Hỏi cách "thoát" cách ly tập trung, nữ du học sinh bị dân mạng "ném đá"

(Dân trí) - Đáp lại câu hỏi "có cách nào để không phải cách ly tập trung sau khi đã về nước 12 ngày?" của nữ du học sinh tại Pháp, cộng đồng mạng đã phản ứng, yêu cầu cô gái tuân thủ đúng về phòng chống Covid-19.

Trên diễn đàn du học sinh Việt tại Pháp (Liên hiệp sinh viên Việt Nam tại Pháp - UEVF) có bài đăng của nữ sinh M.B hỏi về việc có cách nào để không phải cách ly tập trung sau khi đã về nước 12 ngày hay không.

Đáp lại cô, hàng trăm bình luận của các du học sinh khác cũng như bạn bè trong và ngoài nước đều đưa ra lời khuyên bằng nhiều cách mềm mỏng và cứng rắn yêu cầu cô chấp hành lệnh cách ly.

Hỏi cách thoát cách ly tập trung, nữ du học sinh bị dân mạng ném đá - 1

Hàng ngàn du học sinh, người Việt đang sinh sống ở nước ngoài về nước trong vài ngày qua (Ảnh minh họa)

Cụ thể, nữ du học sinh M.B, năm nay cô 24 tuổi, học ngành kinh tế và quản lý (Economie et Gestion) tại Pháp hiện tại đã về Việt Nam hỏi rằng:

"Em về Việt Nam được 12 ngày rồi và tự cách ly ở nhà và đến bây giờ em vẫn khoẻ, không có vấn đề gì. Tuy nhiên hôm nay chính quyền bắt em phải đi cách ly tập trung vì do mấy hôm nay tin tức bên Pháp bùng nổ dịch nên họ cho rằng em về từ Pháp nên em có dịch và họ bắt em phải đi cách ly tập trung mặc dù em đã về được 12 ngày rồi, chỉ còn 2 ngày nữa là 14 ngày.

Tuy nhiên em không đồng ý đi cách ly tập trung, vì nếu đi cách ly tập trung sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn, khi ở cùng phòng người khác. Trong trường hợp này mọi người có lời khuyện gì cho em không ạ?".

Đáp lại, tài khoản Nguyễn Đình Lộc viết: "Họ cách ly nhưng có phân loại bạn à. Đi cách ly đi, hãy trở thành 1 công dân tốt".

Ha Cao viết: "12 ngày cũng chưa thể khẳng định ngay là em âm tính hay dương tính, tốt nhất nên xin làm test, và nếu buộc phải cách ly thì cũng không nên lo quá bởi vì trong đó cũng phân loại khu ra.

Và mọi người cũng không nên trách vì sao “lọt lưới”, 12 ngày trước không phải là “lọt lưới” mà là những người về trong thời gian đó vẫn được yêu cầu cách ly tại nhà thôi, quy định mới thay đổi gần đây, nên bớt trách móc nhau đi".

Tài khoản Minh Teddy trả lời: "Hoặc bạn đi hoặc mình gọi phường lên đón bạn đi, tùy bạn chọn nhé. Là du học sinh thì có ý thức giùm chút đừng để người ta vì bạn mà đánh đồng các du học sinh là như nhau".

Lan Anh Zoro viết: "Đây là suy nghĩ cơ bản của hầu hết các bạn về tránh dịch, là người khác bị chứ mình không bị. Nếu ai cũng nghĩ như bạn thì còn ai cách ly. Các bạn chạy khỏi nước ngoài vì lo ngại dịch bệnh, cho rằng người khác còn thiếu ý thức phòng dịch. Nhưng chính các bạn là ví dụ tiêu biểu cho việc thiếu ý thức cộng đồng".

Thuy Linh Nguyen viết: "Bệnh nhân số 17 đi từ vùng dịch về cũng tự cách ly và sau đó như thế nào thì ai cũng biết rồi đó ạ".

Nhung Nguyen viết: "Mình thay mặt công dân trong nước và cả ngoài nước, van xin bạn đi cách ly giùm thì có được không? Làm ơn, hãy làm người tử tế. Cám ơn bạn nhiều!".

