Kế hoạch điện ảnh

Học văn chương, yêu ca hát nhưng đến nay, Vũ Nguyễn Nam Khuê (cựu sinh viên khoa Văn học và ngôn ngữ, trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TPHCM) lại thể hiện tình yêu cháy bỏng nhất với nghệ thuật thứ bảy.

Điều sau cuối

Năm 2010, Khuê đạt thủ khoa đầu vào, với 25 điểm thi đại học khối C. Bốn năm sau, Khuê giữ vững ngôi vị, khi tốt nghiệp thủ khoa ngành, được nhận vào làm việc ngay tại một kênh truyền hình có tiếng, dành cho giới trẻ. Nhưng chỉ sau 2 tháng, Khuê quyết định nghỉ việc để theo đuổi ước mơ làm phim.

Anh chia sẻ: “Công việc ổn định không phải là điều mình muốn vào thời điểm hiện tại. Có thể sau này mình trưởng thành hơn thì sẽ khác. Nhưng lúc này đây, mình chỉ muốn thỏa sức bùng cháy với đam mê nghệ thuật”.

Bắt đầu với công việc quay phim, Khuê thường xuyên “vác” máy đi quay ngoại cảnh và quay theo đơn đặt hàng của bạn bè. Những thước phim Khuê quay được đánh giá rất cao bởi cách chọn góc độ và xử lý hình ảnh. Dấn lên bước nữa, bằng chất liệu góp nhặt từ cuộc sống xung quanh, Khuê đã bắt tay vào viết kịch bản, tuyển chọn diễn viên và kiêm luôn đạo diễn cho dự án phim ngắn Điều sau cuối.

Vũ Nguyễn Nam Khuê
Vũ Nguyễn Nam Khuê

Chia sẻ về ý tưởng, Khuê cho biết: “Chọn chủ đề nỗi đau mất mát, mình muốn cho khán giả thấy góc nhìn khác hơn về người trẻ trong xã hội hiện đại. Nhân vật chính trong phim là Tiểu Quyên, sinh viên Mỹ thuật, bị chứng mất trí nhớ kỳ lạ.

Mỗi ngày trôi qua, những ký ức và thói quen của cô dần biến mất. Những lúc như vậy luôn có một chàng trai lạ mặt lặng lẽ bên cạnh cô. Ngày tháng trôi qua, điều sau cuối, trong tâm hồn Tiểu Quyên còn lại là nỗi cô đơn rợn ngợp, khi nhận ra chàng trai ấy chính là người yêu cũ đã mất của mình”.

Lựa chọn dàn diễn viên không chuyên, Khuê rất hào hứng khi thực hiện dự án. Khuê cho rằng, điều quan trọng nhất khi làm phim là “đối thoại” cùng nhau qua ống kính, hơn là kinh nghiệm. Chính vì thế, bộ phim đã được thực hiện suôn sẻ chỉ trong 2 tuần.

Thúy Hoàng, diễn viên thể hiện vai Tiểu Quyên, nhận xét: “Phim đầu tay nên tụi mình còn nhiều thiếu sót. Nhưng đây là bộ phim mà Khuê và cả êkíp dành nhiều tâm sức và hào hứng hơn cả. Trong quá trình sản xuất, tụi mình gặp nhiều khó khăn về đạo cụ, thời tiết, áp lực thời gian, máy móc… Nhưng nhờ óc tổ chức rất giỏi của Khuê, cả đội đã làm được sản phẩm đầu tay như ý”.

Chu du thế giới

Điều sau cuối vừa ra mắt đã nhận được phản hồi tích cực, cùng rất nhiều lượt bình chọn trên các diễn đàn mạng xã hội. Khuê đã có mặt tại xứ sở sương mù, tất bật chuẩn bị cho kế hoạch tiếp theo. Với bài luận thuyết phục và mức điểm IELTS 7.0, Khuê được nhận vào ĐH Newcastle ở Anh, học Thạc sĩ, chuyên ngành Đạo diễn và Truyền thông Đa phương tiện.

Khuê chia sẻ: “Mình chính thức nhập học vào mùa Thu năm nay. Mình biết, nếu muốn làm phim chuyên nghiệp, mang tính nghệ thuật, hướng tới đa dạng đối tượng khán giả thì cần rất nhiều kỹ năng, không chỉ là ý tưởng mà còn cần đến cả khả năng tư duy tài chính, phân tích, thuyết phục nhà đầu tư… Đó là lý do mình tiếp tục đèn sách.

Mình hy vọng, sẽ tích lũy những kinh nghiệm bổ ích và hiện thực hóa ước mơ chu du thế giới. Để chuẩn bị cho hành trình du học, mình đã dành ra 2 năm tự học tiếng Anh”.

Vũ Nguyễn Nam Khuê còn có sở thích sưu tập tem và tiền cổ; có tài lẻ là vẽ tranh biếm họa. Khuê từng đoạt giải cao trong cuộc thi vẽ tranh biếm họa của một tờ báo.

Thời sinh viên, Khuê cùng bạn bè thành lập ban nhạc Random Band. Nhóm tham gia dự thi và biểu diễn tại nhiều chương trình, tụ điểm tại TP. HCM.

Theo Thái Cường

Sinh viên Việt Nam