Khỏi động Tháng Thanh niên: "Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh"

(Dân trí) - Tháng Thanh niên năm 2016 được các cấp bộ đoàn triển khai theo từng tuần, trong đó: Tuần 1 với chủ đề “Nghề nghiệp việc làm”; Tuần 2 với chủ đề “Môi trường xanh”; Tuần 3 với chủ đề “An sinh xã hội”; Tuần 4 với chủ đề “Mừng sinh nhật Đoàn”.

Hôm qua 27/2, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2016 với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”.

Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2016 tại Vĩnh Phúc
Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2016 tại Vĩnh Phúc

Chương trình khởi động Tháng Thanh niên 2016 có sự tham gia của bà Trương Thị Mai - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương ; anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương và hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc.

Với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh” Ban Bí thư Trung ương Đoàn triển khai và phát động, với phương châm “Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên”, các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2016 được các cấp bộ đoàn triển khai theo từng tuần, trong đó: Tuần 1 với chủ đề “Nghề nghiệp việc làm”; Tuần 2 với chủ đề “Môi trường xanh”; Tuần 3 với chủ đề “An sinh xã hội”; Tuần 4 với chủ đề “Mừng sinh nhật Đoàn”.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương - Trương Thị Mai chỉ đạo: “Các bộ, ban, ngành, cấp uỷ, chính quyền các cấp cần quan tâm nhiều hơn nữa đến vai trò lãnh đạo định hướng, tạo điều kiện để Đoàn, Hội thực hiện tốt các nội dung hoạt động của Tháng Thanh niên nói riêng và trong công tác Đoàn, Hội nói chung. Với tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, tôi đặt nhiều kỳ vọng vào các phong trào hành động của Đoàn, Hội trong Tháng Thanh niên năm nay sẽ có nhiều dấu ấn mới và đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Điều đó sẽ giúp các bạn tự tin hơn, để khơi nguồn cho các hoạt động mạnh mẽ mới trong năm 2016.”

Anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thắp ngọn đuốc tượng trưng để khởi động Tháng Thanh niên.
Anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thắp ngọn đuốc tượng trưng để khởi động Tháng Thanh niên.

Anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cũng phát biểu đề nghị các cấp bộ Đoàn cả nước cần tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, các cấp bộ Đoàn cần nghiên cứu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; xây dựng kế hoạch học tập quán triệt và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Tích cực tuyên truyền về thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV.

Thứ hai, các cấp bộ Đoàn và đoàn viên cả nước hưởng hứng thi đua, đăng ký và đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị; Tổ chức các ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh; huy động các nguồn lực thăm hỏi, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người dân có hoàn cảnh khó khăn; Triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên; có các giải pháp cụ thể hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế.

Thứ ba, các cấp bộ Đoàn hãy biến Tháng thanh niên thành ngày hội tuổi trẻ cả nước; Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, các hoạt động giáo dục kỹ năng cho thanh niên ở các địa bàn dân cư, thanh niên trong khu công nghiệp, khu chế xuất, đảm bảo cho tất cả đối tượng thanh niên đều có cơ hội thụ hưởng và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần...

Nhân dịp nà, các bạn đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện
Nhân dịp nà, các bạn đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện

Thứ tư, các cấp bộ Đoàn cần tổ chức sâu rộng các đợt sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên; Chủ động giới thiệu tới đoàn viên những gương sáng trong lịch sử, cũng như những điển hình tiên tiến hiện nay để giáo dục thế hệ trẻ phải tu dưỡng, rèn luyện và phấn đấu trưởng thành; Hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hãy cùng suy ngẫm về những bài học và thực tiễn từ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đóng góp những tâm huyết của mình để xây dựng phương hướng cho nhiệm kỳ mới.

Thứ năm, các cấp bộ Đoàn cần chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc của thanh niên, hỗ trợ thanh niên vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên trong cuộc sống, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mai Châm

Tin liên quan