HTX trồng nấm của những thanh niên triệu phú

Sau nhiều năm bôn ba làm thuê, anh Nguyễn Văn Duẩn luôn trăn trở tìm hướng thoát nghèo trên chính quê hương mình. Mô hình trồng nấm ra đời giúp anh Duẩn và HTX do anh là chủ nhiệm tạo thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trăn trở thoát nghèo

 

Tốt nghiệp cấp 3, ước mơ bước chân vào giảng đường đại học của Nguyễn Văn Duẩn (SN 1982, trú tại xóm Liên Thanh, xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh) phải gác lại khi nhận chia sẻ của bố mình “con đi học tiếp, không biết hai em sau sẽ thế nào”.

 

Quyết không để bố mẹ nghèo khổ, việc học của các em phải bỏ dở, Duẩn lên đường theo bạn bè vào Nam làm công nhân. Quần quật làm cả ngày, rồi ban đêm làm thêm ca, nhưng đồng lương ít ỏi làm Duẩn nhiều lần nản chí, muốn bỏ về quê tìm việc khác.

 

Nhưng về quê bây giờ lại thêm gánh nặng cho bố mẹ. Duẩn trăn trở: Nhiều nơi làm nông nghiệp với mô hình trang trại hiệu quả, sao quê mình không làm được?...

 

Sau những giờ làm công nhân ở nhà máy, Duẩn đạp xe từ vùng đất này đến vùng đất khác ở TPHCM, Bình Dương... để tìm hiểu, thăm dò. “Thấy mô hình nào đầu tư cũng hàng trăm triệu đồng. Nhiều lần nản chí muốn từ bỏ, nhưng phận làm thuê như thôi thúc mình phải cố gắng”, anh Duẩn tâm sự.

 
Anh Nguyễn Văn Duẩn chăm sóc vườn nấm của HTX.
Anh Nguyễn Văn Duẩn chăm sóc vườn nấm của HTX.
 

Thế rồi một hôm, tham quan mô hình trồng nấm ở huyện Củ Chi, TPHCM, chàng trai nghèo như bừng tỉnh trước vườn nấm bạc tỷ của một nông dân. Sau những giờ tan ca ở nhà máy, anh Duẩn đến xin ông chủ làm không công. Thấy anh chân thật và tâm huyết nên ông chủ nhận vào làm và truyền lại nhiều bí quyết của nghề trồng nấm.

 

Sau ba năm tích lũy kinh nghiệm nghề trồng nấm, năm 2009, anh Duẩn khăn gói lên đường về quê với lưng vốn dắt lưng là vài bí quyết của nghề nấm. Sau nhiều lần ngăn cản Duẩn không được, bố mẹ Duẩn đành chấp nhận thế chấp ngân hàng, chạy vạy người thân gom đủ 40 triệu đồng để con đánh cược với nấm.

 

Do Duẩn chưa có kinh nghiệm trong việc chọn giống, sau ba tháng trời mưa gió, vườn nấm gần 70m2 của anh bị còi cọc… “Cú thất bại đó mãi không bao giờ quên. Bố mẹ khóc thương vì nợ nần. Nhưng đã bước chân theo rồi phải đuổi tới cùng”, anh Duẩn quyết tâm. Chàng trai nghèo lại nhờ bố mẹ vay thêm tiền để đầu tư lứa mới và thành công đã đến với anh khi những “bình hoa nấm” đua nhau nảy nở.

 

CLB Thanh niên làm kinh tế giỏi

 

Năm 2012, khi tham gia một lớp tập huấn do Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức về Hợp tác xã (HTX), anh Duẩn nảy sinh ý tưởng mở rộng quy mô lên thành HTX để giúp đỡ nhiều đoàn viên nghèo khó trong xã.

 

“Ý tưởng kêu gọi thanh niên trong xã góp vốn để thành lập HTX trồng nấm của anh Duẩn làm mọi người bất ngờ. Ý tưởng này cũng là trăn trở bao lâu nay của lãnh đạo xã khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại xã Thạch Hạ”, Bí thư Đoàn xã Thạch Hạ, anh Phạm Văn Đức, cho biết.

