Hoa khôi sinh viên trở thành thủ khoa "đầu ra" Đại học năm 2016

(Dân trí) - Vũ Thị Thanh Mai - hoa khôi sinh viên trường Đại học Phương Đông đã trở thành Thủ khoa tốt nghiệp năm 2016 của trường, và sẽ được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tới đây.

Vũ Thị Thanh Mai trong đêm chung kết cuộc thi Tài sắc Phương Đông 2014. Cô đã trở thành Hoa khôi của cuộc thi này. Hiện nay, Mai là Thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh của ĐH Phương Đông.
Vũ Thị Thanh Mai trong đêm chung kết cuộc thi Tài sắc Phương Đông 2014. Cô đã trở thành Hoa khôi của cuộc thi này. Hiện nay, Mai là Thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh của ĐH Phương Đông.

Vũ Thị Thanh Mai (sinh năm 1994) là thủ khoa tốt nghiệp trường Đại học Phương Đông, Hà Nội năm 2016. Em có điểm trung bình học tập toàn khoá là 3,48, chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Mai sinh ra và lớn lên trong gia đình với 4 người: bố em là công nhân nhà máy đóng tàu Hạ Long, mẹ ở nhà nội trợ và anh trai lớn đang lập nghiệp ở Hải Phòng.

Gia đình Mai không phải hẳn là khá giả nhưng bố mẹ luôn yêu thương, chăm sóc và tạo mọi điều kiện ăn học cho hai anh em. Mai kể: "Mỗi lần gặp em gặp vướng mắc hay khó khăn, em thường gọi điện thoại cho mẹ, mẹ luôn nói: Mẹ không có được học nhiều hiểu rộng như người ta, nên mẹ luôn muốn các con được ăn học bằng chúng bằng bạn mà thay đổi cuộc đời.

Đó chính là động lực để em cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để có được kết quả như ngày hôm nay – trở thành Thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám".

Trong 4 năm học đại học, Thanh Mai còn gặt hái được rất nhiều thành tích: Bằng khen của Thành đoàn dành cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2011 – 2015; Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2016; Giấy khen của Đoàn trường dành cho cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012 – 2014; Giấy khen của huyện đoàn Kim Bôi, Hòa Bình dành cho “đội viên hoàn thành xuất sắc Chiến dịch mùa hè xanh tại thôn Nước Ruộng, Nam Thượng, Kim Bôi, Hòa Bình” năm 2015.

Là Thủ khoa đại học, Mai có bí quyết học tập là tập trung hết sức tiếp thu kiến thức trên lớp cùng với các thầy cô và hiểu đúng bản chất của vấn đề; tận dụng các phương pháp ghi nhớ như sơ đồ tư duy để ghi nhớ và mở rộng kiến thức… Và đặc biệt là nên tự tạo hứng thú khi học để tránh nhàm chán, như vậy mới có kết quả học tập tốt.

Thủ khoa tốt nghiệp là Hoa khôi trường đại học

Hoàng Đức Tuấn và Vũ Thị Thanh Mai đăng quang cuộc thi Tài sắc Phương Đông 2014
Hoàng Đức Tuấn và Vũ Thị Thanh Mai đăng quang cuộc thi "Tài sắc Phương Đông 2014"

Năm 2014, Mai trở thành Hoa khôi cuộc thi “Tài sắc Phương Đông”. Đây là một cuộc thi lớn diễn ra 2 năm một lần do Đoàn trường Đại học Phương Đông tổ chức. Thanh Mai cùng với Hoàng Đức Tuấn đã giành giải thưởng này đúng dịp trường Phương Đông kỷ niệm 20 năm thành lập trường.

Mai chia sẻ: "Em tham gia cuộc thi với mục đích ban đầu là muốn tiên phong, khuấy động phong trào trong lớp, bởi em thấy trong lớp mình có khá nhiều bạn có khả năng tham gia cuộc thi nhưng vẫn còn hơi rụt rè, chưa nộp đơn đăng kí.

Hoa khôi ĐH Phương Đông còn nhớ câu hỏi ứng xử khi em tham gia cuộc thi là: “Điều tuyệt vời nhất và tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn là gì?”. Mai trả lời rằng: “Được sống trong cuộc sống này đối với em đó là điều tuyệt vời nhất và nếu phải hối hận với những gì mình đã làm trong cuộc sống này thì đó là điều tồi tệ nhất. Vì ai cũng chỉ sống 1 lần và nếu sống đúng thì 1 lần là quá đủ”.

Trong cuộc thi này, Mai cũng đoạt giải “Thí sinh có thành tích học tập cao nhất”. Sau cuộc thi, Mai đã học hỏi được khá nhiều điều. "Bản thân em trước đây khá rụt rè, ít khi thể hiện trước đám đông, tham gia cuộc thi đã giúp em cảm thấy tự tin hơn trong ứng xử, giao tiếp cũng như khi đứng trước đám đông. Đó là một kỷ niệm không thể quên và cũng là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời sinh viên của em", Mai nói.

Cô gái tài sắc vẹn toàn của trường Phương Đông.
Cô gái "tài sắc vẹn toàn" của trường Phương Đông.

Là một cô gái vừa xinh đẹp, vừa học giỏi, Mai cho rằng: "Quan điểm cho rằng những cô gái học giỏi thì thường “xấu” không hẳn là là đúng bởi có rất nhiều tấm gương các bạn có ngoại hình đẹp nhưng lại có bảng điểm thành tích học tập ấn tượng thậm chí các bạn ấy còn là các hotboy, hot girl… trên báo và các trang mạng xã hội.

Và quan điểm của em là bên cạnh việc chăm chỉ học thì nên dành 1 chút thời gian để chăm sóc bản thân vì “không có ai xấu, chỉ có người không biết làm đẹp mà thôi”.

Ước mơ của Mai là trở thành một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Mai đang cố gắng trau dồi kiến thức về chuyên ngành cũng như vốn ngoại ngữ để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Mai Châm

Đang được quan tâm