Thanh Ngo viết: "Có ý thức đi bạn ạ. Cả nước còn đang gồng mình chống dịch".

Hỏi cách thoát cách ly tập trung, nữ du học sinh bị dân mạng ném đá - 2

 Nữ du học sinh từ Pháp về nhận được nhiều lời khuyên và yêu cầu chấp hành lệnh cách ly tập trung.

Trần Phương Quỳnh viết: "Nếu sợ đi cách ly tập trung vì sợ bị lây nhiễm thì không cần phải sợ vì khi bạn vào cách ly họ sẽ cho bạn lấy mẫu, tờ khai y tế và phân loại. Những người có khả năng bị cao thì họ sẽ cho ở phòng riêng bạn nhé. Hãy là một người công dân tốt, trong thời gian chống dịch này tốt cho cả bạn, cho cả gia đình bạn và xã hội".

Quang Anh Vu viết: "Trên truyền hình Pháp có nói người không có triệu chứng cũng có thể đã dương tính với virus. Mà đã gọi là cách ly thì tập trung hay không tập trung thì về lý thuyết đâu có làm bạn bị nhiễm bệnh thêm.

Trước hết, bạn không nên chống lại một cách căng thẳng. Mình nghĩ bạn có thể nhanh chóng xin xét nghiệm và tự cách ly một cách nghiêm túc nhất có thể thêm vài ngày nữa.

Còn việc bạn có phải đi hay không thì phụ thuộc chính quyền (linh động và hợp lý) thì bạn đỡ vất vả hơn chút, không cũng đừng trách gì họ".

Nguyen Phuc Thinh viết: "Lời khuyên duy nhất: hợp tác với chính quyền và y tế địa phương, bác sĩ và cơ quan y tế sẽ có kết luận cuối cùng cho bạn, hãy sống có trách nhiệm và bớt ích kỷ".

Huong Nguyen viết: "Đã có trường hợp 3 tuần mới phát hiện dương tính bạn nhé. Những lần trước đều âm tính nên em nên đi cách ly. Mà cách ly đâu có đến mức sợ như em tưởng đâu. Hãy hợp tác tốt với chính quyền đi, họ đã quá mệt mỏi vì làm việc rồi".

Bao Tran Nguyen viết: "Bạn ơi mình đang ở khu cách ly và khu mình có 5 người dương tính rồi mà trong số đó còn có người chả có tí triệu chứng gì của bệnh, mỗi ngày lại thấy 3-4 người được đưa đi. Mọi người cũng sợ nhưng vẫn giữ bình tĩnh.

Trong này nếu bạn sợ lây thì hạn chế tiếp xúc với người khác. Giờ hoặc bạn tự đi cách ly hoặc lên báo cho cả nước biết mặt, bạn chọn đi".

Nguyễn Quang Anh Ngọc thì trích dẫn: "Bạn tham khảo: "Nếu không tự nguyện chấp hành hoặc bỏ trốn khỏi nơi cách ly thì người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính 5.000.000-10.000.000 đồng và tiếp tục bị buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 10 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, tùy theo mức độ, hậu quả của hành vi trốn tránh cách ly y tế mà cá nhân thực hiện hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, trường hợp người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh phải cách ly mà không tự nguyện chấp hành hoặc bỏ trốn khỏi nơi cách ly dẫn đến lây nhiễm bệnh cho người khác sẽ bị xử lý hình sự và bị phạt tiền 50.000.000 - 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại Điều 240 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đặc biệt, người làm lây lan dịch bệnh còn có thể bị phạt tù 5 năm đến 10 năm nếu phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết người; bị phạt tù 10 năm đến 12 năm nếu phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 2 người trở lên".

Cùng với những bình luận kể trên là 200 bình luận khác đến từ các thành viên trong diễn đàn UEVF yêu cầu cô gái tuân thủ cách ly.

Qua đó có thể thấy được rằng phần đông du học sinh, bạn trẻ đang có ý thức chấp hành biện pháp chống dịch bệnh của Nhà nước, cùng với với đó là sự hiểu biết về dịch bệnh Covid-19.

H.K