Học online sau hai mùa Covid, sinh viên không biết mặt bạn

(Dân trí) - Ngoài việc chưa nắm rõ thông tin về ngôi trường đang học, nhiều sinh viên thậm chí còn không nhớ hết tên, mặt các bạn cùng lớp… vì năm học qua, chỉ được nghe giọng nhau qua màn hình máy tính.

"Dịch Covid-19 biến em thành sinh viên năm 2 từ lúc nào chẳng hay"

Trước kia, cuộc sống của sinh viên thường gắn với những buổi lên lớp, gặp gỡ thầy cô, bạn bè. Nhưng với lứa sinh viên hiện tại, ký ức về những ngày đến trường có lẽ còn quá ít ỏi và mờ nhạt. Ước mơ trải nghiệm cuộc sống sinh viên, được học tập trực tiếp cùng thầy cô, bạn bè hay được tham gia những hoạt động tại trường đại học… đang bị "ngáng chân" bởi một thứ ám ảnh mang tên Covid-19.

Chỉ còn một tuần nữa là chính thức bước vào năm học thứ 3, song sinh viên Nguyễn Đình Duy (trường Đại học Kinh tế Quốc dân) chia sẻ, bản thân không khỏi hụt hẫng khi chưa kịp cảm nhận 2 năm đại học đã qua. Do dịch Covid-19, việc học tại trường của Duy gặp nhiều gián đoạn. Phần lớn thời gian, nam sinh này phải ở nhà và tham gia các lớp học trực tuyến.

"Thú thực, học online buồn và kém hiệu quả lắm. Vì thế, em chỉ muốn hết dịch để được đến trường, trực tiếp học tập, giao lưu cùng các bạn và thầy cô. Em cũng nhớ nhịp sống hối hả của Thủ đô rất nhiều".

Giống với Duy, Nguyễn Thu Phương (sinh viên năm 2 Học viện Quản lý Giáo dục) bày tỏ cảm xúc ngỡ ngàng khi chợt nhận ra, bản thân không còn nằm trong lứa sinh viên "em út" thuở nào.

"Mới ngày nào em còn háo hức nhập học, mong chờ được lên Thủ đô để làm quen với cuộc sống sinh viên và những mối quan hệ mới. Tuy nhiên, năm học vừa qua, trước ảnh hưởng của dịch, phần lớn thời gian chúng em phải học online. Dịch Covid-19 thật đáng sợ, nó "biến" em trở thành sinh viên năm 2 từ lúc nào chẳng hay".

Học online sau hai mùa Covid, sinh viên không biết mặt bạn - 1
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian học online của sinh viên nhiều hơn lên giảng đường.

Tương tự, Lê Hải Yến (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cũng tỏ ra tiếc nuối khi bản thân đã đi qua nửa chặng đường sinh viên nhưng không có quá nhiều hồi ức đẹp về những buổi đến trường do cả 2 năm học qua đều vướng phải… Covid-19.

"Hiện tại, em đã trở thành sinh viên năm 3. Tuy nhiên, những ký ức về giảng đường đại học không ghi dấu trong em quá nhiều bởi 2 năm học qua, dịch bệnh làm gián đoạn mọi thứ. Năm nhất thì nghỉ từ Tết tới hè. Năm 2 thì nghỉ Tết tới gần hết tháng 3. Sau đó, đến trường gặp thầy cô, bạn bè hơn 1 tháng thì nghỉ 30/4-1/5 tới giờ vẫn chưa được đi học lại".

Bạn cùng lớp nhưng chưa nhớ mặt, nhớ tên

Nguyễn Thu Phương bắt đầu ngày mới bằng việc mở máy tính cá nhân. Gần 4 tháng qua, không có tiếng chuông vào giờ học, cũng không có giảng đường nhộn nhịp hay nhà ăn chật kín sinh viên.

Thay vì phải dậy sớm và di chuyển đến trường, Thu Phương ngồi trước máy tính từ 8h đến 11h trưa. "Đồng phục" của nữ sinh viên Học viện Quản lý Giáo dục lúc này là những bộ đồ mặc ở nhà, học bài qua các lớp học trực tuyến.

Cũng như nhiều học sinh, sinh viên khác, Thu Phương phải học từ xa trong thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19.

Có lẽ, chưa bao giờ mà sinh viên lại có những trải nghiệm về đời sinh viên như hiện tại: Đi học đại học nhưng hầu hết phải ở nhà, học bài nhưng lại chỉ được gặp thầy cô, bạn bè qua màn hình máy tính; thậm chí, những bài kiểm tra năng lực cũng được tổ chức online.

Chia sẻ sau một năm trở thành sinh viên, Nguyễn Thu Phương cho biết, ngoài việc chưa nắm rõ thông tin về ngôi trường đang học, Phương thậm chí còn không nhớ rõ lớp mình có những ai, tên gì, ở đâu… vì năm học qua, hầu hết mọi người chỉ được nghe giọng nhau qua màn hình máy tính.

Bên cạnh sự tiếc nuối khi không thể học tập trực tiếp cùng giảng viên, bạn bè, sinh viên này tâm sự, dịch Covid-19 còn khiến nỗi buồn nhân đôi khi cô không có cơ hội trải nghiệm các hoạt động tại trường đại học.

"Nghe các anh chị khóa trước kể rằng vào đầu mỗi năm học, trường sẽ tổ chức sự kiện chào tân sinh viên, vui lắm. Nhưng đến khóa của em, do dịch bệnh nên hoạt động này phải tạm ngưng. Vậy là bao nhiêu cơ hội để lưu lại kỷ niệm đều bị "Cô Vy" cuốn mất" - Phương chia sẻ.

Sinh viên Nguyễn Đình Duy bày tỏ, việc nghỉ dịch quá lâu cũng khiến phần nào ký ức về bạn bè bị phai nhạt. "Các bạn nam trong lớp thì em nhớ hết do đã từng gặp và nói chuyện trực tiếp với nhau. Nhưng các bạn nữ thì em chỉ nhớ được vài bạn mà đã từng tiếp xúc thôi".

Trao đổi với Dân Trí, sinh viên Lê Hải Yến bày tỏ, dịch bệnh làm đảo lộn những thứ tưởng chừng không thể phá vỡ. Không chỉ làm thay đổi nề nếp sinh hoạt, làn sóng Covid-19 còn khiến người trẻ mất đi cơ hội được trải nghiệm những hoạt động ý nghĩa trong đời sinh viên. Tuy nhiên, với Yến, khoảng thời gian "ở nhà trốn dịch" cũng chính là dịp để nhìn lại bản thân mình.

"Ngày trước, đôi khi em còn cảm thấy mệt mỏi khi phải đến trường quá thường xuyên. Do đó, dịch bệnh khiến em trân trọng những ngày được trực tiếp đến giảng đường, cho em cơ hội để nhớ về những người bạn mà đã lâu em không được nhìn mặt, gọi tên.

Chơi thân với một vài người bạn trong lớp đại học, trong khoảng thời gian nghỉ dịch, chúng em thi thoảng vẫn liên lạc, hỏi han nhau qua Zalo, Facebook. Dù không ý nghĩa bằng việc gặp trực tiếp nhưng những cuộc trò chuyện online cũng khiến chúng em cảm thấy gần gũi nhau hơn.

Và trên hết, em mong muốn dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, trả lại cuộc sống yên bình trước kia. Khi đó, em và các bạn có thể tiếp tục tới trường, được mơ ước, được trải nghiệm cuộc sống sinh viên".

Tin liên quan