Thứ tư, 09/09/2020 - 06:40

Nam sinh Đường lên đỉnh Olympia “lột xác” ngoạn mục sau 7 năm

Dân trí

Sau 7 năm bước ra từ chương trình Đường lên đỉnh Olympia, Phùng Quang Huy đã có màn “lột xác” đầy ngoạn mục, trở thành thầy giáo “soái ca” được nhiều người ngưỡng mộ.

Một số thành tích của Phùng Quang Huy:

- Giải Ba cuộc thi Tuần Olympia năm thứ 14.

- 12 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

- Giải Ba học sinh giỏi Tiếng Anh cấp Tỉnh năm 2011.

- Giải Nhì học sinh giỏi Tiếng Anh cấp Tỉnh năm 2012 và 2013

- Nhận bằng danh dự cuộc thi IOE năm 2011.

- Giành huy chương đồng Olympic Tiếng Anh Toàn quốc trên Internet năm 2012.

“Hôm nay bạn thua không có nghĩa cả đời bạn thua”

Phùng Quang Huy (sinh năm 1996, Bắc Giang) từng gây ấn tượng với hình ảnh thư sinh, nụ cười dễ mến ở chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 14. Sau 7 năm, Quang Huy khiến nhiều người chú ý với những hình ảnh thầy giáo điển trai, check-in tại nhiều địa danh.

Mặc dù không đạt được kết quả như kỳ vọng, nhưng với Quang Huy, Đường lên đỉnh Olympia tựa một dấu ấn quan trọng giúp Huy trưởng thành và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Nam sinh Đường lên đỉnh Olympia “lột xác” ngoạn mục sau 7 năm - 1
Quang Huy của quá khứ…
Nam sinh Đường lên đỉnh Olympia “lột xác” ngoạn mục sau 7 năm - 2
Và Quang Huy hiện tại.

Quang Huy chia sẻ: “Đường lên đỉnh Olympia có lẽ là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành trong suy nghĩ và nhận thức của mình.

Từ một cậu bé rụt rè, chủ quan và hơi chút tự tin thái quá mình đã hiểu được rằng khi bạn thua trong một cuộc chơi là bạn thua, kết quả phát sóng thì không thay đổi được.

Nhưng hôm nay bạn thua không có nghĩa cả đời bạn thua, kẻ biết mình thất bại ở đâu và biết đứng lên ở đó mới thực sự có cơ hội để thành công sau này.

Mình rút ra được bài học sau thất bại của chính mình từ cuộc thi, cố gắng vào các kỳ thi sau đó cũng như trong cuộc sống của mình. Luôn không ngừng học hỏi, không chủ quan và không được đánh giá bản thân quá cao”.

“Thật ra hồi chương trình phát sóng mình có hơi xấu hổ và lo lắng đôi chút vì biết mình làm không tốt, còn bây giờ thì mình thấy bình thường.

Mình đã tốt nghiệp đại học 2 năm và va vấp xã hội nhiều nên hiểu rằng, khi được nhiều người quan tâm, biết đến là một niềm may mắn, miễn là mình xứng đáng với sự quan tâm và may mắn đó”, Quang Huy nói thêm.

Quyết tâm giỏi tiếng Anh để chứng minh bản lĩnh

Khi thi đại học, Quang Huy cùng lúc thi đỗ trường ĐH Ngoại thương và đại học Kinh tế - đại học Quốc gia Hà Nội. Huy đã lựa chọn theo ngành Kinh tế và Kinh doanh quốc tế của Đại học Ngoại thương. Hiện tại, Huy đang là giáo viên IELTS tại Hà Nội. Cuối tuần Huy cũng dạy ở quê nhà Bắc Giang và Nam Định.

Nam sinh Đường lên đỉnh Olympia “lột xác” ngoạn mục sau 7 năm - 3
Quang Huy luôn cố gắng để tiến về phía trước.

Chia sẻ về niềm đam mê dành cho tiếng Anh, Huy kể: “Lần đầu mình học tiếng Anh là năm lớp 3, thầy cô trẻ, rất nhẹ nhàng ngọt ngào. Mình yêu tiếng Anh luôn từ những tiết học đầu tiên, mình học nhanh, học đâu nhớ đấy, mới lớp 3 đã biết đề thi bị sai, còn được thầy cô khen.

