Hóa thân thành nhân vật văn học, THPT FPT đón 20/10 ý nghĩa

(Dân trí) - Với màn hóa thân thành nhân vật phụ nữ trong tác phẩm văn học kết hợp cùng tiết mục biểu diễn đa dạng, học sinh trường THPT FPT đã có sự kiện chào mừng ngày 20/10 độc đáo và thú vị.

“The Inner Her” là một trong những sự kiện được mong chờ nhất tại trường THPT FPT. Các nam sinh sẽ đóng giả thành các cô nàng, trải qua các phần thi tài năng để giành ngôi vị Quán quân danh giá.

Lấy cảm hứng từ bài thơ “Bánh trôi nước” của bà chúa thơ Nôm - Hồ Xuân Hương, The Inner Her 2020 quay trở lại với chủ đề “Son”. Son là một danh từ chỉ vật dụng làm đẹp không thể thiếu đối với phái nữ, nhưng cũng đồng thời là một tính từ chỉ phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam.

Hóa thân thành nhân vật văn học, THPT FPT đón 20/10 ý nghĩa - 1
Sự kiện chào mừng ngày 20/10 độc đáo tại trường THPT FPT

Những nhân vật như Tấm, Cám, Mị, nàng Kiều,… ngoài việc hiện lên quan trang sách thì còn “tái sinh” ở lĩnh vực kịch/nhạc kịch. Hoạt động này không chỉ củng cố và phát triển tài năng của những thí sinh mà còn góp phần đưa văn học đến gần giới trẻ hơn.

“Thị Nở - Chí Phèo": Chinh phục khán giả khi tiếp cận văn học kinh điển dưới góc nhìn thời hiện đại

Chuyện xưa nhưng giá trị chưa bao giờ cũ: “Thị Nở - Chí Phèo” là bức tranh toàn cảnh về cuộc sống ở xã hội Việt Nam trước Cách mạng Tháng 8; nhưng đâu đó, chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh Nở và Chí ở thời hiện tại: Đó là tình yêu, sự áp bức, những số phận cùng khổ và khao khát về một tương lai tươi sáng.

Hóa thân thành nhân vật văn học, THPT FPT đón 20/10 ý nghĩa - 2
Cặp đôi Thị Nở - Chí Phèo

Được chuyển thể từ truyện ngắn “Chí Phèo” nhưng vở kịch “Thị Nở Chí Phèo” dưới sự tái hiện của thí sinh Đào Nguyên Phát không còn núp bóng Nam Cao. Thoát ra khỏi tác phẩm gốc, Nguyên Phát đã thổi vào vở kịch một không khí hoàn toàn mới: tươi sáng hơn, hứa hẹn hơn.

Câu thoại đắt giá thí sinh Đào Nguyên Phát đem tới sân khấu The Inner Her: “Đừng qua vẻ bề ngoài mà bắt hình dong.”.” Vở kịch khai thác sâu hơn nội tâm nhân vật Thị Nở khi nhận thức rõ giá trị bản thân mình không nằm ở ngoại hình xấu hay đẹp. Dù vẫn luôn bị miệt thị bởi ngoại hình xấu xí, thô kệch nhưng hình ảnh của thị vẫn luôn mang trong mình vẻ đẹp của lòng thương, của tình người.

Tiếp cận nhân vật chị Dậu qua sân khấu kịch của trường cấp 3

Chuyển thể văn học thành kịch nói chưa bao giờ là một việc dễ dàng, nhất là với những tác phẩm nổi tiếng đã đi sâu vào lòng người. Với quy mô khiêm tốn của sân khấu The Inner Her, thí sinh Nguyễn Thành Công đã khéo léo tinh giản hóa cốt truyện "Tắt đèn", làm nổi bật phẩm chất quý giá của người phụ nữ Việt Nam, luôn chu toàn, đảm đang trong mọi việc.

Hóa thân thành nhân vật văn học, THPT FPT đón 20/10 ý nghĩa - 3
Màn biến hoá giằng xé nội tâm qua phần thể hiện của thí sinh Thành Công

Đoạn đối thoại giữa anh chị Dậu làm khán giả xúc động mạnh không chỉ do màn hóa trang điêu luyện, mà còn vì những cảm xúc rất thật, sự giằng xé nội tâm khi quyết định bán con được Thành Công lột tả qua nhân vật chị Dậu. Có thể nói đây là một vai diễn đắt giá của Thành Công, góp phần đưa Công trở thành Á quân 1 The Inner Her 2020.

Kịch Tấm Cám - đủ đầy tính nhân văn, lấp lánh vẻ đẹp chân - thiện - mỹ

Vượt qua bao tranh cãi về cái kết của bản gốc câu chuyện; dưới bàn tay “vàng” của Lại Minh Đức, đã đem đến vở kịch Tấm Cám đủ đầy tính nhân văn với thông điệp xuyên suốt: Phụ nữ của thời đại mới thì luôn phải biết chủ động và lấy công bằng cho bản thân, không để những thế lực xấu xa ức hiếp.

Hóa thân thành nhân vật văn học, THPT FPT đón 20/10 ý nghĩa - 4
Nàng Tấm qua màn “giả gái” của nam sinh

Không chỉ biểu diễn trên sân khấu, các diễn viên còn tương tác với khán giả bằng những câu nói bắt trend “Thanh xuân như một ly trà, mới chơi một xíu hết xừ thời gian”, “Thôi… toang rồi”đầy hài hước, gây hiệu ứng lan truyền niềm vui thưởng thức, khiến toàn bộ khu vực tổ chức sự kiện rộn ràng những nụ cười.

Truyện Kiều - Cốt truyện sáng tạo, mới mẻ

Hình ảnh nàng Kiều trong thơ của Nguyễn Du làm nóng sân khấu các cô cậu học sinh cấp 3. Nàng Kiều trong chỉ đẹp trong thơ ca, mà còn đẹp bởi tính cách mạnh mẽ, không đầu hàng số phận qua phần thi tài năng của Trương Nguyễn Việt Quang, chàng trai đã có phần biểu diễn sáng tạo hơn so với nguyên tác.

Hóa thân thành nhân vật văn học, THPT FPT đón 20/10 ý nghĩa - 5
Nàng Kiều của THPT FPT

Vợ chồng A Phủ - Màn múa đương đại đầy nhiệt huyết

Với màn trình diễn múa đương đại có phần “vụng về, nhưng thí sinh Vũ Hoàn Phúc đã thành công truyền những khúc đặc sắc nhất của đoạn trích: “Vợ chồng A Phủ”. Phần trình diễn gửi gắm thông điệp tới người xem: “ Giá trị của con người không nằm ở giới tính mà nằm ở trí não và trái tim.

Hóa thân thành nhân vật văn học, THPT FPT đón 20/10 ý nghĩa - 6
Múa đương đại tác phẩm Vợ chồng A Phủ
Hóa thân thành nhân vật văn học, THPT FPT đón 20/10 ý nghĩa - 7
Học sinh FPT hào hứng trong sự kiện chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10
Hóa thân thành nhân vật văn học, THPT FPT đón 20/10 ý nghĩa - 8
Dàn thí sinh “giả gái” xuất thần của THPT FPT

Sự kiện chào mừng ngày 20/10 tại THPT FPT không chỉ là dịp các bạn học sinh nam tri ân, tôn vinh người phụ nữ Việt Nam, mà còn là cơ hội để các bạn chàng trai tuổi 17, 18 hiểu hơn về phái nữ, biết trân trọng những “nàng thơ” xung quanh mình.