Một môn nghệ thuật đường phố mới xuất hiện tại Hà Nội

“Tap Dance” - “Nhảy Thiết Hài”, một dạng biểu diễn nhảy đường phố rất thịnh hành của giới trẻ tại Mỹ và châu Âu đang có mặt trên đường phố Hà Nội.

"Tap dance"  xuất hiện ở Mỹ từ những năm đầu của thể kỷ 19 và phổ biến cho tới tận bây giờ ở rất nhiều nước trên thế giới nhưng đối với teens Việt, đây thực sự là một môn thể thao còn rất mới mẻ.

 

Bạn có thể bắt gặp nhiều các màn trình diễn tap dance qua truyền hình, nhưng đảm bảo sẽ không thể hấp dẫn bằng việc trực tiếp chứng kiến những  vũ điệu tapdance vui nhộn trên đường phố.

 

Có mặt khoảng thời điểm chập choạng tối tại một trong những nơi có nhiều các bạn trẻ tập vũ đạo nhất tại Hà Nội, chúng tôi bắt gặp ngay hình ảnh và tiếng động vui tai của một nhóm nhảy tapdance đang tập luyện say mê.

 

Một môn nghệ thuật đường phố mới xuất hiện tại Hà Nội - 1
 "Cá" được gắn vào giày nhảy tapdance

 

Sử dụng hình thể và những bước di chuyển linh hoạt,  kỹ thuật chủ yếu của điệu nhảy là dùng gót chân, mũi chân, bàn chân tạo ra những nhịp điệu và âm thanh sôi động và vui tai qua một miếng kim loại được gọi là "cá" gắn ở mặt đế chiếc giày.

 

Nói tới những chiếc giày, các tapdancer coi chúng là những đạo cụ âm nhạc đặc biệt,  tất nhiên không đơn giản là những đôi giày da thông thường, để tạo ra một chiếc giày đẹp và tiêu chuẩn, bạn cũng phải tốn công thiết, khâu may và lắp cá có khi lên tới cả triệu đồng.Việc tháo lắp "cá"  là rất dễ dàng, gần như mọi đôi giày đều có thể nhảy tapdance.

 

Đến với tapdancer bạn không nhất thiết phải biết nhảy từ trước, chỉ cần bạn có đam mê và cảm nhận nhịp độ tốt là hoàn toàn có thể tập nhảy môn này, những kĩ thuật cơ bản của tapdance cũng phù hợp cho cả những ai chập chững những bước nhảy đầu tiên.

 

Một môn nghệ thuật đường phố mới xuất hiện tại Hà Nội - 2
 Đội hình càng đông, những nhịp điệu càng lôi cuốn

 

Anh Nguyễn Tất Long, một trong những người có nhiều kinh nghiệm nhảy tapdance trong nhóm cho biết: "Sự linh hoạt của những bước nhảy nâng cao tầm sáng tạo nghệ thuật, bạn có thể phối hợp nó với nhiều những thể loại âm nhạc bạn yêu thích như pop, rock, hip hop... thậm chí ở châu Âu người ta còn nhảy tapdance phối cùng opera, hay ở Nhật là đi kèm trống cổ truyền và kịch".

 

Hiện tại ở Hà Nội có duy nhất nhóm The First Tap Dance đi tiên phong trình diễn tapdance tại Hà Nội, nếu bạn muốn gặp nhóm, ghé qua Vườn hoa Lênin vào các buổi chiều từ 17h30.

 

Theo Hoa Học Trò