Thứ hai, 09/09/2013 - 08:45

"Hở" có là… sành điệu?

Cư dân mạng vừa tung lên hàng loạt hình ảnh các thiếu nữ khoe thân, hớ hênh, vô ý đến mức phản cảm. Điều đáng nói là có vẻ như điều đó lại đang trở thành trào lưu trong giới trẻ.

Nhiều  người khi chứng kiến những hình ảnh này phải lắc đầu ngao ngán. Còn những cô gái thích sự hở hang không biết có hiểu được rằng chính những hình ảnh đó đã làm họ xấu đi rất nhiều.

 

Muốn đẹp là phải hở!

 

Cùng với sự phát triển của xã hội, sự hòa nhập của các trào lưu văn hóa và thời trang trên thế giới, việc khoe những bộ phận nhạy cảm trên thân thể đang được các cô gái tự cho mình là đẹp và họ luôn thích… hở. Thậm chí còn trở thành trào lưu, càng hở hang lại càng tự hào.

 

Một sinh viên của một trường nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội còn thản nhiên cho biết: Thực ra ăn mặc sexy bắt mắt thì cũng có gì xấu đâu. Ngày trước khi mới lên Hà Nội, tôi nhìn những hình ảnh đó cứ thấy rờn rợn.

 

Nhưng về sau, khi diện những bộ trang phục hở hang được nhiều người khen là người đẹp, tôi lại thấy tự tin hơn. Còn nữa, do tôi theo học nghệ thuật nên đôi khi phải đẹp, phải sexy, quyến rũ khác người một chút mới có độ “hot”.
 
Hở có là… sành điệu?

 

Việc nhìn nhận ăn mặc hở hang như vậy khác xa với thuần phong mỹ tục của người phương Đông và văn hóa của nước ta. Các bạn trẻ đang lầm tưởng rằng cách ăn mặc hở hang là phong cách hội nhập, phong cách “Tây”. Khiến nhiều người lo ngại nếu cứ hội nhập như thế thì văn hóa trang phục rồi sẽ đi đâu về đâu?

 

Không khó để bắt gặp trên đường phố khi tham gia giao thông những hình ảnh các cô gái trẻ mặc trang phục có mà như không, hay chỉ cần ngồi nhà lướt web, lên các mạng xã hội mà chúng ta có thể nhìn thấy nhan nhản các hình ảnh ăn mặc đua đòi, khoe da phơi thịt.

 

Thậm chí còn có những cô gái vẫn còn đang trong tuổi cắp sách đến trường cũng vô tư kéo trễ vai áo xuống, mặc áo mỏng, quần ngắn hết cỡ để khoe tất cả những thứ gì cô ta cho là đẹp… Thực tế đã có những ý kiến phản đối việc ăn mặc hở hang đó, trong đó còn có phần lo lắng về việc suy đồi đạo đức của giới trẻ, nhưng vẫn còn đó những người trẻ bĩu môi, bỏ qua những lời góp ý và phản đối của mọi người.

 

Vì sao lại thích… hở?

 

Trong những ngày vừa qua, chúng tôi đã gặp rất nhiều các bạn trẻ và các nhà tâm lý, giáo dục, những người làm văn hóa để đi tìm lời giải cho câu hỏi: Vì sao giới trẻ ngày nay lại thích… hở hang?

 
Hở có là… sành điệu?
 

Nhà văn Lê Tấn Hiển cho rằng: Giới trẻ là đối tượng rất nhạy bén với phong cách, xu hướng thời trang. Họ luôn muốn làm đẹp bản thân và hình ảnh của mình nên họ nhanh chóng đón nhận những trào lưu ăn mặc mới nhất. Bên cạnh đó họ còn thích ứng được rất nhanh các xu hướng, phong cách thời trang nữa.

 

Nhiều bạn trẻ có cách tiếp thu rất tốt vì họ có chọn lọc, họ xem trang phục này có hợp với mình không, có đi ngược lại thuần phong mỹ tục hay không rồi mới chọn cho mình. Từ đó họ có được  những phong cách phù hợp với độ tuổi, hoàn cảnh.

 

Còn các bạn trẻ tiếp thu một cách không chọn lọc, a dua và học đòi sẽ thực sự gây phản cảm cho người đối diện. Đó cũng chính là cách mà giới trẻ bây giờ chọn để thể hiện bản thân, và coi đó là hành động cá tính.

 

Qua tìm hiểu một số bạn sinh viên của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, được biết xu hướng ăn mặc hở hang lan rộng là bởi học hỏi, a dua nhau một cách quá đà. Có thể trong suy nghĩ của họ, họ không thích mặc trang phục hở hang, phản cảm, nhưng khi thấy bạn cùng lớp mặc rồi được khen là “cá tính”, họ cũng thử xem sao. Từ đó tạo thành trào lưu.

