Hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội: "Tìm thấy bản thân mình khi du học Nhật"

Hồng Minh

(Dân trí) - Bá Thị Thu Huệ vừa tốt nghiệp Đại học Yamanashi Gakuin, Nhật Bản. Cô cho rằng việc tự lập khi du học không hề áp lực nếu mỗi người sống chân thành, khiêm nhường và kiên trì.

Sau đêm chung kết cuộc thi "Miss and Mr VNU 2016 - Học sinh, sinh viên Đại học Quốc gia thanh lịch 2016", Bá Thị Thu Huệ, sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã trở thành tân hoa khôi của trường.

Hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội: Tìm thấy bản thân mình khi du học Nhật - 1

Bá Thị Thu Huệ là Hoa khôi Đại học quốc gia Hà Nội 2016 (Ảnh: Mai Đặng Minh Tú).

Nhan sắc nổi bật, phong thái tự tin, tài năng đa dạng và sự thông minh thể hiện qua phần trả lời ứng xử đã giúp Thu Huệ chinh phục được các giám khảo cũng như các giảng viên, sinh viên đến tham dự đêm chung kết cuộc thi tìm kiếm tài sắc sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm 2017, Bá Huệ lên đường du học Nhật Bản với học bổng toàn phần suốt 4 năm, đúng như ước mơ từ thuở ấu thơ, và đã có những trải nghiệm đầy màu sắc.

Du học mùa Covid

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, 9X cho biết: "Từ cấp THPT, mình đã theo học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản, nên đã lựa chọn đất nước mặt trời mọc để du học. Mình muốn được tiếp xúc với một nền giáo dục, nền kinh tế và cả nền văn hóa đặc sắc hàng đầu châu Á.

Mình học ngành Liberal Arts (Nghệ thuật khai phóng) ở Đại học Yamanashi Gakuin. Trường mình xưa nay nổi tiếng có nhiều sinh viên/ cựu sinh viên giành giải Olympics cho Nhật Bản.

Tuy vậy, ngành học của mình khá đặc biệt, coi tất cả các môn, từ kinh tế, chính trị, tâm lý cho đến các môn cắm hoa, biểu diễn, đều là một môn nghệ thuật. Quả thực, quãng thời gian ở Nhật, mình đã có vô cùng nhiều trải nghiệm và bài học ấn tượng."

Hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội: Tìm thấy bản thân mình khi du học Nhật - 2

Trong 4 năm du học của Bá Huệ, có tới "2 năm Covid" với nhiều trải nghiệm đáng nhớ, nhiều cơ hội mở ra trong đại dịch.

Với phần lớn các du học sinh, dịch Covid-19 có lẽ đã mang lại trải nghiệm du học xấu nhất mà họ từng có thể tưởng tượng. Cũng như nhiều bạn trẻ khác, Huệ phải học online, không có điều kiện sử dụng đầy đủ các cơ sở vật chất của trường, không được gặp thầy cô bạn bè, và có nhiều bạn còn gặp khó khăn khi xin việc.

Dù vậy, nữ sinh cho rằng học online/ xin việc online cũng mang lại những giá trị khác, như tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, sử dụng hiệu quả thời gian giữa những lúc phải chờ lớp học, từ đó có cơ hội theo những khóa học online bên ngoài trường học.

"Phải thừa nhận rằng mình đã từng thấy khó khăn, nản chí vì đại dịch. Nhưng đến giờ nhìn lại, có lẽ nó cũng không quá tệ. Do học online, mình đã có thể chuyển đến ở Thủ đô thay vì tỉnh nơi có Đại học Yamanashi Gakuin. Mình đã xin được việc thực tập ở một công ty tài chính khá tốt mà vẫn có thể không ảnh hưởng đến việc học. Nhờ đó, mình có thêm cơ hội khám phá rất nhiều nơi khác nhau ở Nhật, kết bạn thêm ở các thành phố khác nhau.

Vì ở nước ngoài trong mùa dịch, mình có cơ hội quan sát cách chống dịch của cả Nhật và Việt Nam. Mọi khía cạnh đều rất khác nhau, quả là cơ hội có một không hai trong đời." - Bá Huệ chia sẻ.

Tuổi thanh xuân rực rỡ

Đến một đất nước xa xôi, gặp gỡ bạn bè, thầy cô mới, nói một ngôn ngữ khác, Bá Huệ có cho mình sự khởi đầu hoàn toàn tươi mới, như một bạn sinh viên bình thường. Nhưng với tính cách thích giao lưu, tham gia các hoạt động ngoại khóa, khao khát được tận hưởng cuộc sống sinh viên và đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật, Bá Huệ đã chủ động tham gia nhiều hoạt động, cuộc thi khác nhau và có rất nhiều kỉ niệm đẹp ở Nhật Bản.

Hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội: Tìm thấy bản thân mình khi du học Nhật - 3
Du học với tâm thế thoải mái, cởi mở, nữ sinh giành nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ ở nước bạn.
Hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội: Tìm thấy bản thân mình khi du học Nhật - 4
Cô tham gia các hội nhóm, diễn đàn, cộng đồng người Việt Nam ở Nhật nhằm tạo cảm hứng, giúp các bạn có thêm nghị lực phát triển ở đất khách quê người.
Hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội: Tìm thấy bản thân mình khi du học Nhật - 5

Bá Huệ từng làm giám khảo cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản 2019 cùng với Hoa hậu Mai Phương Thúy.

