Một SV Việt Nam đạt giải thưởng lớn của Australia

Châu Thanh Tâm, quê ở Long Xuyên, An Giang, hiện đang là nghiên cứu sinh tại ĐH Melbourne (Australia) vừa nhận được giải thưởng Victoria trong nghiên cứu ứng dụng nhũ tương.

Giải thưởng Victoria trị giá 18.000 đô la Australia. Giải thưởng được thiết lập cách đây 8 năm, do chính quyền bang Victoria khởi xướng nhằm khuyến khích những người nghiên cứu trẻ có tiềm năng lãnh đạo và được đánh giá là phát triển những ý tưởng mới mang lại lợi ích kinh tế cho nền công nghiệp của bang này.

 

Công nghệ nhũ tương là sản phẩm được sản xuất từ hỗn hợp của dầu và nước. Đây là chất được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, từ thực phẩm, sơn, dược phẩm và thuốc nổ.

 

Tâm và các cộng sự đã tìm ra phương pháp sử dựng công nghệ cao nano để đo lực bề mặt giữa nước và dầu. Thiết bị mà Tâm và các cộng sự sử dụng là kính hiển vi lực nguyên tử (AFM), một thiết bị rất nhạy, có tác dụng đo lực rất nhỏ, ở khoảng cách nhỏ hơn đường kính của sợi tóc cả trăm lần.

 

Hiện nay, trên thế giới chỉ có 2 nhóm nghiên cứu làm được thí nghiệm trên (nhóm của Châu ở trường và một nhóm ở Anh), số người thực hiện được thí nghiệm chỉ đếm trên đầu ngón tay.

 

Tâm cho hay, khâu khó khăn của sản xuất nhũ tương là là giữ cho các thành phẩm không bị phân huỷ và tan vữa. 

 

Tâm hiện đang làm nghiên cứu sinh tại khoa Kỹ thuật sinh học phân tử và hoá chất, trường ĐH Melboure.

 

Với giải thưởng Victoria, Tâm sẽ tới trường ĐH Bristol (Anh) phát triển thêm công nghệ mới về nhũ tương. Tâm cũng sẽ giới thiệu nghiên cứu của mình tại hội nghị hóa học Thái Bình Dương vào tháng 12 tới tại Mỹ.

 

Chu Thanh Tâm sinh năm 1977, quê ở Long Xuyên, An Giang, vốn là sinh viên của trường ĐH Bách khoa TPHCM. Sau đó, nhận học bổng ĐH tại Melboure. Cô đã hoàn tất chương trình ĐH, thạc sỹ năm 2002 và tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại đây.

 

Theo Hạ Anh

Vietnamnet

Đang được quan tâm