Hàng loạt trường học ở Mỹ bị cướp phá vì một trào lưu TikTok

(Dân trí) - Gần đây, một hiện tượng kỳ lạ đã xảy ra khắp các trường học tại Mỹ. Khi học sinh quay lại trường, bồn cầu nhà vệ sinh, xà phòng, kính hiển vi, các biển báo, bàn ghế... đã biến mất hoặc bị phá hoại.

Bắt đầu từ một thử thách TikTok, nhiều học sinh đã cướp hoặc phá các vật dụng trong trường và khoe "chiến tích" trên mạng xã hội. Nơi phổ biến nhất chịu sự phá hoại của thử thách này là nhà vệ sinh của các trường học.

Hàng loạt trường học ở Mỹ bị cướp phá vì một trào lưu TikTok - 1

Thử thách TikTok "Devious Licks" khiến các trường học phải chịu nhiều thiệt hại, đặc biệt là khu vực nhà vệ sinh.

"Trải qua hai năm học khó khăn vừa qua, đây là thứ cuối cùng chúng tôi muốn phải giải quyết", Jeffrey P. Haney, đại diện của các trường học ở khu vực Canyons tại ngoại ô thành phố Salt Lake - nơi mà phòng vệ sinh ngập tràn trong biển nước và những mảnh gương vỡ, cho biết.

Vào thứ tư tuần trước, TikTok đã thông báo sẽ gỡ bỏ các video và hashtag liên quan tới trào lưu này sau khi hàng loạt trường học từ California tới Connecticut phải trải qua nhiều vụ ăn cắp và phá hoại.

Người phát ngôn của TikTok tuyên bố với tờ The Washington Post vào thứ sáu rằng: "Chúng tôi không cho phép các nội dung quảng bá hoặc kích động các hoạt động tội phạm".

Đồng thời, TikTok cũng chỉ ra rằng những nội dung như thử thách mang tên "Devious Licks" đi ngược lại với nguyên tắc cộng đồng của nền tảng.

Hàng loạt trường học ở Mỹ bị cướp phá vì một trào lưu TikTok - 2
Một học sinh khoe trộm được máy chiếu từ nhà trường.
Hàng loạt trường học ở Mỹ bị cướp phá vì một trào lưu TikTok - 3

"Chiến lợi phẩm" của một học sinh khác là chiếc bình cứu hỏa.

Các thử thách TikTok thường xuất phát từ những ý tưởng ngớ ngẩn hoặc mong muốn thu hút sự chú ý của mọi người.

Bà Melissa Laudani, hiệu trưởng trường Trung học Lawton Chiles tại Tallahassee, nhận thấy: "Đa phần chúng đều là vì những lượt thích và cảm giác nổi tiếng trên mạng".

Các trường đang đối phó với tình trạng này bằng cách khóa các nhà vệ sinh và cài đặt theo dõi ngoài cửa vào những lúc hiếm hoi học sinh có thể sử dụng chúng.

Thông báo ở nơi công cộng và gửi tới phụ huynh bao gồm các nội dung từ việc khuyến khích học sinh giúp đỡ nhân viên trường học đang bị quá tải cho tới cảnh cáo rằng học sinh vi phạm sẽ bị phạt tiền, đền bù cơ sở vật chất, đình chỉ học hoặc thậm chí là bị truy tố.

Hàng loạt trường học ở Mỹ bị cướp phá vì một trào lưu TikTok - 4
Thông báo đóng cửa nhà vệ sinh vì các vụ phá hoại từ thử thách trên.

Ở Utah, học sinh có thể truy cập ứng dụng SafeUT, quản lý bởi Ủy ban Giáo dục bang Utah để báo cáo nếu phát hiện những trường hợp phá hoại trường học. Ban đầu, ứng dụng này vốn được triển khai như một biện pháp ngăn chặn việc tự tử, học sinh nay có thể dùng SafeUT để báo cáo các hành vi không an toàn.

Trong những ngày gần đây, học sinh ở quận Canyons đã thông qua ứng dụng để  báo các vụ phá hoại liên quan tới thử thách TikTok trên.

Hiện nay, các video liên quan tới thử thách này vẫn có thể truy cập được trên TikTok bằng cách sử dụng các hashtag có cách đánh vần thay đổi so với phiên bản gốc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm