Hoàng Ngọc Anh – Sáng lập viên TEDxĐaKao: “Ước mơ xây dựng cộng đồng người trẻ Việt tạo nên giá trị”

(Dân trí) - Tốt nghiệp cử nhân năm 2016 và cầm tấm bằng danh giá của Đại học Anh Quốc sớm hơn so với bạn cùng tuổi, Hoàng Ngọc Anh đã có rất nhiều cơ hội mở ra không chỉ ở Việt Nam. Tuy nhiên, Ngọc Anh lại “mở lối đi riêng” và lựa chọn con đường xây dựng cộng đồng với việc tổ chức chuỗi sự kiện diễn thuyết truyền cảm hứng TEDx tại TP.HCM (được cấp giấy phép bản quyền từ tổ chức TED toàn cầu).

Hoàng Ngọc Anh – Sáng lập viên TEDxĐaKao: “Ước mơ xây dựng cộng đồng người trẻ Việt tạo nên giá trị” - 1

Giới thiệu tiểu sử Hoàng Ngọc Anh

Họ tên: Hoàng Ngọc Anh

Ngày sinh: 1/6/1996

Nơi sinh: Hà Nội, nơi đang làm việc: TP.HCM

- Tốt nghiệp cử nhân ngành Marketing & Quản Trị Kinh Doanh Đại Học Essex (Anh Quốc). Trước đó, Ngọc Anh từng có thời gian tham gia nhiều hoạt động của hội học sinh, là gương mặt tài năng trong quá trình học tập tại New Zealand.

- Sáng lập viên & Trưởng ban tổ chức TEDxĐaKao, một chuỗi sự kiện tại TP.HCM được cấp bản quyền từ TED quốc tế. TEDxĐaKao đã tổ chức được 3 buổi với hơn 5.600 người đăng ký tham dự về các chủ đề “Transformative Moments” (Những khoảnh khắc làm nên thay đổi tích cực), “Quintessential Creations” (Những sáng tạo tinh tế), “Delayed Gratification” (Sức mạnh ý chí) và trong tháng 11 sẽ là “Human Kind” (Nhân loại).

- TED (Technology, Entertainment, Design) là một tổ chức chuyên đăng tải các phần nói chuyện truyền cảm hứng với khẩu hiệu "ideas worth spreading" (những ý tưởng đáng lan truyền). TEDx được tạo ra trên tinh thần sứ mệnh của TED, lan tỏa giá trị của những ý tưởng”. Hiện các chương câu chuyện chia sẻ tại sân khấu TEDxĐaKao đều được đăng trên trang Youtube của TEDx Global (mạng lưới TEDx toàn cầu) và có hơn 21 triệu người theo dõi. 

- Theo dõi hồ sơ của Hoàng Ngọc Anh trong mạng lưới TED toàn cầu tại đây: https://www.ted.com/profiles/10038913/about

“Khi tất cả người trẻ chọn đi ra thế giới, tôi chọn trở về Việt Nam”

Hoàng Ngọc Anh tốt nghiệp cử nhân đại học sớm hơn 2 năm so với các bạn cùng tuổi, do cô bạn học chuyển tiếp từ New Zealand sang Singapore và kết hợp vừa học vừa làm việc lấy kinh nghiệm thực tế. Cuối năm 2016, khi vừa tròn 20 tuổi, Ngọc Anh đã có tấm bằng cử nhân ngành Marketing & Quản trị (Marketing & Management) của Đại học Essex (Anh Quốc). Sở hữu một nền tảng giáo dục rất tốt như vậy, Ngọc Anh hoàn toàn có thể đầu quân cho các tập đoàn toàn cầu, và thực tế là cô bạn đã từng làm đến chức Phát triển Kinh doanh cho một công ty về tài chính. Thế nhưng Hoàng Ngọc Anh vẫn luôn suy nghĩ về việc tại sao người trẻ Việt giỏi giang cuối cùng đều làm cho công ty nước ngoài, định cư ở nước ngoài, có những “giấc mơ Mỹ”, “giấc mơ Châu Âu” nhưng chưa có ai nói về “giấc mơ Việt Nam” - sự tự hào về nét đẹp của con người, văn hoá, kiến trúc, ẩm thực và kiến thức bản địa. Vì thế trong suốt 1 năm rưỡi, cô bạn đã miệt mài chứng tỏ năng lực và kết nối với tổ chức TED toàn cầu - một tổ chức nổi tiếng với các bài nói chuyện truyền cảm hứng với hàng triệu người theo dõi trên thế giới. Các diễn giả từng nói chuyện tại “TED Talk” có những cái tên như đồng sáng lập Google - Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson và một số nhân vật từng đoạt giải Nobel.

Năm 2018, Hoàng Ngọc Anh đã được TEDx cấp giấy phép bản quyền và “Community Builder” (người xây dựng cộng đồng) để phát triển chương trình giống TED tại Việt Nam. Tháng 11/2018, Ngọc Anh khởi đầu với TEDxĐaKao – cái tên mà cô tự đặt với ý nghĩa “nơi khởi nguồn sáng tạo”. Sau 1 năm, TEDxĐaKao đã tổ chức được 3 buổi nói chuyện với hơn 5.600 người nghiên cứu tham dự về các chủ đề “Transformative Moments” (Những khoảnh khắc đổi thay), “Quintessential Creations” (Sự sáng tạo tinh tế), “Delayed Gratification” (Sức mạnh ý chí) và trong tháng 11/2019 sẽ là “Human Kind” (Nhân loại).