 

Ý tưởng hay nhưng khi đi vào thực hiện lại không dễ. Nhiều đoàn viên trong xã vẫn chưa thực sự tin tưởng vào mô hình trồng nấm nên tỏ ra e dè, nhụt chí. Sau nhiều lần được thuyết phục, cam kết sẽ lo đầu ra cho sản phẩm, một số đoàn viên mới yên tâm. Và HTX trồng nấm Thạch Hạ ra đời với 7 xã viên do anh Duẩn làm chủ nhiệm.

 

HTX trồng nấm Thạch Hạ đang thực hiện mô hình mở rộng việc trồng nấm cho người dân ở thành phố Hà Tĩnh bằng hình thức “bán công nghệ” và bao tiêu sản phẩm. Sau khi nấm nguyên liệu đóng thành bịch để bán hoặc thuê người dân chăm sóc, sản phẩm làm ra nếu người dân không bán được ra thị trường, HTX sẽ mua lại.

 

“Hiện có hơn 10 người mua hàng chục nghìn bịch về chăm sóc với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ”, anh Duẩn nói. Các loại nấm của HTX ngày càng đa dạng như mộc nhĩ, sò tươi, linh chi…

 

Với số vốn đầu tư ban đầu gần 500 triệu đồng diện tích vườn gần 1.000m2, HTX giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên với mức lương 3 triệu đồng/người. Thu nhập mỗi năm của HTX trồng nấm Thạch Hạ từ 300 triệu đồng trở lên.

 

Nói về hướng phát triển tương lai, anh Duẩn chia sẻ, để giúp những thanh niên trong xã yên tâm về mô hình trồng nấm, HTX đang làm đơn xin mở rộng diện tích và tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm không chỉ ở trong nước mà mở rộng ra cả nước ngoài.

 

Anh Phạm Văn Đức cho biết, thành công bước đầu của HTX trồng nấm Thạch Hạ như phát súng mở đầu trong phong trào thanh niên làm kinh tế trong xã. “Hiện toàn xã có 10 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, giải quyết việc làm cho hơn 100 đoàn viên thanh niên, với thu nhập từ 3 đến 6 triệu đồng/người”, anh Đức nói.

 

Theo Minh Thùy

Tấm gương/Tiền phong

Tag :
MỚI NHẤT
“Sống và khát vọng”
“Sống và khát vọng”

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12), Huyện đoàn Hưng Nguyên, Đoàn thanh niên xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An phối hợp với CLB thanh niên phòng, chống HIV/AIDS tổ chức đêm “Sống và khát vọng”.

Thứ ba, 25/11/2014 - 01:37

Ngắm vẻ xinh đẹp của tân Hoa khôi SV Trung Quốc
Ngắm vẻ xinh đẹp của tân Hoa khôi SV Trung Quốc

(Dân trí) - Bên cạnh vẻ xinh đẹp từng gây chú ý cộng đồng mạng, tân Hoa khôi SV Trung Quốc Lee Hyun Zhen còn nổi tiếng với các hoạt động ngoại khóa như quảng bá sự kiện ChinaJoy, hâm mộ bóng đá và du lịch.

Thứ hai, 24/11/2014 - 01:58

Mê hoặc với ảo thuật đường phố tại Hà Nội
Mê hoặc với ảo thuật đường phố tại Hà Nội

(Dân trí) - Ảo thuật đường phố không chỉ cần giỏi về kỹ xảo mà phải cực khéo léo, biết cách hấp dẫn khán giả và kết hợp các yếu tố tâm lý của người xem.

Thứ hai, 24/11/2014 - 01:02

Chàng trai có tài giả giọng 10 ca sĩ gây "sốt" trên mạng
Chàng trai có tài giả giọng 10 ca sĩ gây "sốt" trên mạng

(Dân trí) - Anh chàng có thể giả giọng Lam Trường, Đàm Vĩnh Hưng, Duy Mạnh, Ưng Hoàng Phúc, Lương Bích Hữu, Tuấn Hưng, Tấn Minh, Khánh Ly, Khánh Phương, Sơn Tùng M –TP.

