Mỗi năm có 300.000 ca nạo hút thai, trong đó 60-70% là học sinh - sinh viên

M.C

(Dân trí) - Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 - 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên.

Ban tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên với chủ đề "Hành trình SV - OK" cho biết theo thống kê ở Việt Nam hiện nay có hơn 2 triệu sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp.

Giới trẻ hiện nay đang ngày càng có suy nghĩ và quan niệm cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục. Nhiều người trẻ có quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận "giải quyết" khi để lại "hậu quả" ngoài ý muốn.

Mỗi năm có 300.000 ca nạo hút thai, trong đó 60-70% là học sinh - sinh viên - 1

Tiết mục kịch của sinh viên để nâng cao nhận thức về an toàn tình dục.

Cũng theo BTC chương trình này, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 - 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Đáng chú ý, tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80% (theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam).

Trong khi đó, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh.

Vì vậy công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh niên về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, nạo phá thai cần có kế hoạch hành động cụ thể với sự chung tay của nhiều ban ngành, tổ chức xã hội bởi thách thức lớn nhất trong việc hạn chế tình trạng này là nhận thức, quan niệm của cộng đồng.

Chính vì vậy, ngày 24/4/2021, tại Trường Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An), Tạp chí Thanh niên phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản cho sinh viên với chủ đề "Hành trình SV - OK".

"Chúng ta cần có cách nhìn thực tế về lối sống của giới trẻ và xu thế phát triển của họ để có chương trình cụ thể nhằm tăng cường nhận thức về tình dục an toàn và ngừa thai hợp lý, tránh trình trạng mang thai ngoài ý muốn", ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết.

Chương trình "Hành trình SV - OK" có nhiều hoạt động phong phú. Nổi bật nhất là tổ chức cuộc thi sân khấu hóa mang thông điệp tuyên truyền tạo sự chuyển biến tích cực trong sinh viên góp phần giảm tỉ lệ nạo phá thai và các bệnh lây truyền về tình dục và ảnh hưởng đến sức khỏe do các câu lạc bộ, các nhóm của các trường tham gia thể hiện. Đồng thời, tặng sản phẩm bao cao su, thuốc phòng chống nạo phá thai và hướng dẫn cách sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai an toàn trong việc phòng chống nạo phá thai và các bệnh truyền nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

Chương trình cũng có các chuyên gia về sức khỏe sinh sản trao đổi và tư vấn cho sinh viên về tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai hiện đại. Các CLB các đội, nhóm thi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản theo hình thức sân khấu hóa do các bạn tự xây dựng ý tưởng; hoạt động phát bao cao su và thuốc tránh thai miễn phí cho sinh viên và người dân khu vực địa điểm diễn ra tổ chức.