 

Tiến sĩ Lê Đông Phương, Viện Giáo dục Việt Nam cho biết: Giới trẻ nổi tiếng là bốc đồng, nên đôi khi họ không muốn thua kém nhau mà ăn mặc hở hết sức có thể. Nhưng sẽ đến một lúc nào đó, họ nhìn lại, chính họ cũng sẽ phải thấy xấu hổ về những hành động bốc đồng như vậy.

 

Thực trạng trên các trang mạng xã hội mang tính tương tác, chia sẻ giữa người xem và người viết, đã trở thành công cụ đắc lực truyền tải những hình ảnh phản cảm, hở hang. Những hình ảnh này đã lên mạng xã hội tức là công khai cho mọi người thấy, và chính “nhân vật” trong ảnh cũng đồng ý và chấp nhận những lời khen chê, bình luận, thậm chí là “ném đá” xỉ nhục. Chuyện ăn mặc hở hang từ đó như một trào lưu được tuyên truyển rộng rãi, là “mốt”, là “thoáng như tây”, là “gợi cảm quyến rũ”…

 

Đây cũng là những suy nghĩ đáng báo động trong một bộ phận giới trẻ hiện nay. Đạo diễn Lê Phúc, Đài TH Việt Nam chia sẻ: Tôi thấy với sức lan tỏa của mạng Internet như hiện nay thì việc nổi tiếng và được chú ý quá là dễ dàng.

 

Từ một cô gái không có gì là nổi bật, vô danh, chỉ cần ăn mặc hở hang, sexy, thậm chí không mặc áo lót cũng có thể làm một bộ phận giới trẻ chú ý và truyền tai nhau tên tuổi của người này. Bởi sự nổi tiếng quá nhanh, quá dễ, nên các cô gái giờ đây tích cực tham gia và ủng hộ cho việc ăn mặc khoe da thịt.

 

Hở có là… sành điệu?
 
Tiến sĩ Lê Đông Phương còn cho rằng: Nếu suy xét kỹ nguyên nhân việc trào lưu hở hang quá đà, có thể nhắc đến sự buông lỏng giáo dục từ phía gia đình và các bậc làm cha mẹ nên lưu tâm việc này.

 

Tôi chỉ lấy ví dụ đơn cử như việc nhiều gia đình chiều con, trang bị cho con những đồ công nghệ cao, chiều mọi nhu cầu sở thích cho con. Từ đó tạo điều kiện cho con mình được dịp đua đòi, thể hiện, học đòi mà chưa cần biết đúng sai… Các bậc phụ huynh cũng buông lỏng giáo dục và quản lý con em mình, càng làm cho việc bắt chước nhau hở hang trở nên dễ dàng.

 

Thêm một ý kiến khác từ đạo diễn Lê Phúc, anh cho rằng việc ăn mặc hở hang cũng đến từ việc học đòi theo thần tượng, theo người của công chúng: Những hình ảnh kiệm vải, những bức ảnh khoe thân của người nổi tiếng, ít nhiều cũng tác động đến tâm lý của một bộ phận giới trẻ. Vì ở độ tuổi còn trẻ, diễn biến tâm lý chưa thực sự rõ ràng, vững vàng nên rất dễ đi theo trào lưu.

 

Ngoài ra các bạn trẻ ngày nay còn muốn được chú ý, được nổi bật nên họ phải cố tình ăn mặc hở hang để có sự khác biệt với những người xung quanh và họ cũng không cần biết bộ trang phục đó còn hợp với mình không.

 

Xã hội vẫn đang trên đà phát triển và hội nhập, suy nghĩ nhận thức cũng phát triển hơn để bắt kịp thời thế. Mặc dù ngày nay, việc đánh giá nhìn nhận con người cũng không còn quá khắt khe như xưa, nhưng việc ăn mặc hở hang gây phản cảm cho mọi người vẫn cần cộng đồng lên tiếng và loại trừ dần phong cách thời trang khoe da thịt này.

 

Vẫn biết là phụ nữ có quyền làm đẹp, quyền cho mình trở nên gợi cảm. Nhưng các bạn cũng cần hiểu rằng nếu đi quá đà, thì ranh giới giữa cái đẹp và không đẹp, giữa sexy gợi cảm và phản cảm trở nên vô cùng mong manh và dễ bị xóa nhòa. Không phải cứ hở hang mới là đẹp, không phải cứ theo trao lưu, theo mốt mới là đẹp, sành điệu…

 

Các bạn trẻ cần phải học cả cách ăn mặc để sao cho thể hiện được phong cách rất riêng của mình. Và quan trọng hơn, các bạn cũng cần phải biết rằng cái đẹp còn phải được toát ra từ tâm hồn chứ không phải chỉ là cái mẽ bên ngoài.

 

Theo Bảo Nam

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm
Mới nhất