Thứ hai, 24/11/2014 - 10:19

Bộ ảnh đáng suy ngẫm về Hà Nội “khác đi một chút”
Bộ ảnh đáng suy ngẫm về Hà Nội “khác đi một chút”

(Dân trí) - Bằng thiết kế - đồ họa, Phan Thanh Tùng thay đổi những hình ảnh chưa đẹp của Hà Nội theo ước muốn của mình. Đây là cách chàng trai 24 tuổi thể hiện tình yêu với mảnh đất Thủ đô.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:31

Thêm sân chơi hấp dẫn “thách thức” bạn trẻ mê công nghệ
Thêm sân chơi hấp dẫn “thách thức” bạn trẻ mê công nghệ

Người trẻ ngày nay có điều kiện, cơ hội tiếp cận thiết bị điện tử hiện đại. Họ cũng là đối tượng được các hãng điện tử công nghệ ưu ái, bởi luôn biết cách phát huy tiện ích của phương tiện công nghệ phục vụ cho cuộc sống từ học tập, làm việc, giải trí đến kinh doanh.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:00

Nữ sinh Hàn đăng quang Hoa khôi sinh viên Trung Quốc
Nữ sinh Hàn đăng quang Hoa khôi sinh viên Trung Quốc

(Dân trí) - Vượt qua 15 thí sinh xinh đẹp khác, cô gái Lee Hyun Zhen (người Hàn Quốc) của ĐH Truyền thông TQ đã trở thành Hoa khôi sinh viên Trung Quốc năm thứ 6.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 05:46

Cô gái dùng động tác karate để múa cột hút triệu lượt xem
Cô gái dùng động tác karate để múa cột hút triệu lượt xem

(Dân trí) - Không chỉ trình diễn vũ điệu uyển chuyển, cô gái Karo Swen còn áp dụng những động tác mạnh mẽ của môn võ karate vào múa cột thu hút cả triệu lượt xem.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 01:26

Ngắm tác phẩm 3D sống động như thật của chàng trai 8X
Ngắm tác phẩm 3D sống động như thật của chàng trai 8X

(Dân trí) - Bằng việc kết hợp khéo léo giữa hội họa và nhiếp ảnh, chàng nghệ sĩ 8X Ramon Bruin (Hà Lan) đã tạo ra những tác phẩm 3D sống động như thật.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 11:41

Gặp nữ CĐV Rumbo là Hoa khôi Nhân văn 2013
Gặp nữ CĐV Rumbo là Hoa khôi Nhân văn 2013

Không chỉ tích cực tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, Miss Nhân văn 2013 Hoàng Thị Hòa còn là thành viên hăng hái của CLB thể thao Rumbo - lọt vào Chung kết giải Cheerleading toàn quốc 2014.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 07:45

Bi kịch của những kẻ thích “tình ngoài luồng”
Bi kịch của những kẻ thích “tình ngoài luồng”

Mối tình của một nữ sinh xinh đẹp và người đàn ông có vợ chấm dứt bằng cái kết không có hậu. Chỉ vì muốn níu kéo cuộc tình ngoài luồng, đôi nam nữ đã tìm đến cái chết. Vụ việc là lời cảnh tỉnh cho ai thích tình ngoài luồng để rồi phải chịu hậu quả đau lòng.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 04:33

Nữ sinh Hà Nội lãng mạn bên cúc họa mi
Nữ sinh Hà Nội lãng mạn bên cúc họa mi

(Dân trí) - Yêu thích loài hoa cúc họa mi vì sắc trắng tinh khôi mong manh, cô nữ sinh trường Báo đã ghi lại những khoảnh khắc lãng mạn bên loài hoa này.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Cùng đoàn thanh niên VN trên hành trình tàu Đông Nam Á và Nhật Bản
Cùng đoàn thanh niên VN trên hành trình tàu Đông Nam Á và Nhật Bản

(Dân trí) - Đoàn đại biểu Việt Nam đã kết thúc chuyến khám phá Nhật Bản, tiếp tục ghé thăm các nước Đông Nam Á bắt đầu từ Brunei.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 02:46

Vẻ đẹp bình dị của cúc họa mi giữa mùa đông Hà Nội
Vẻ đẹp bình dị của cúc họa mi giữa mùa đông Hà Nội

(Dân trí) - Thu qua nghĩa là đông cũng vừa tới. Tháng 11 chớm lạnh với nắng hanh vàng, Hà Nội lại sắp chào đón một mùa hoa trắng muốt tinh khôi đến nao lòng - Cúc họa mi vào phố.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 12:16