Hoàng Ngọc Anh – Sáng lập viên TEDxĐaKao: “Ước mơ xây dựng cộng đồng người trẻ Việt tạo nên giá trị” - 2

Diễn viên Kathy Uyên làm diễn giả trong buổi TEDxĐaKao Talk “Sức Mạnh Ý Chí” mà Hoàng Ngọc Anh tổ chức.

“Sẻ chia kiến thức đâu chỉ dừng tại Đại Học?”

Chia sẻ về lí do chọn hướng đi xây dựng cộng đồng (community builder), Hoàng Ngọc Anh nói: “Khi tất cả người trẻ nghĩ về việc đi ra thế giới, tôi muốn chọn trở về Việt Nam. Tôi thấy ở Việt Nam có rất nhiều người giỏi trong các lĩnh vực khác nhau. Họ là doanh nhân, nghệ sỹ, người làm hoạt động xã hội, họ có rất nhiều ý tưởng, đam mê thú vị, đáng được biết đến, đáng được chia sẻ. Hầu hết diễn giả của tôi ở tuổi 8X, 9X, mọi người đều rất trẻ và nhiều hoài bão, đam mê, họ là những người cảm thấy may mắn khi tìm được mục đích và khát vọng của riêng mình, và rồi họ muốn trao đi những kiến thức mà họ đã được nhận. Các bạn sinh viên và người tham dự TED/TEDx thì đặc biệt yêu thích những chương trình chia sẻ thông tin như vậy vì những câu chuyện đó sâu sắc lắm mà cũng đưa ra cùng với những ý nghĩa, cách nhận diện cuộc sống và tương lai. Nếu kết nối được tất cả mọi người lại với nhau, tôi tin rằng TED/TEDx sẽ là cơ hội truyền tải những thông điệp mang tính nhân văn, là động lực để xây dựng thế hệ trẻ tốt hơn, tạo nên giá trị cho đất nước và thế giới, và rồi ai cũng hiểu Việt Nam cũng đẹp lắm và cũng tài năng lắm!”

Hoàng Ngọc Anh – Sáng lập viên TEDxĐaKao: “Ước mơ xây dựng cộng đồng người trẻ Việt tạo nên giá trị” - 3
Hoàng Ngọc Anh cùng đội ngũ tổ chức TEDxĐaKao, gồm 50 bạn học sinh, tình nguyện viên trong suốt những chương trình tại TP.HCM.

Tầm nhìn với TEDx: “Đưa thông điệp Việt tới thế giới!”

Với Hoàng Ngọc Anh, TEDx chỉ là sự khởi đầu. TEDx vừa là một nơi kết nối người trẻ, tạo ra những ý tưởng mới, vừa là điểm xuất phát để Ngọc Anh thực hiện ước mơ xây dựng cộng đồng. Đây là một ngành còn mới tại Việt Nam, nhưng ở trên thế giới đã có rất nhiều “community builder” thành công như vợ chồng Bill Gates với quỹ “Melinda Gates” hay COO Facebook Sheryl Sandberg với cộng đồng phụ nữ lãnh đạo “Lean In”. Những cộng đồng nếu lên tới hàng triệu người tham dự sẽ lan tỏa được rất nhiều thông điệp ý nghĩa, nhân văn, tạo động lực và cảm hứng. Ngọc Anh mong rằng TEDxĐaKao nói riêng và TEDx tại Việt Nam nói chung sẽ chia sẻ, nhân rộng những giá trị tốt đẹp của người Việt, đưa thông điệp Việt ra thế giới và tạo tác động tốt tới xã hội. Hoàng Ngọc Anh còn rất trẻ và tự tin về tầm nhìn của TEDx và của việc xây dựng cộng đồng tại Việt Nam.

Hoàng Ngọc Anh – Sáng lập viên TEDxĐaKao: “Ước mơ xây dựng cộng đồng người trẻ Việt tạo nên giá trị” - 4
Hoàng Ngọc Anh gặp gỡ bà Tôn Nữ Thị Ninh trong một sự kiện phát triển du lịch bền vững cùng tỉnh Quảng Nam

Sắp tới đây, Hoàng Ngọc Anh sẽ được đại diện cho Việt Nam tham dự chuỗi sự kiện Tuần lễ TEDxWeekend Taipei của TEDx quốc tế tại Đài Bắc (Đài Loan) từ ngày 1-3/11/2019. Sự kiện sẽ có 200 đại diện chính cùng đội ngũ, TED/TEDx từ 173 quốc gia tới chia sẻ về các chủ đề xã hội, kinh tế, nhân văn, môi trường và thế hệ trẻ và các hoạt động phát triển. Đặc biệt, đại diện các cơ quan của chính phủ Đài Loan cũng sẽ tham dự để đưa ra những định hướng về xây dựng xã hội bền vững, phát triển tài năng và hội nhập quốc tế. Vào tháng 12 này, Hoàng Ngọc Anh nhận được trợ cấp học bổng từ Skoll Foundation của TED để tham gia TEDWomen 2019 sự kiện Bold + Brilliant và tiếp tục hành trình kiến thức và nghiên cứu phát triển TEDx cho Việt Nam.

Đang được quan tâm