Mang bầu: “Mốt” mới của teen Anh

(Dân trí) - “Bốn cô bạn nhìn chiếc bụng ỏng của tôi một cách thèm thuồng và thổ lộ cũng muốn được “thử” một lần cho biết. Quả nhiên 3 tuần sau ngày Giáng sinh, họ khoe đã có... bụng bầu” - lời kể của cô bé Kizzy Neal 14 tuổi ở Devon (Anh) gióng lên một thực tế báo động: sinh con đang trở thành “mốt” trong giới nữ sinh trung học nước này.

“Các cô nàng mới lớn háo hức khi nghĩ tới viễn cảnh được làm mẹ bọn trẻ xinh xắn đáng yêu, nhưng chúng không nhìn ra những bất cập về sức khỏe gặp phải trong quá trình mang thai, sau đó phải đánh đổi cả tuổi thơ của mình để nuôi nấng chăm bẵm bọn nhóc” - lời cảnh báo từ các nhà hoạt động xã hội chẳng khác nào cú giáng đối với những người thực hiện chương trình giáo dục giới tính ở nước Anh.

 

Trên thực tế, chương trình này đã để lại cho lứa tuổi teen một quan niệm sai lầm chết người, rằng việc sinh 1 bé con cũng chẳng khác nào đi sắm một cái túi.

 

Đó cũng chính là lý do vì sao tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên của Anh và xứ Wales bao giờ cũng đứng đầu các nước châu Âu, với lượng gia tăng cao nhất ở nhóm tuổi dưới 16.

 

Kizzy mang thai ngay sau lần “trải đời” đầu tiên với cậu bạn trai 13 tuổi. Tháng 5 này cô sẽ “nở nhụy khai hoa” và phải dang dở việc học ở trường Cao đẳng Cộng đồng Paignton ít nhất 3 tháng, nghĩa là sẽ nhỡ mất kỳ thi tốt nghiệp trung học vào tháng 9 tới.

 

Cô bé sắp lên chức “bà mẹ tí hon” tâm sự: “Tôi may mắn vì có cha mẹ giúp đỡ và động viên. Nhưng trên thực tế không phải bậc phụ huynh nào cũng có sự thông cảm đáng quý như thế”.

 

Cha Kizzy - ông Kevin 43 tuổi - thì cho rằng: “Văn hóa tụ tập” chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên ngày càng tăng cao.

 

“Chúng đàn đúm, uống rượu, dùng ma túy sau đó qua đêm cùng nhau. Điều đáng lo ngại là bọn trẻ bị ảnh hưởng quá nhiều từ các cảnh quay nóng trên truyền hình, video ca nhạc, thậm chí chúng còn kháo nhau rằng “dùng bao cao su sẽ làm giảm hưng phấn”. Đây là vấn đề không chỉ của riêng mỗi gia đình, của nhà trường mà của cả chính quyền và xã hội”.

 

Trong khi đó bà mẹ Kerry thì quả quyết: bà đã làm hết trách nhiệm giáo dục con gái về giới tính. “Con bé là đứa cứng đầu. Một mình nó phải chịu hậu quả thôi, chẳng ai gánh thay cho nó được”.

 

Trong 4 cô bạn của Kizzy dính thai trong kỳ Giáng sinh - tất cả đều cỡ 15 tuổi, cùng học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Paignton, 2 cô đã quyết định đi phá, 1 cô kiên quyết giữ đứa bé lại, còn cô thứ tư vẫn chưa biết nên xử lý ra sao.

 

Cách đây không lâu, đảng Lao động Anh tuyên bố sẽ tiến hành rà soát lại chính sách giáo dục giới tính ở nước này, sau khi Ủy ban thống kê quốc gia thông báo: số trường hợp mang thai dưới 18 tuổi trong năm 2005 là 39.683, tăng 12% so với 10 năm trước, 20% trong số đó là vị thành niên dưới 16 tuổi.

 

Những con số đáng lo ngại này cho thấy Chính phủ Anh chưa đi được 1/4 quãng đường trong mục tiêu giảm nửa tỷ lệ mang thai cho thanh thiếu niên dưới 18 tuổi vào năm 2010.

 

Thùy Vân

Theo Daily Mail

Đang được quan tâm