Hài hước clip định nghĩa về đàn ông đích thực
Hài hước clip định nghĩa về đàn ông đích thực

(Dân trí) - "Hot girl" Ngọc Thảo và chàng "nấm lùn" Xuân Tiến cùng nhau tung hứng trong clip vui nhộn này.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 06:58

Chuyện tình “Hình như anh thích em rồi”
Chuyện tình “Hình như anh thích em rồi”

Chuyện tình của chàng thợ ảnh trẻ tuổi Hoàng Ngọc Long (1991) và cô gái xinh xắn nickname là Hiền “Bây Bê” (1994) làm nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 04:40

Người “vạch mặt lừa đảo” lại là kẻ lừa đảo
Người “vạch mặt lừa đảo” lại là kẻ lừa đảo

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã lợi dụng sự lan tỏa rộng của các “group”, “fanpage” đông thành viên trên Facebook để vu khống, bôi nhọ danh dự cá nhân người khác dưới hình thức “vạch mặt kẻ lừa đảo”.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 02:01

Chùm ảnh “tình bà cháu” của nữ sinh Hà thành
Chùm ảnh “tình bà cháu” của nữ sinh Hà thành

(Dân trí) - Thu Hương, cô nữ sinh trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã tạo được những xúc cảm đẹp đẽ với những hình ảnh, cử chỉ thân thương và rất đỗi mộc mạc, chân tình.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 11:09

Tỉnh táo với “quà”
Tỉnh táo với “quà”

Thời gian qua, không ít SV nhận được lời làm quen từ các địa chỉ Facebook nước ngoài. Điều bất thường là chỉ sau vài câu trò chuyện, những người bạn mới quen đã nằng nặc xin tài khoản và thông tin cá nhân để tặng quà, chuyển tiền nhờ giữ giúp, với lý do gợi lòng trắc ẩn.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:52

Thầy giáo điển trai trường Ngoại thương rất ghét bị gọi là hot boy
Thầy giáo điển trai trường Ngoại thương rất ghét bị gọi là hot boy

Được biết tới với gương mặt điển trai, vẻ bề ngoài nổi bật như một người mẫu chuyên nghiệp trên các chương trình truyền hình song thầy giáo “khó tính” trường ĐH Ngoại thương - Hoàng Anh Duy là một chàng trai sống khá tình cảm và dễ gần.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 08:13

Nữ sinh Dầu khí đăng quang Hoa khôi ĐH Mỏ - Địa chất
Nữ sinh Dầu khí đăng quang Hoa khôi ĐH Mỏ - Địa chất

(Dân trí) - Với gương mặt sáng cùng câu trả lời thông minh ở phần thi ứng xử, nữ sinh khoa Dầu khí Đoàn Thị Thảo đã xuất sắc trở thành Hoa khôi ĐH Mỏ - Địa chất vào tối 18/11.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:06

Nữ sinh tự tử vì bị bạn bè bắt nạt
Nữ sinh tự tử vì bị bạn bè bắt nạt

Nữ sinh loại ưu Lauren Johnson ở Oswaldtwiste, Lancashire, đã tự tử sau một thời gian dài chiến đấu căn bệnh rối loạn lo âu vì bị bạn bè bắt nạt, theo Daily Mail.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 06:26

Bản rap xúc động "Người thầy năm ấy"
Bản rap xúc động "Người thầy năm ấy"

(Dân trí) - Clip hoài niệm về người thầy đã lặng thầm giúp đỡ học trò trong lúc khó khăn.

Thứ năm, 20/11/2014 - 04:13

Nhà văn Tạ Duy Anh: “Vừa có quyền tự hào, vừa phải thấy xấu hổ…”
Nhà văn Tạ Duy Anh: “Vừa có quyền tự hào, vừa phải thấy xấu hổ…”

Nhà văn Tạ Duy Anh bắt đầu nổi tiếng với tác phẩm “Bước qua lời nguyền”, đây như một lời “tuyên thệ” đoạn tuyệt với những ràng buộc xưa cũ. Như những người cầm bút giàu trách nhiệm, Tạ Duy Anh luôn trăn trở với quê hương, đất nước và đặc biệt là thế hệ trẻ.

Thứ năm, 20/11/2014 - 03:40