Hành trình thiện nguyện “thần tốc” của bạn trẻ tại điểm lũ Sơn La, Yên Bái

(Dân trí) - Trong cả hai lần đi thiện nguyện, phát quà cứu trợ cho bà con ở Mù Cang Chải (Yên Bái) và Mường La (Sơn La), nhóm đã đi đến các xã, bản để trao quà giúp đỡ gia đình các nạn nhân bị thiệt hại sau trận lũ, tất cả thời gian đều chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 ngày.

Đi liên tục từ Hà Nội - Mù Cang Chải rồi từ Mù Cang Chải - Hà Nội trong vòng 24h

Ngay sau khi nhận được thông tin Mù Cang Chải bị lũ ống càn quét đêm ngày 2/8, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản cho bà con ở huyện, nhóm bạn trẻ gồm các thành viên từ nhiều vùng trong cả nước đã quyết định kêu gọi quyên góp ủng hộ từ mọi người trên mạng xã hội.

Chỉ trong vòng 18 giờ, nhóm đã kêu gọi ủng hộ được cho bà con Mù Cang Chải 250 thùng mỳ tôm, 60 hộ dân mỗi hộ 100 nghìn tiền mặt.

Ngay sau đó, nhóm đã thuê xe chở tất cả đồ cứu trợ xuất phát từ lúc 22h ngày 2/8, di chuyển lên Mù Cang Chải để sáng sớm 3/8 có thể kịp hỗ trợ phần nào người dân nơi đây khắc phục hậu quả sau lũ.


Hình ảnh lũ quét đi qua một số tỉnh miền núi gây hậu quả nặng nề.

Hình ảnh lũ quét đi qua một số tỉnh miền núi gây hậu quả nặng nề.

Hành trình thiện nguyện “thần tốc” của bạn trẻ tại điểm lũ Sơn La, Yên Bái - 2

Hành trình thiện nguyện “thần tốc” của bạn trẻ tại điểm lũ Sơn La, Yên Bái - 3


Để đưa được số hàng thiện nguyện đến với người dân đồng bào vùng cao là nỗ lực rất lớn của các bạn trẻ.

Để đưa được số hàng thiện nguyện đến với người dân đồng bào vùng cao là nỗ lực rất lớn của các bạn trẻ.

Sáng sớm ngày 3/8, có mặt tại thị trấn Mù Cang Chải, nhóm bọn mình đã đến UBND thị trấn để đăng ký chương trình làm thiện nguyện cho bà con nơi đây.

Do đoạn đường dẫn lên các xã, thôn ở thị trấn Mù Cang Chải bị lũ cuốn qua, đất đá ngổn ngang, ô tô không thể di chuyển qua được, nhóm phải thuê 10 chiếc xe máy để di chuyển, và thuê người dân chở đồ cứu trợ, tiến đến xã Kim Nọi.

Đến nơi, nhóm vào UBND xã gặp chủ tịch xã để đăng ký làm thiện nguyện và xin danh sách những hộ gia đình bị thiệt hại về người và tài sản, để giúp đỡ họ.

Vào trong xã Kim Nọi, nhóm chỉ đến được 3 trên tổng số rất nhiều hộ dân bị thiệt hại, có những gia đình có người thân bị chết, mà nhóm không thể di chuyển đến đó được vì đường bị chia cắt. Thế nên nhóm đã quyết định để số đồ cứu trợ còn lại ở UBND xã, nhờ đồng chí chủ tịch xã phân phát cho bà con nơi đây.

Sau khi hỏi thăm, đi trao quà cho những gia đình bị cơn lũ tàn phá ở xã Kim Nọi, các bạn trẻ đã lên xe di chuyển xuống thị trấn và đi về Hà Nội luôn để còn tiếp tục di chuyển lên Mường La (Sơn La) hỗ trợ tiếp cho đồng bào ở đó.

Mặc dù không được nghỉ ngơi (đi từ đêm hôm trước cho đến chiều ngày hôm sau) rồi lại về luôn trong ngày, nên các thành viên thực sự rất mệt và đói. Nhưng khi nghĩ lại, được giúp đỡ người dân Mù Cang Chải một phần nào đó để họ có thể vượt qua được khó khăn ban đầu, do trận lũ ống gây ra, thì mọi người cũng có thêm phần nào động lực để đi tiếp”.


Các bạn trẻ không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đến với bà con vùng cao

Các bạn trẻ không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đến với bà con vùng cao

Đi bộ hơn 17km thiện nguyện ở Mường La (Sơn La)

Trở về Hà Nội, nhóm tiếp tục kêu gọi ủng hộ, trong vòng gần 1 ngày 4/8, nhóm đã quyên góp được tổng số 240 thùng mỳ tôm, 70 suốt quà bằng tiền mặt (trong đó 60 suất mỗi hộ gia đình 100 nghìn, 10 suất mỗi hộ gia đình 500 nghìn đồng) để tiếp tục di chuyển lên Mường La (Sơn La) cứu trợ đồng bào nơi đây.