Nam sinh Đường lên đỉnh Olympia “lột xác” ngoạn mục sau 7 năm - 4
Quang Huy có tình yêu và năng khiếu với môn tiếng Anh.

Sau này mình có 1 quãng thời gian chuyển trường vào Tây Ninh 3 năm do chuyện gia đình, từ lớp 5 đến lớp 7. Suốt 4 năm mình học hành không đến nơi đến chốn, chủ quan rằng mình học nhanh và hiểu nhanh thì không cần chăm chỉ.

Lớp 8 mình về quê, học đội tuyển tiếng Anh thì kém nhất đội, và bị các bạn “coi thường". Năm đó cả đội chỉ được giải Khuyến khích, nhưng trong lòng mình tổn thương, nên cả hè mình đã quyết tâm học tốt tiếng Anh để chứng minh bản lĩnh.

Đến năm lớp 9 mình vượt qua các kỳ khảo sát chọn Học sinh giỏi toàn huyện để thi Tỉnh, một màn lột xác khiến cả trường bất ngờ”.

Quang Huy vẫn không ngừng cố gắng, đến năm cấp 3 đã thành “ngôi sao” của trường, lúc nào cũng được các thầy cô quý vì học giỏi đều các môn, không chỉ Tiếng Anh.

Đến năm học lớp 12, Huy khá sốc sau chương trình Đường lên đỉnh Olympia vì không giành chiến thắng, Huy tập trung ôn thi đại học, vì mục tiêu của Huy là ĐH Ngoại thương.

Nam sinh Đường lên đỉnh Olympia “lột xác” ngoạn mục sau 7 năm - 5
Huy luôn biết ơn những gì đã trải qua để tôi luyện nên mình của ngày hôm nay.

“Suốt 4 năm đại học mình vừa đi học vừa đi dạy thêm trang trải tự chu cấp lo cho bản thân. sau năm thứ 2 mình đã không cần phụ huynh hỗ trợ tiền tiêu hàng tháng nữa. Dù bận học ở trường, đi làm thêm nhưng không mình quên tự học Tiếng Anh mỗi đêm.

Học cách sng cân bằng và hạnh phúc

Quang Huy cũng cho rằng, giỏi và biết thôi chưa đủ, mỗi người cần sống hạnh phúc và cân bằng, luôn có chí tiến thủ. Trong quan điểm của Huy, nếu chúng ta không hạnh phúc và cân bằng thì sự nghiệp hay thành công không giúp chúng ta có những sự bình yên trong tâm hồn và cuộc sống. Quang Huy mong muốn sẽ học lên thạc sĩ, sau đó làm nghiên cứu sinh tiến sĩ.

“Ngoài ra mình cũng mong muốn sẽ góp sức để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Mỗi tháng mình đều dành 1 chút thu nhập để đóng góp cho các hoàn cảnh khó khăn, giúp san sẻ nỗi đau cho nhiều người khác”, Huy nói.

Nam sinh Đường lên đỉnh Olympia “lột xác” ngoạn mục sau 7 năm - 6
Quang Huy cũng thích xê dịch, đi đây đó để khám phá bức tranh cuộc sống đầy sắc màu.

“Mình luôn tò mò khám phá thế giới, khám phá những vùng đất, văn hoá mới, địa danh mới, con người mới. Mình dạy IELTS nên qua các bài đọc tiếng Anh mình biết rất nhiều về thế giới ngoài kia, nên mình nghĩ thật đáng tiếc nếu mình không được trải nghiệm.

Hơn nữa công việc vất vả, đau đầu và áp lực khiến mình cần những quãng nghỉ để tăng thêm hormones hạnh phúc cho mình. Và du lịch luôn làm mình cân bằng lại, đầu óc thư giãn và mỗi lần đi về đều thấy một Quang Huy rất mới”, Quang Huy cho biết thêm.

Nam sinh Đường lên đỉnh Olympia “lột xác” ngoạn mục sau 7 năm - 7
Kỹ năng quản lý và làm chủ bản thân, kỹ năng dùng máy tính, dùng ngoại ngữ, quản lý tài chính, quản trị rủi ro là những điều Quang Huy cho rằng rất quan trọng với giới trẻ.
Nam sinh Đường lên đỉnh Olympia “lột xác” ngoạn mục sau 7 năm - 8

Tuệ Nhi