 • Những thành tích của Bá Huệ:

  • Được trao học bổng học tập toàn phần 4 năm tại ĐH Yamanashi Gakuin (100% học phí và phí sinh hoạt)
  • Giành học bổng JASSO, học bổng JEES
  • IELTS: 7.5 (tháng 12 năm 2020); trình độ Nhật ngữ N1
  • Thi thuyết trình tiếng Nhật cho sinh viên tỉnh Yamanashi và đạt giải Đặc biệt do BGK lựa chọn
  • Giải Nhì cuộc thi Ý tưởng marketing USERVOICE, chương trình do một công ty tư nhân ở Nhật tổ chức cho các sinh viên nước ngoài
  • Làm MC cho cuộc thi Khởi Nghiệp VietStartup 2019 ở Tokyo
  • Làm BGK cho chương trình Miss Visa 2019 ở Tokyo
  • Làm thực tập sinh tại 2 công ty lớn tại Nhật Bản
  • Tham gia ban tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Việt 2019, vòng chung kết được tổ chức tại Tokyo.

Điều quan trọng nhất mà cựu hoa khôi có được khi đi du học là thực sự tìm thấy bản ngã và ước mơ. Đến một đất nước mới, học trong một môi trường đa quốc gia, có nhiều điều cô phải làm lần đầu tiên trong đời: sống tự lập, biết cách chấp nhận các quan điểm, các sự khác nhau trong tư duy và văn hóa của các nước, cũng như dành thời gian nhìn sâu vào bên trong bản thân, "lắng nghe chính mình".

Hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội: Tìm thấy bản thân mình khi du học Nhật - 6
Có thể nói, quãng thời gian du học Nhật đã giúp nữ sinh tìm thấy chính mình, thấy bản ngã, ước mơ và những điều mình quan tâm nhất.

"Những tháng đầu ở Nhật, mình đã rất xúc động khi lần đầu tiên nghe thấy tiếng người Việt Nam không quen biết trò chuyện trong một nhà hàng. Khoảnh khắc ấy cho mình cảm giác đỡ cô đơn hơn rất nhiều khi du học ở mảnh đất mới này.

Ví dụ này minh chứng cho sức mạnh của tình đồng hương; mạnh mẽ hơn bất cứ sự đồng cảm hay lòng ngưỡng mộ nào đối với đất nước mình yêu mến và luôn mơ ước về. Mình tham gia chia sẻ các thông tin về học tập, về sự nghiệp trong các hội nhóm, diễn đàn, hay chương trình của cộng đồng người Việt Nam ở Nhật đều xuất phát từ mong ước tạo cảm hứng, giúp các bạn có thêm nghị lực phát triển ở đất nước bạn", Huệ chia sẻ.

Khi được hỏi về cách để vượt qua những áp lực trong cuộc sống học tập xa nhà, nhất là ở một đất nước vốn nổi tiếng khắt khe, nhiều quy tắc, cô bộc bạch: "Đúng thật Nhật Bản là đất nước có cuộc sống khá áp lực. Điều này một phần xuất phát từ văn hóa, sự quy chuẩn quá cao trong công việc cũng như lễ nghi giao tiếp giữa người với người,… Đối với mình, hay với nhiều bạn du học sinh khác, rào cản ngôn ngữ và rào cản về văn hóa là những thử thách không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cách mình đối diện là vô cùng quan trọng.

Mình luôn đặt bản thân ở tâm thế sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng tiếp nhận và tôn trọng sự quy chuẩn cũng như sự khác biệt văn hóa ấy. Bên cạnh đó là sự trách nhiệm với tập thể, với những người làm việc cùng và người quan tâm tới mình. Khi mình tỏ ra chân thành, khiêm nhường và kiên trì, thì không có áp lực nào khó vượt qua cả. Trong những tháng ngày ở Nhật, mình nghĩ bản thân thật may mắn vì chưa từng rơi vào tình trạng quá áp lực bao giờ."

Bên cạnh đó, khi sống ở một thành phố sầm uất, đối mặt với nhiều áp lực khó chia sẻ, nhất là vào thời điểm dịch bệnh, cô nhận ra điều quan trọng nhất với mình là gia đình, cảm nhận thấy rõ giá trị của mỗi lần được cha mẹ gọi điện hỏi thăm.

Hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội: Tìm thấy bản thân mình khi du học Nhật - 7
Bí quyết vượt qua những áp lực khi sống xa nhà của Bá Huệ là tỏ ra chân thành, khiêm nhường và kiên trì trong mọi việc.
Hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội: Tìm thấy bản thân mình khi du học Nhật - 8

Với những thành tích, trải nghiệm và kiến thức có được trong quãng thời gian du học, Bá Huệ đã trở về nước và đang làm việc tại một công ty dữ liệu tài chính.

Công việc hiện tại giúp Huệ có cơ hội được vận dụng kiến thức tài chính, kinh tế của bản thân, cũng như các kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ được rèn luyện trong thời gian du học.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, 9x cảm thấy rất biết ơn và may mắn vì bản thân vẫn có công việc để làm, được ở cạnh những người yêu thương trong gia đình.

"Thời điểm trước, khi còn ở Nhật Bản du học, mình đã thấy rất mừng và tự hào khi Việt Nam khống chế dịch hiệu quả hơn rất nhiều so với một nước phát triển như Nhật Bản. Việt Nam đã có một khoảng thời gian dễ chịu và có điều kiện cạnh tranh phát triển kinh tế trong thời điểm trước. Mình tin rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát và tình hình sớm được cải thiện trong tương lai không xa", Bá Huệ lạc quan nói.