Hội Sinh viên VN phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền tại biển Đông

(Dân trí) - Hôm nay (28/5), TƯ Hội Sinh viên Việt Nam đã ra tuyên bố cực lực phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền VN tại biển Đông.

Tuyên bố cho biết, từ ngày 2/5 đến nay, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 cùng hơn 100 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống vào sâu trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các tàu hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương.

Sinh viên Việt Nam hành động vì biển đảo quê hương

Sinh viên Việt Nam hành động vì biển đảo quê hương

Trước hành động vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế của Trung Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) đại diện cho hàng triệu sinh viên trên cả nước khẳng định rằng: Hành động của Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm, xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, thể hiện tham vọng sai trái độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Là tổ chức đại diện cho sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước, Hội SVVN cực lực phản đối và lên án mạnh mẽ các hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực vùng biển Việt Nam.

Hội SVVN kêu gọi: “Chúng tôi kêu gọi các bạn sinh viên Trung Quốc hãy có tiếng nói mạnh mẽ với chính phủ để chấm dứt những hành động vi phạm luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, để bảo vệ lẽ phải, hoà bình và quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc. Chúng tôi kêu gọi các bạn sinh viên các nước trên toàn thế giới hãy ủng hộ yêu cầu hợp pháp và chính đáng của Việt Nam, cùng góp sức xây dựng và giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực và trên toàn thế giới.

Sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước hãy thể hiện bản lĩnh, lòng yêu nước bằng hành động cụ thể và thiết thực với sự tỉnh táo, văn minh, cùng vận động người thân, bạn bè chấp hành nghiêm pháp luật và ủng hộ các chủ trương, biện pháp đấu tranh hòa bình của Đảng và Nhà nước ta”.

Mai Châm

(Theo TƯ Hội SVVN)

Đang được quan tâm