Khoản thù lao diễn thuyết tại Việt Nam, Nick Vujicic dùng làm gì?

(Dân trí) - Chi phí cho Nick Vujicic cùng toàn bộ đoàn 13 người hỗ trợ Nick trong chuyến diễn thuyết kéo dài 5 ngày tại Việt Nam là 50.000 USD. Số tiền này là dành cho tổ chức do Nick thành lập làm từ thiện.

Ngày 26/5, trong chương trình chia tay Nick Vujicic, Ban tổ chức loạt sự kiện diễn thuyết của Nick Vujicic tại Việt Nam đã chính thức trả lời báo chí các vấn đề lùm xùm thời gian qua.

Ban tổ chức chương trình trả lời báo giới
Ban tổ chức chương trình trả lời báo giới

Vấn đề mà dư luận bàn bạc nhiều nhất thời gian qua là số tiền mà ban tổ chức đã chi để mời Nick Vujicic về Việt Nam diễn thuyết với con số đồn thổi là hàng chục tỷ đồng.
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News), đơn vị kết nối đưa Nick về Việt Nam cho biết: “Tổ chức của Nick được thanh toán 50.000 USD cho chương trình giao lưu của Nick tại Việt Nam”.

Ông Phước cũng cho biết thêm: “Số tiền này ban đầu họ định làm từ thiện ở một quốc gia nghèo tại châu Phi. Nhưng chúng tôi đang thuyết phục Nick dùng số tiền này làm từ thiện ngay tại Việt Nam, vì tại Việt Nam cũng có rất nhiều người khó khăn”.

Điều đó có nghĩa là số tiền này được chi cho tổ chức từ thiện mà Nick Vujicic làm đại diện chứ không phải cho riêng bản thân Nick. Đó là chưa kể đoàn hỗ trợ cho Nick lên đến 13 người cũng tính vào khoản chi phí này.

Ông Phước còn cho rằng không nên gọi số tiền 50.000 USD trên để mời Nick diễn thuyết là tiền cát-sê. Ông cho rằng: “Nick không phải là nghệ sĩ, cũng không phải diễn thuyết để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nick sống nhờ vào số tiến kiếm được qua việc bán sách!”.

Tổ chức của Nick tham gia tổ chức chuyến diễn thuyết tại Việt
Tổ chức của Nick tham gia tổ chức chuyến diễn thuyết tại Việt Nam để “kiếm” 50.000 USD làm từ thiện

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc trong thời gian Nick đến Việt Nam có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc đoàn mô tô hộ tống Nick bị công an bắt giữ khi vượt đèn đỏ, hú còi inh ỏi…

Ông Lê Phụng Hào, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho Nick nên chúng tôi đã hợp đồng lực lượng bảo vệ cũng như hộ tống Nick từ sân bay đến địa điểm diễn ra sự kiện.
 
Tuy nhiên, một sự cố tại sân bay khiến đoàn đón Nick bị trễ gần một giờ đồng hồ nên các anh em bảo vệ mới sử dụng còi hú, vung gậy dẹp đường nhằm kịp giờ diễn thuyết trong tối 22/5”.

Ông Hào khẳng định “Việc đảm bảo giờ giấc và an toàn là do ban tổ chức đề ra, còn sai sót về chuyên môn thuộc lực lượng bảo vệ. Các anh em bảo vệ làm hơi quá đà”.

Trong buổi giao lưu, Nick cũng gởi lời cảm ơn đến các đơn vị tài trợ, những người tổ chức sự kiện trên để đưa Nick đến Việt Nam, đồng thời cũng gửi lời cảm ơn đối với những tình cảm mà người hâm mộ Việt Nam dành cho anh.

Các thành viên trong ban tổ chức chụp hình lưu niệm cùng Nick
Các thành viên trong ban tổ chức chụp hình lưu niệm cùng Nick

Nick nói lời cảm ơn đến người hâm mộ Việt
Nick nói lời cảm ơn đến người hâm mộ Việt Nam

Ban tổ chức tặng Nick chiếc khăn choàng cổ đặc trưng của miền Tây Nam Bộ
Ban tổ chức tặng Nick chiếc khăn choàng cổ đặc trưng của miền Tây Nam Bộ

Chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện Nick đến Việt Nam, ông Lê Phụng Hào nói: “Sự kiện Nick đến Việt Nam đã tạo ra một hiện tượng trong đời sống xã hội, đó chính là việc đem đến cái nhìn tích cực, lạc quan và yêu mến nhau hơn.
 
Không chỉ người khuyết tật mà hàng triệu người dân Việt Nam cũng học được một điều gì đó tốt đẹp về Nick, một diễn giả truyền cảm hứng sống cho mọi người!”.

Tùng Nguyên – Thảo Trần – Hồng Nhung