"Mọi phụ nữ đều có thể trở thành nhà lãnh đạo"

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo nữ phải phá bỏ được niềm tin bị giới hạn. Sự giới hạn đó xuất phát từ định kiến gia đình, con gái thì chỉ cần lấy chồng, sinh con, chỉ có con trai mới làm được lãnh đạo.

FemaLEAD - một dự án được tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ trong khuôn khổ chương trình YSEALI Seeds for the future 2020, truyền cảm hứng về lãnh đạo phụ nữ cho các nữ sinh trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hướng đến các sinh viên nữ tài năng, hội nghị phụ nữ truyền cảm hứng với slogan “Giới hạn là bầu trời” thu hút hơn 100 bạn nữ sinh cùng sự chia sẻ của 14 người phụ nữ có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng.

“Trước khi lãnh đạo người khác, hãy biết lãnh đạo bản thân”

Nhà lãnh đạo nữ theo quan điểm của Mai Trang - MC Đài truyền hình Việt Nam là phải phá bỏ được niềm tin bị giới hạn. Sự giới hạn đó xuất phát từ định kiến gia đình, con gái thì chỉ cần lấy chồng, sinh con, chỉ có đàn ông mới làm được lãnh đạo.

Qua sự quan sát và trải nghiệm của Mai Trang, đa số "sếp" là nam và đàn ông là trụ cột gia đình từ đó ngăn cản động lực làm lãnh đạo. Đó chính là những nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy bị giới hạn và không dám bước tiếp.

Mọi phụ nữ đều có thể trở thành nhà lãnh đạo - 1
Mai Trang trong hội nghị phụ nữ truyền cảm hứng tới các bạn sinh viên nữ.

Sau cùng, Mai Trang nhấn mạnh: “Mọi người phụ nữ đều có thể trở thành nhà lãnh đạo khi họ biết cách tự lãnh đạo bản thân vượt qua sự giới hạn của định kiến, vượt qua biến cố từ ngoại cảnh hoặc của chính mình.

Không nhất thiết một người lãnh đạo phải là người có nhiều "lính". Người lãnh đạo có thể là một người rất bình thường, một bạn sinh viên, một cô quét rác. Chỉ cần họ sống và truyền cảm hứng bằng niềm đam mê của mình với tiêu chuẩn cao nhất”.

Mọi phụ nữ đều có thể trở thành nhà lãnh đạo - 2
Mai Trang tạo sự tương tác trực tiếp với các bạn nữ sinh.

Biết lãnh đạo và biết cách biến mình thành người lãnh đạo

Từ khóa “giày cao gót” được ba diễn giả trong phiên thảo luận thứ hai nhắc tới như là một đồ vật đặc trưng để nhận diện nét đẹp của người phụ nữ khi họ biết lãnh đạo và biết cách biến mình trở thành người lãnh đạo.

“Đau đáu muốn thực hiện một ý tưởng việc tử tế, nhưng không đủ nguồn lực, nếu bạn thuyết phục được mọi người tập trung nguồn lực để giúp đỡ mình thành công, đây chính là quá trình bạn đang làm lãnh đạo.

Lãnh đạo bản thân mình ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, đây chính là sự thành công”, Chị Bùi Kim Thùy, thành viên hội đồng cố vấn ĐH Harvard khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ.

Mọi phụ nữ đều có thể trở thành nhà lãnh đạo - 3
Phiên thảo luận cùng ba người phụ nữ có sức ảnh hưởng trong xã hội

Quan điểm khác về phụ nữ làm lãnh đạo, chị Hoàng Ngọc Bích - nữ doanh nhân chia sẻ: “Các định kiến nếu như không phải của mình, mà từ quan niệm của người khác, bạn có quyền đổi lại định kiến, từ chối, bỏ qua nó để tự tin là chính mình.

Lãnh đạo là do chúng ta có chiến lược, định hướng của bản thân. Lựa chọn trở thành lãnh đạo khi còn trẻ do tình cờ sẽ tự nhiên thúc đẩy quá trình học tập, học hỏi để hoàn thành nhiệm vụ làm lãnh đạo”.

Đến với talkshow phụ nữ truyền cảm hứng, các bạn nữ sinh đều có chung một tâm thế muốn được lắng nghe những chia sẻ về con gái làm lãnh đạo, phụ nữ làm lãnh đạo.

Chia sẻ với phóng viên, bạn Trang (sinh năm 1999) hiện đang theo học lĩnh vực kế toán kinh doanh chia sẻ: "Với mình, trong ngành nào thì chúng ta cũng cần trở thành một nhà lãnh đạo hoặc quản lý để chứng minh cho mọi người thấy rằng mình là một người có năng lực, có sức hút để tạo nên thành công, những giá trị cho tập thể”.