Lập trình viên bỏ đại học, vào cao đẳng, kiếm tiền mua nhà khi mới 25 tuổi

Ngọc Linh

(Dân trí) - Theo Trần Chí Linh, đối với ngành lập trình, học ở đại học hay cao đẳng không quá quan trọng vì đây là ngành học cần sự chủ động tư duy. Nhà tuyển dụng chú trọng vào thực lực hơn là bằng cấp.

Quyết định bỏ đại học, học cao đẳng

Trần Chí Linh sinh năm 1994, hiện anh đang là Quản lý dự án tại công ty ATP Software.

Lập trình viên bỏ đại học, vào cao đẳng, kiếm tiền mua nhà khi mới 25 tuổi - 1
Chân dung chàng trai trẻ với niềm đam mê lập trình.

Quãng thời gian sinh viên, Chí Linh từng đặt ra một quyết định khiến nhiều người ngỡ ngàng, đó là bỏ đại học, học cao đẳng.

Anh Linh chia sẻ, vì lựa chọn sai ngành ở thời điểm đăng kí nguyện vọng, anh đã trăn trở rất nhiều, cảm thấy bản thân đi sai hướng. Do vậy, anh quyết định nghỉ học Đại học Sài Gòn và bắt đầu tìm con đường khác để tiếp tục thực hiện ước mơ.

Khi được hỏi về lí do lựa chọn học ngành Công nghệ thông tin, Chí Linh chia sẻ: "Trong quá trình tìm kiếm, mình nhận thấy mình hợp với một môi trường học tập thực hành nhiều, thời gian đào tạo không lê thê, đi thẳng vào các môn chuyên ngành và có nhiều cơ hội va chạm với nghề. Do vậy, mình chọn học Cao đẳng FPT Polytechnic, chỉ học hơn 2 năm là hoàn thành chương trình".

Anh Chí Linh biết lập trình từ năm lớp 9, tự học qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Do đó dù chỉ mới ra trường 5 năm nhưng tuổi nghề của anh đã được 11 năm

Thời sinh viên, anh Linh đã từng có cơ hội làm lập trình cho các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc vừa đi học, vừa đi làm đã giúp chàng trai 9x vừa kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, vừa nâng cao tay nghề.

"Nghề lập trình là một nghề khó. Vì vậy để có thể thành công được trong nghề đòi hỏi mình phải có sự đam mê, cần cù và quyết tâm thì mới theo đuổi được. Nghề lập trình luôn thu hút các bạn trẻ bởi nguồn thu nhập nó mang lại nhưng không phải vì thế mà mình đăng ký học ngành này.

Đây là ngành học có sự đào thải cực cao, nếu đăng ký học theo xu hướng mà không có sự đam mê, tư duy thì chỉ học được một thời gian rồi cũng bỏ giữa chừng. Hoặc cố gắng theo học với tâm lý chán nản thì cũng không phát triển được lâu dài", Linh bộc lộ quan điểm bản thân về nghề.

Lập trình viên bỏ đại học, vào cao đẳng, kiếm tiền mua nhà khi mới 25 tuổi - 2
Kinh nghiệm dày dặn trong nghề đã giúp Linh đạt được những mục tiêu của bản thân.

Đặt mục tiêu tự mua nhà từ khi còn là sinh viên

Thời điểm bắt đầu vào nghề, Chí Linh làm việc tự do nên Chí Linh có thu nhập không ổn định, phụ thuộc người thuê. Vì thế, khi vào làm tại công ty lớn, Linh phải học hỏi cách giao tiếp, cách phối hợp với đồng nghiệp để công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo Chí Linh, đối với ngành lập trình, học ở đại học hay cao đẳng không quá quan trọng vì đây là ngành học cần sự chủ động tư duy. Nhà tuyển dụng chú trọng vào thực lực hơn là bằng cấp.

Nam lập trình viên gây ấn tượng khi tự mua nhà năm 25 tuổi. Đây là mục tiêu được Chí Linh đặt ra ngay từ khi còn là sinh viên. Với mục tiêu này, anh chủ động tìm kiếm cơ hội cho bản thân bằng cách tham gia các cuộc thi lập trình trên toàn quốc.

