Chủ nhật, 09/08/2020 - 14:07

Hà Tĩnh: Tình nguyện viên cõng thí sinh khuyết tật đi thi

Dân trí

Bị teo cả tứ chi không thể đi lại được, một thí sinh khuyết tật tại huyện Nghi Xuân đã được các tình nguyện viên thay phiên nhau cõng đến hội đồng thi.

Thí sinh đặc biệt này là em Võ Thị Miền (Sn 2002, thôn Cát Thủy, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân). Miền cho biết, bản thân em bị khuyết tật từ nhỏ khiến 2 chân tay em bị teo lại không thể hoạt động bình thường.

Miền là 1 trong 300 thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Công Trứ (xã Xuân An, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Hà Tĩnh: Tình nguyện viên cõng thí sinh khuyết tật đi thi - 1

Các tình nguyện viên sẽ luân phiên nhau đưa Miền tới HĐT

Hàng ngày, để đến trường Miền thường được người thân hoặc bạn bè cùng lớp đến tận nhà để đón em. Biết hoàn cảnh của em, các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi của đoàn xã Xuân Viên và Đoàn thanh niên thị trấn Xuân An đã thay phiên nhau đến tận nhà cõng em đến điểm thi.

Khi đến điểm thi, Miền tiếp tục được các tình nguyện tiếp sức mùa thi cõng vào tận phòng thi để làm thủ tục dự thi như những các thí sinh khác.

Hà Tĩnh: Tình nguyện viên cõng thí sinh khuyết tật đi thi - 2

Miền được các tình nguyện viên đưa vào tận phòng thi

Miền chia sẻ: “Ngoài em thì trong gia đình còn có bố em  và chị gái cũng bị khuyết tật, mẹ lại đau ốm. Mỗi lần đến trường em đều phụ thuộc vào mẹ hoặc các bạn trong lớp. Kỳ thi năm nay em rất vui vì được các anh chị tình nguyện viên giúp đỡ em đi thi”.

Mặc dù, khuyết tật, khó khăn trong đi lại, nhưng suốt những năm học, số buổi học nghỉ của Miền chỉ đếm trên đầu ngón tay. Miền nói rằng, bản thân em cần phải cố gắng gấp đôi người bình thường để có kết quả tốt, động viên và  tạo sự lạc quan cho bố mẹ.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Miền đăng ký xét tuyển tốt nghiệp và ĐH vào Khoa Sư phạm tiếng Anh của Trường đại học Vinh (Nghệ An). Đó cũng là bước đệm để Miền thực hiện ước mơ làm 1 giáo viên dạy Tiếng Anh.

Hà Tĩnh: Tình nguyện viên cõng thí sinh khuyết tật đi thi - 3

Dù bản thân bị khuyết tật, nhưng thành tích học tật của Miền trong những năm qua rất tốt.

Anh Hồ Anh Đức, phó Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, cho hay: "Hoàn cảnh gia đình Miền rất éo le. Gia đình em có 5 người thì 3 người bị khuyết tật, mẹ thường xuyên đau ốm.

Sau khi rà soát danh sách, chúng tôi đã thay phiên nhau tạo điều kiện đưa em đến hội đồng thi. Trong sáng nay một doanh nghiệp đã hỗ trợ taxi đưa đón em trong 2 ngày thi.

Tuy nhiên, do em bị say xe nên các tình nguyện viên sẽ đưa đón em trước mỗi buổi thi. Chỉ sau khi kết thúc buổi thi mới nhờ đến taxi đưa Miền về nhà tránh thời tiết nắng nóng".

Trong buổi thi sáng nay, bản thân anh Đức là người đã trực tiếp cõng Miền vào tận phòng thi và đưa em về tận nhà sau buổi thi.

Với sự đồng hành của các tình nguyện viên, Miền cho biết môn thi Ngữ Văn sáng nay em làm bài khá suôn sẻ. Miền cũng hy vọng bản thân em sẽ hoàn thành tốt các bài thi còn lại để đạt kết quả cao.

Phượng Vũ

Đáng quan tâm