Hướng về Cần Thơ

(Dân trí) - “Mỗi người có một cây và chúng ta sẽ có thật nhiều nến”. Mang tinh thần ấy, cộng đồng những người trẻ Hà Nội, đã có những hoạt động riêng của mình để ủng hộ và chia sẻ nỗi đau với Cần Thơ.

* Ngày chủ nhật vừa qua, 30/9, các bạn sinh viên nhóm The Bostons trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức chương trình “Khoảnh khắc Một phút” dành để tưởng niệm các nạn nhân đã thiệt mạng trong thảm hoạ sập cầu Cần Thơ, thu hút rất nhiều các bạn học sinh sinh viên ở Hà Nội, các blogger và ngay cả những người qua đường.  

Nếu bạn có thêm 1 phút mỗi ngày, bạn sẽ làm gì? Blogger Dementor cho biết: “Mình mong muốn tất cả mọi người tạo nên một sức mạnh tập thể để có thể góp phần giúp đỡ các nạn nhân”.  

“Một phút yêu thương” tưởng niệm các nạn nhân đã thiệt mạng trong thảm hoạ sập cầu tại Cần Thơ. “Một phút chia sẻ”,các blogger đã viết nên những dòng chia sẻ tới gia đình các nạn nhân, và quyên góp ủng hộ. “Một phút kết nối” và “Một phút xoa dịu nỗi đau” để chúng ta xích lại và kết nối yêu thương với Cần Thơ. 

Đó là những lời chia sẻ đến từ trái tim: “Cả nước cố gắng vượt qua nỗi đau. Cả nước hướng về các bạn một niềm tin”. “Các bạn hãy vững tin vượt qua nỗi đau này. Hope for tomorrow”, “1 phút nghĩ đến miếng urgo hàn gắn vết thương”, “Hy vọng mọi người cùng nắm tay nhau chia sẻ”, “Một phút tràn đầy yêu thương, một phút hàn gắn trái tim”... 

Hướng về Cần Thơ  - 1
 Những cánh tay nắm chặt hướng về Cần Thơ. 

* Nhóm quê hương Volunteer Foundation (QHF) đang thực hiện chương trình “Mầm xanh hy vọng” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh sau vụ sập cầu Cần Thơ. Bởi những người đã ra đi trong vụ sập cầu Cần Thơ đều là trụ cột trong những gia đình rất nghèo. Cũng hơn từng ấy là những đứa con trai, con gái, em trai, em gái họ sẽ rơi vào khó khăn trong việc đến trường.  

Trưởng nhóm Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Không thể để các em lâm vào cảnh thất học! Các em phải được đến trường! Và để sau này khi qua cầu Cần Thơ, chúng ta có thể an lòng ngả nón tưởng niệm những đồng bào xấu số khi biết rằng con, em họ đã có một tương lai tốt đẹp và tươi sáng hơn”.  

Chương trình chủ yếu tập trung vào quyên góp tài chính thông qua vận động trên mạng, người thân quen và xin tài trợ của các công ty.  

Đến ngày 14/10/2007, trưởng nhóm Nguyễn Văn Tuấn và các bạn trong nhóm sẽ mang tiền vào Cần Thơ tặng cho các em nhỏ. 

* Nhóm các bạn sinh viên từng tham gia cuộc thi Rung Chuông Vàng năm thứ nhất cũng đã lập một blog kêu gọi sự ủng hộ cho các nạn nhận vụ sập cầu Cần Thơ.

Bạn Hoàng khoa Cầu đường - ĐH BK Đà Nẵng đã viết rằng: “... Đêm nay sẽ là một đêm tôi không thể ngủ được, chắc chắn tôi sẽ nghĩ rất nhiều và đôi khi cũng có thể là khóc... khóc thay cho những nạn nhân xấu số - khóc thay cho ngành xây dựng của chúng tôi...”.

Bớt một chút chi tiêu, bớt một chút tấm lòng là chúng ta đã chia sẻ được với những người đang tận cùng đau khổ. 

Các bạn tham gia thi Rung Chuông Vàng đã kêu gọi cộng đồng trên mạng, các blogger và các bạn sinh viên trên mạng hãy bớt chút chi tiêu hàng ngày dành cho những nạn nhân bởi vì hạnh phúc nhân lên khi chúng ta càng chia sẻ.  

Số tiền và vật phẩm quyên góp sẽ được các bạn tập hợp lại và thông qua Đài Truyền hình Việt Nam gửi đến gia đình các nạn nhân. Đến thời điểm hiện tại, số tiền quyên góp được của các bạn đã được 4 triệu đồng. 

* Nhóm Cánh Gió - một cộng đồng blogger khá uy tín đã tổ chức một ngày quyên góp offline và viết dải băng tưởng niệm các nạn nhân của vụ sập cầu. Họ còn tổ chức quyên góp bằng hình thức comment. Chỉ từ 14h-16h  ngày 30/9, đã có 2.733 comment trong entry Ủng hộ Cần Thơ của anh Hoài Nghĩa. Mỗi comment tương ứng với 2.000đ nhóm Cánh Gió trích ra để gửi tới các nạn nhân.  

“Mỗi người là một cây và chúng ta sẽ có thật nhiều nến” - cộng đồng trẻ đang cố gắng gom thật nhiều ngọn nến, để thắp sáng yêu thương, để san sẻ nỗi đau với Cần Thơ. 

Nam Hải