"Nhờ kỹ năng và kinh nghiệm đi làm trong nhiều năm cùng một số giải thưởng đạt được, mình có được mức lương khá hấp dẫn khi vừa mới ra trường. Mình muốn sớm hiện thực hóa mục tiêu của bản thân đề ra. Chính vì thế, sau hơn một năm làm ở công ty cũ, mình đã quyết định nghỉ việc và tham gia vào công ty mới với mức lương gấp ba lần. Đến bây giờ, mình thấy rất vui khi bản thân đã dám bước ra vùng an toàn vốn có", anh nói.

Cuối năm 2019, Chí Linh đã tìm được một căn hộ chung cư như ý, dùng chính số tiền mình tích cóp để mua nhà.

"Khi được bàn giao nhà, mình thật sự rất vui. Không ngờ mình đã có thể hoàn thành mục tiêu lớn của bản thân. Cảm xúc lúc đó thật sự rất khó tả. Đêm trước ngày đi nhận nhà, mình hồi hộp không ngủ được, mong sớm sang ngày mới để được sở hữu căn nhà của riêng mình.

Bố mẹ mình tự hào lắm, đi khoe khắp xóm làng, gia đình nội ngoại cũng gọi điện chúc mừng. Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời đều có sự hiện diện của những người mà mình yêu thương", Linh tiết lộ.

Quan điểm của Chí Linh là "an cư lập nghiệp" bởi anh cho rằng môi trường sống ảnh hưởng lớn lên tinh thần con người, lựa chọn mua nhà là một khoản đầu tư xứng đáng.

Hiện tại, Chí Linh vẫn từng ngày trau dồi kiến thức về lập trình và học thêm về quản lý để có những bước phát triển trong sự nghiệp. Trong tương lai, 9x có định hướng đầu tư để tích lũy.

Sớm thành công, có tài sản riêng cho bản thân, Chí Linh cho biết: "Hiện tại, hàng tháng mình vẫn phải trả nợ mua nhà cho ngân hàng. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thu nhập của mình cũng giảm một nửa. Trước đó, mình đã thích lập trình, được thỏa sức với công nghệ nên bây giờ có tiền thì mình vẫn sẽ đầu tư vào công nghệ chứ chưa hứng thú với các lĩnh vực khác".

Lập trình viên bỏ đại học, vào cao đẳng, kiếm tiền mua nhà khi mới 25 tuổi - 3
Chí Linh cùng những người cộng sự thân thiết.

Lời khuyên dành cho những bạn đã và đang có định hướng học công nghệ thông tin, Linh bày tỏ: "Các bạn cần phải xác định được mình có thật sự đam mê nghề hay không trước khi theo học. Nếu các bạn đang theo học công nghệ thông tin thì phải cố gắng hơn nữa. Ngoài việc học ở trường thì nên học thêm ở bên ngoài để nâng cao kiến thức.

Các bạn cũng nên cải thiện kỹ năng giao tiếp, vì lập trình viên có kỹ năng mềm khá yếu. Bên cạnh đó, rèn luyện tiếng Anh khi còn đang là sinh viên cũng là điều nên làm. Đây là ngành nghề rất phát triển ở nước ngoài, đó sẽ là điều kiện quan trọng để các bạn có cơ hội tiếp xúc với nước bạn.

Ngoài ra, khi đang là sinh viên, các bạn nên tham gia các cuộc thi lập trình để cọ xát. Đó sẽ là bệ phóng tốt nhất để có sự nghiệp phát triển sau này".

Một số thành tích của Trần Chí Linh khi là sinh viên:

- Giải nhất cuộc thi Smart Hack năm 2016.

- Giải nhì cuộc thi Poly Sáng tạo năm 2016.

- Giải nhì cuộc thi FE sáng tạo năm 2016.

- Top 1 Best Performer của FSoft năm 2017

- Top 3 Contributer của Fsoft năm 2017.