Ngay trong đêm ngày 5/8, nhóm tiếp tục di chuyển lên Mường La, rạng sáng ngày 6/8 thì đã có mặt tại đây. Cũng như ở Mù Cang Chải, nhóm vào UBND huyện Mường La để đăng ký chương trình thiện nguyện đi các xã, bản bị lũ tàn phá.

Do cây cầu di chuyển từ huyện lên các xã, bản ở Mường La bị lũ làm hư hỏng nặng. Các tuyến đường khác cũng đất đá sạt lở làm chia cắt, nên nhóm đã phải đi bộ hơn 17km để có thể tới được hai xã ở Mường La gặp thiệt hại nặng nề do lũ.

Dọc đường đi lên 2 xã có người dân bị lũ cuốn trôi và các hộ dân bị lũ tàn phá nhà cửa, chứng kiến cảnh tượng đổ nát xung quanh mà mọi người trong nhóm không khỏi cảm thấy đau xót. Nhóm đã cố gắng đi hết các hộ dân nơi đây, để hỗ trợ phần nào đó thiệt hại mà họ phải chịu do thiên tai gây ra.

Sau khi hỗ trợ xong, đến khoảng 15h các thành viên di chuyển ra trung tâm Huyện Mường La, và tới 17h cùng ngày là nhóm lại tiếp tục lên xe để trở về thủ đô.


Và trao quà vận động ủng hộ được tới người dân vùng cao.

Và trao quà vận động ủng hộ được tới người dân vùng cao.

“Thực sự do không mang theo thức ăn và nước uống trong chuyến hành trình, nên có lúc nhóm đã quá đói và mệt. Rất may trên dọc đường đi lại gặp các nhóm tình nguyện khác, nên bọn mình đã xin họ những gói mỳ tôm sống để ăn.

Thực sự thì từ bé đến lớn, mình chưa bao giờ ăn mỳ tôm sống, kể cả đói đến mấy. Ấy vậy mà trong lúc này khi ăn nó, mình lại thấy ngon một cách lạ thường, cảm thấy nó quý trọng biết bao nhiêu, rồi cả nhóm lại ngồi cười với nhau. Đó là kỉ niệm mà cả nhóm không ai có thể quên.

Công việc này mình đã làm đc gần 6 năm rồi, mỗi lần đi thiện nguyện ở đâu về là mình và cả nhóm lại cảm thấy rất vui và phấn khởi, mọi người ai đấy lúc nào cũng thấy thoải mái khi đứng trước người dân. Từ sau những chuyến đi đó mình lại có động lực hơn cho những chương trình thiện nguyện sau nữa”, một thành viên trong nhóm chia sẻ.

Trong những ngày qua, rất nhiều các tổ chức, cá nhân, đơn vị, các tổ chức thiện nguyện trên cả nước đến các xã như Mù Cang Chải, Mường La, để trực tiếp trao tiền và hiện vật hỗ trợ bà con vùng lũ.

UBND huyện Mù Cang Chải đã thành lập bộ phận tiếp nhận hỗ trợ từ huyện đến cơ sở để nhanh chóng tiếp nhận tiền ủng hộ và các mặt hàng cứu trợ, nhu yếu phẩm được các tổ chức, cá nhân và những tấm lòng hảo tâm dành cho người dân bị ảnh hưởng do thiên tai.

Thông qua các bộ phận tiếp nhận, các mặt hàng như: gạo, mỳ tôm, quần áo, rau củ, hoa quả… được phân chia về các địa bàn cơ sở bị thiệt hại theo danh sách phân bổ đã được rà soát.

Vượt quãng đường đầy khó khăn, thậm chí nhiều chỗ không còn đường, những tình nguyện viên trên cả nước đã luân chuyển hàng hóa hỗ trợ. Quần áo, mì tôm hay những món đồ cần thiết nhất như nước, đèn pin hay nến… vô cùng quý giá đối với bà con nơi đây ngay lúc này.

Ngoài những bạn trẻ có câu chuyện về hành trình đi thiện nguyện giúp đỡ đồng bào gặp lũ lụt nói trên, còn rất nhiều những câu chuyện khác, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà các đoàn thiện nguyện trên cả nước đang hướng về các địa phương nơi đây, để có thể giúp đỡ phần nào cho đồng bào đang gặp nhiều khó khăn do lũ lụt gây ra.

Trần Thanh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM