

Trước khi có hàng ngang thứ 3 được lựa chọn, Minh Ngọc bấm chuông trả lời từ khóa với đáp án "Tam Đảo", nhưng không chính xác. Tiếp đó, Đăng Dương nhấn chuông và đưa ra đáp án không chính xác là "Bảo Đại".

Hàng ngang thứ 4 có câu hỏi: Những công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều phòng ngủ, được trang bị tiện nghi nhằm mục đích chính là kinh doanh dịch vụ lưu trú, được gọi là gì? Minh Hoàng ghi được điểm với đáp án "Khách sạn"; còn Quốc Việt gõ "Khách sạn" nhưng không đúng chính tả nên không được tính điểm.

Minh Hoàng liền nhấn chuông đưa ra đáp án từ khóa Vượt chướng ngại vật là "Resort" nhưng không chính xác. Quốc Việt là thí sinh cuối cùng dự phần thi Vượt chướng ngại vật và sau câu hàng ngang gợi ý cuối cùng, cậu đã trả lời được từ khóa cần tìm là "Du lịch". ​

Sau phần thi này, Quốc Việt và Đăng Dương cùng dẫn đầu với 80 điểm. Minh Hoàng 70 điểm; Minh Ngọc 20 điểm.

Bước sang phần thi Tăng tốc, Minh Hoàng, Quốc Việt và Đăng Dương lần lượt trả lời nhanh nhất và chính xác 3/4 câu hỏi. Song Đăng Dương là người có phần bứt tốc thành công nhất để vươn lên dẫn đầu với 180 điểm. Tiếp đến Quốc Việt 170 điểm; Minh Hoàng 140 điểm; Minh Ngọc 40 điểm.

​Ở phần thi Về đích, Minh Hoàng chọn câu hỏi gói câu hỏi 20 - 20 - 30 điểm và trả lời chính xác để về chỗ với 210 điểm.

​Quốc Việt lựa chọn câu hỏi 10 - 20 - 30 điểm và ngôi sao hi vọng câu cuối cùng. Cậu trả lời chính xác câu hỏi đầu tiên. Câu thứ hai để Minh Hoàng có cơ hội trả lời và ghi được điểm; câu cuối cùng trả lời sai. Quốc Việt về vị trí ban đầu 160 điểm.

Đăng Dương lựa chọn câu hỏi có gói 10 - 20 - 30 điểm và có phần thi thành công để giành được 240 điểm.

Minh Ngọc quyết tâm chơi hết mình với gói 3 câu hỏi 30 điểm. Hai câu đầu tiên cô để Minh Hoàng có cơ hội trả lời, nhưng không ghi được điểm. Câu cuối cùng cô ghi được điểm để về chỗ với 70 điểm.

​Kết quả, Nguyễn Trọng Đăng Dương (THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục, Hà Nội) giành được vòng nguyệt quế và vé thi quý IV với 240 điểm. Xếp thứ nhì Lê Minh Hoàng (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội) được 200 điểm. Đồng giải ba Phạm Quốc Việt (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) được 130 điểm; Bùi Nữ Minh Ngọc (THPT chuyên Nguyễn Tất Thành Kon Tum) được 70 điểm.

Nam sinh Hà Nội giành vé vào cuộc thi Quý cuối cùng Olympia 20 - 2

Đăng Dương giành chiến thắng chung cuộc.

Sau trận thi Tháng cuối cùng, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 đã xác định được 4 thí sinh tham dự trận thi Quý 4 là: Tạ Quang Hưng (THPT chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh), Lưu Đào Trí Dũng (THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, Hà Nội), Lê Minh (THPT Sơn Tây, Hà Nội) và Nguyễn Trọng Đăng Dương (THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục, Hà Nội).

M.C

Video: VTV.vn