Măng cụt và 3 loại trái cây được giới trẻ săn lùng nhất năm 2023
(Dân trí) - Giới trẻ Việt "quay cuồng" với những làn sóng trái cây liên tục ập đến.
Năm nay, nhiều loại quả trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng. Trào lưu lấy trái cây để làm đồ ăn, thức uống được giới trẻ Việt hưởng ứng nhiệt tình, tạo nên cơn sốt.
Trong khi một số món được khen, nhiều người không khỏi hoài nghi về việc nhà sáng tạo nội dung lợi dụng trào lưu trái cây để câu view (lượt xem).
Măng cụt
Hồi tháng 5, "măng cụt xanh" bỗng trở thành từ khóa được nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Nguyên nhân đến từ việc loại trái cây này là thành phần không thể thiếu để tạo nên món gỏi gà măng cụt. Thậm chí, hashtag (gắn thẻ) #goiga (gỏi gà) thu hút gần 40 triệu lượt xem trên mạng xã hội đến thời điểm hiện tại.
Thực tế, món ăn này đã nổi tiếng từ lâu tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Nhờ những người trẻ làm video dạy cách nấu, món ăn được biết đến rộng rãi, tạo thành trào lưu.
Ban đầu, nhiều người tò mò, tự hỏi: "Liệu có thể ăn được măng cụt còn sống?". Nhưng sau đó, họ lại nhanh chóng bắt tay làm thử.
Trào lưu này khiến giá của măng cụt xanh tăng vọt. Nhiều người trẻ cũng không ngại lái xe đường xa từ TPHCM đến Bình Dương để thưởng thức món gỏi gà măng cụt.
Trong khi đó, một số bạn trẻ đối diện với hóa đơn tiền nước tăng vọt vì xả vòi liên tục để gọt vỏ măng cụt xanh dính đầy nhựa.
Nói về sức hút của món gỏi gà măng cụt với phóng viên Dân trí, đầu bếp Tuấn Anh - Ủy viên Hiệp hội đầu bếp Việt Nam - cho biết: "Gỏi gà măng cụt đã có tiếng từ xưa ở Bình Dương. Món ăn này hấp dẫn bởi măng cụt non kết hợp với gà luộc xé, trộn thêm rau và hành khô.
Điểm đặc sắc và thu hút nhất chính là vị chua của trái non. Năm nay, mọi người thấy sự kết hợp lạ lẫm nên rất tò mò. Từ đó, nó đã trở thành trend (trào lưu)".
Thậm chí, sau gỏi gà, nhiều nhà hàng, quán ăn còn cố duy trì trào lưu bằng cách sáng tạo ra món tai heo hay bún đậu kết hợp với măng cụt xanh.
Mãng cầu
"Măng cụt gặp "tam tai" thì mãng cầu cũng không thoát khỏi sao Thủy nghịch hành" là câu nói đùa của cộng đồng mạng khi chứng kiến loại trái cây tiếp theo bị săn lùng.
Trong tiết trời nóng bức của tháng 6, trà mãng cầu được xem là loại nước giải khát hiệu quả. Thực tế, đây không phải loại thức uống mới. Tuy nhiên, trái mãng cầu đã nhận được sự chú ý lớn kể từ khi loại quả này xuất hiện trong video của một chủ quán trẻ ở Long An.
Cụ thể, người này đăng những video liên quan đến quá trình làm trà mãng cầu. Cô còn cho biết, mỗi ngày mình nhập về 100kg mãng cầu để phục vụ khách hàng.
Sau khi được tách thành các múi nhỏ, mãng cầu được rim cùng các loại trà và tắc. Khi uống, khách hàng cảm nhận được vị chua, ngọt thanh.
Cơn sốt mãng cầu trong giới trẻ đã khiến nhiều chuỗi thương hiệu lớn đưa loại trà này vào thực đơn, chính thức trở thành món mới.
Dừa non
Lâu nay, dừa thường được dùng để uống nước, lấy cốt, làm chè... Tuy nhiên, nhiều người trẻ đã nghĩ ra cách độc lạ hơn. Đó là bổ dừa non, cắt từng miếng như cam rồi chấm với muối ớt.
Một người dùng mạng bình luận: "Sống bao lâu nay, tôi chỉ lấy cùi dừa để ăn, chấm muối cũng có. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy ai ăn luôn cả phần xơ dừa".
Những hình ảnh các bạn trẻ hái dừa non trên cây, gọt vỏ tại chỗ rồi chấm muối ớt ăn ngay tại vườn nhận về hàng triệu lượt xem. Nhiều người cho rằng, chỉ cần nhìn video ăn dừa non, họ cũng đủ cảm nhận được vị chát, đắng trong miệng. Tuy nhiên, không ít người lại cảm thấy thèm vì sức hấp dẫn của muối ớt.
Một số bạn trẻ nhận thấy sự nổi lên của trào lưu và thử về quê để "đu trend", nhưng họ nhận lại kết quả không mong muốn. Họ không thể ăn ngon miệng như những người làm nội dung trên mạng xã hội.
Thực tế, để theo được trend này, mọi người cần mua đúng loại dừa. Đó là loại dừa ngọt, có thể ăn cả vỏ. Loại dừa này không dùng để lấy nước. Kích thước của quả rất nhỏ, chỉ bằng bát ăn cơm. Theo chia sẻ của nhiều người, phần thịt dừa ngọt, giòn và có vị ngọt thanh.
Thanh long
Đây là loại quả cuối cùng nằm trong danh sách những loại trái cây "hot" (nóng) nhất năm nay.
Đầu tháng 12, cộng đồng mạng liên tục lan truyền nhau câu hát "Lần đầu tiên, trái thanh long có trong mỳ tôm". Lời bài hát lẫn ca từ đơn điệu vô tình tạo nên nét hài hước, thu hút giới trẻ.
Hình ảnh bát mỳ màu hồng đã khiến nhiều người tò mò và bắt tay vào bếp. Chỉ cần chuẩn bị một trái thanh long đỏ, gói mỳ vàng bình thường, hành và gia vị, các bạn trẻ đã có thể tạo nên thành phẩm bắt mắt.
Thậm chí, một số người còn trổ tài cán bột trộn cùng thanh long để làm mỳ tươi. Cuối cùng, họ nhận ra, sợi mỳ màu hồng có hương vị không khác nhiều so với loại bình thường.
Đến nay, trào lưu thanh long vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi loại quả này xuất hiện trong lễ rước dâu của diễn viên Diễm My 9X. Cụ thể, khi làm phù dâu, Ninh Dương Lan Ngọc đã cầm quả thanh long để thử thách đàng trai ăn hết.
Nhiều người xem đã bật cười và dành lời khen khi nhà gái biết cách bám trend.