Khi tình yêu rộng hơn thế giới

(Dân trí) - Hội trường bỗng náo nhiệt hẳn lên khi có sự xuất hiện của Marc Levy, một nhà văn nổi tiếng của Pháp. Trong chuyến thăm Việt Nam, ông đã có buổi chia sẻ cùng các bạn sinh viên trường ĐH KHXH NV Hà Nội hôm qua 8/10.

Mới 8h sáng nhưng hội trường tầng 8 trường ĐH KHXH NV Hà Nội đã chật kín chỗ, nhiều bạn không có chỗ đứng nhưng vẫn cố chen chân để nhìn thấy “ngôi sao” văn học của mình. Chính nhà văn và người vợ tương lai của mình đã ngạc nhiên vì sự tiếp đón nhiệt tình, nồng hậu mà độc giả Việt Nam, đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ.

Hơn hai tiếng đồng hồ giao lưu với các bạn sinh viên về những câu chuyện riêng tư của nhà văn, những tâm sự về nhân vật trong các tác phẩm và những quan niệm về tình yêu, cuộc sống, Marc Levy đã để lại ấn tượng lớn trong lòng các bạn đọc hâm mộ. Những tràng vỗ tay vang lên không ngớt và những câu hỏi thú vị đã khiến cho buổi nói chuyện càng cuốn hút thú vị.
 
Khi tình yêu rộng hơn thế giới - 1
Nhà văn trò chuyện cùng SV (Ảnh: DK)

Được hâm mộ như một ngôi sao, Marc Levy, nhà văn có bạn đọc hâm mộ ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ qua những câu chuyện tình yêu đầy mơ mộng, những trang viết nhẹ nhàng, trữ tình.

Nhà văn đồng thời cũng là một kiến trúc sư, Marc Levy chia sẻ: “Viết văn và kiến trúc cũng có nét giống nhau, người ta đều phải xây dựng cái sườn theo mục đích đặt ra từ những thứ rời rạc kết cấu tạo thành tổng thể. Nhà văn, người kiến trúc sư đều phải hình dung ra khung cảnh để xây dựng lên một câu chuyện hay công trình kiến trúc. Từ tưởng tượng sau đó hiện thực hóa tạo thành những tác phẩm có giá trị. Với một nhà văn viết dở thì không có vấn đề gì, còn một kiến trúc sư có công trình kém chất lượng thì rất nguy hại”.
 
Khi tình yêu rộng hơn thế giới - 2
SV đang trao đổi cùng nhà văn (Ảnh: DK)

Nhẹ nhàng, khiêm tốn là điều độc giả dễ nhận thấy nhất ở nhà văn nổi tiếng này. Theo Marc Levy viết văn cần phải rất khiêm tốn, việc viết lách là một nghề thủ công: “Khi viết bằng cảm xúc thì không cần một kỹ thuật nào, còn kỹ thuật không có cảm xúc thì chắc chắn sẽ không thu hút được độc giả, các nhà văn thực sự sẽ đóng cửa sự nghiệp của mình khi nghĩ mình xuất bản tác phẩm là để giành được giải thưởng nào đó”.

Marc Levy cho biết may mắn của ông là mỗi năm được đến một đất nước và khám phá đất nước đó. Nhà văn cảm động vì nhận được sự chào đón nhiệt tình của các đọc giả Việt Nam. Lần đầu tiên đến Việt Nam, chưa biết về các tác giả trẻ của Việt Nam, ông mong muốn gặp gỡ tìm hiểu thêm về văn học và văn hóa, con người, khám phá đất nước Việt Nam.
 


 

Khi tình yêu rộng hơn thế giới - 3

Fanclub của Marc Levy (Ảnh: Marc Levy FC)

Fanclub của Marc Levy tại Việt Nam có khoảng gần 200 người ở cả Hà Nội và TPHCM. Để chuẩn bị cho tuần lễ Marc Levy tại Việt Nam, các bạn trẻ đã tổ chức nhiều buổi offline, bàn kế hoạch. Hiện tại, fanclub đang làm một quyển sổ bằng giấy dó, trong đó giới thiệu về văn hóa Việt Nam, tập hợp bưu thiếp bạn đọc hâm mộ và hình ảnh của nhà văn trong những ngày ở Hà Nội. Món quà sẽ được trao tặng cho ông trước ngày về Pháp.

 

Tuyết Mai, khoa Văn, ĐH KHXH NV, một người hâm mộ Marc Levy cho biết cảm xúc của mình khi gặp thần tượng “sống”: “Mình rất mê những câu chuyện tình yêu nửa thực nửa hư của nhà văn Marc Levy. Mình đã đọc rất nhiều tác phẩm của ông như Nếu em không phải là giấc mơ, Kiếp sau, Những đứa con của tự do,…Mỗi tác phẩm có nét riêng và cuốn hút mình. Mình có cảm giác rằng mình có cái gì đó trong những trang viết của ông. Được gặp mặt Marc Levy tại Việt Nam và đặc biệt được giao lưu, xin chữ kí quả là điều mà mình chưa bao giờ mơ tới. Mình mong rằng sẽ có nhiều buổi giao lưu như thế này với các nhà văn nói riêng và những người nổi tiếng nói chung để bọn trẻ chúng mình có nhiều cái học hỏi”.

 

 
 
Duy Khánh